Sức sống mới từ các công trình thủy lợi

Rate this post

Công trình an toàn

Thời điểm mới tái lập tỉnh (năm 1992), Bình Thuận là địa phương khô hạn nhất cả nước. Bởi tuy có 144 công trình thủy lợi nhưng chủ yếu là các công trình vừa và nhỏ, công suất thiết kế tưới chỉ 27.400 ha, trong đó tưới chủ động 11.000 ha. Toàn tỉnh hiện có 78 hệ thống công trình thủy lợi đã đi vào hoạt động với tổng công suất tưới thiết kế là 70.300 ha, tổng dung tích chứa là 324 triệu m3. Ngoài ra, tỉnh còn xây dựng nhiều công trình kè bảo vệ bờ biển, kè sông, kè bảo vệ các khu dân cư, khu dịch vụ du lịch cộng đồng, khu nuôi trồng thủy sản và hạ tầng nội khu.

cong-rinh-thuy-loi-ba-bau.jpg
Hồ thủy lợi Bà Bầu (Ảnh Ngọc Lan)

Đáng chú ý, có nhiều công trình thủy lợi lớn được hình thành, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, cũng như sự nỗ lực, đầu tư của tỉnh. Đó là các công trình thủy lợi Sông Quao, Cà Giây, Sông Lòng, Phan Rí – Phan Thiết, đập Tà Pao, hồ Sông Dinh 3, hồ Sông Móng, hồ Sông Lũy… Đồng thời, tỉnh tập trung ưu tiên đầu tư. . kênh chuyển nước đến các vùng khô hạn và bãi bồi ven biển. Hiện các công trình này đang phát huy hiệu quả tốt với nhiệm vụ tưới, tiêu cho 19.700 ha cây trồng và mở rộng diện tích tưới lên 18.000 ha.

Điều dễ nhận thấy, sau nhiều năm nỗ lực đầu tư mạng lưới thủy lợi, ngày nay, từ huyện khô hạn nhất như Tuy Phong, đến miền núi Đức Linh, Tánh Linh, nơi có hồ thủy lợi đều có. một kênh nước. Có màu xanh của lúa, của thanh long, của những nương ngô trĩu quả và nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế khác. Đó là nguồn lực giúp người nông dân thay đổi cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

z3597548188120_fda332deea92c126121c808cfb4731d7.jpg
Đập 812

Bước phát triển trong sản xuất nông nghiệp

Theo Sở NN & PTNT, giai đoạn 2001 – 2021, thủy lợi của Bình Thuận có sự thay đổi lớn, khi sử dụng nước trên các lưu vực sông ngoài tỉnh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là vào tháng 7/2001, Nhà máy Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi hoàn thành, giúp điều tiết lượng nước sông La Ngà. Đây là cơ sở để ngành thủy lợi triển khai hệ thống trạm bơm dọc sông La Ngà với gần 20 trạm bơm, tạo bước nhảy vọt trong sản xuất nông nghiệp cho vùng Đức Linh và Tánh Linh. Sau đó, dự án hệ thống thủy lợi Tà Pao được Bộ NN & PTNT khởi công, công trình có công suất thiết kế 27.090 ha tưới cho cả 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh. Tổng mức đầu tư dự án là 2.401,4 tỷ đồng. Tiếp đó, Nhà máy Thủy điện Đại Ninh với 2 tổ máy đã hòa lưới điện quốc gia và chính thức hoàn thành, giúp tăng lượng nước sông Lũy ở Bắc Bình vào mùa khô. Nhờ đó, việc bổ sung nước vào hồ Cà Giây và chuyển nước về khu tưới hồ Sông Quao, thông qua kênh chuyển nước 812 – Châu Tạ, bước đầu đã góp phần phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp của hai huyện Bắc Bình, Hàm. Thuận Bắc…

Có thể nói, sau 30 năm tái lập tỉnh, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi đã tạo ra sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh. Từ đó, góp phần mở rộng diện tích tưới toàn tỉnh từ 32.600 ha (năm 1992) lên 114.500 ha (năm 2021), tăng gấp 3,5 lần. Đồng thời, cấp nước cho sinh hoạt và các ngành kinh tế khác ngày càng phát triển bền vững. Nhờ có thủy lợi, ngành nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là kết quả tạo niềm tin sâu sắc trong nhân dân về chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực. Đồng thời, tăng dần số hộ nông dân vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều vùng nông thôn khởi sắc, người dân yên tâm ổn định cuộc sống. Đây là thành quả hết sức ý nghĩa, mang lại sức sống mới cho đời sống người dân và sự phát triển chung của tỉnh khô hạn như Bình Thuận.

Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy (khóa XIV) ngày 10/9/2021 về phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao đã nêu rõ một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. . Trong đó ưu tiên nguồn lực đầu tư các công trình thủy lợi lớn, đa mục tiêu. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương xúc tiến Dự án hồ chứa nước La Ngà 3; khởi công xây dựng hồ chứa Ka Pét … Từng bước đầu tư mạng lưới quan trắc thủy văn trên lưu vực các hồ chứa thủy lợi. Cùng với đó, nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước sinh hoạt, chú trọng đấu nối liên xã, liên huyện, chủ động đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt của nhân dân, nhất là các vùng khô hạn …

Leave a Comment