Tác động của thay đổi tỷ giá hối đoái đối với các doanh nghiệp vay ngoại tệ

Hưởng thụ
Rate this post

Việc Fed tăng lãi suất điều hành thêm 0,75% trong cuộc họp tháng 6 và dự báo lãi suất điều hành có thể tăng lên 3,1-3,6% vào cuối năm đã hỗ trợ đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác. các loại tiền khác, kể cả VND. Tuy nhiên, nhờ các chính sách của Ngân hàng Nhà nước như bán ngoại tệ và giữ nguyên lãi suất điều hành, tiền đồng vẫn mạnh lên đáng kể so với các đồng tiền chủ chốt khác. Điều này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vay ngoại tệ. Bởi lẽ, khi lập báo cáo tài chính hàng quý, doanh nghiệp sẽ tính toán lại giá trị các khoản vay. Nếu chênh lệch dương, tức là các khoản cho vay lớn hơn cuối quý trước thì doanh nghiệp buộc phải ghi thêm chi phí tài chính và ngược lại, doanh thu tài chính.

Trong quý 2 năm nay, tỷ giá USD / VND tăng 1,8%, 1 USD đổi được 22.838 VND vào ngày 31/3, tăng lên 1 USD đổi được 23.255 VND vào ngày 30/6. Áp lực tỷ giá tăng với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lớn. cho vay ngoại tệ bằng USD như Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland – HoSE: NVL), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – HoSE: HVN), Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) … nếu không có biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá. .

Diễn biến tỷ giá USD / VND. Ảnh: TradingView.

Tại thời điểm cuối quý I, Vingroup ghi nhận tổng nợ dài hạn bằng USD là 73.647,6 tỷ đồng. Giá trị cho vay dài hạn bằng USD đạt hơn 52.919,3 tỷ đồng; riêng khoản vay dài hạn đến hạn là 6.611,9 tỷ đồng.

Giá trị trái phiếu kỳ hạn dài phát hành bằng USD đến ngày 31/3 là gần 11.210 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu USD, phát hành ngày 13/4/2021, niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, mệnh giá 200.000 USD / đơn vị, lãi suất coupon 3% / năm, kỳ hạn 5 năm. . Đây là loại trái phiếu thực hiện quyền chọn nhận cổ phiếu VHM của Vinhomes (HoSE: VHM).

Giá trị trái phiếu hoán đổi là 9.518,3 tỷ đồng. Đây là lô trái phiếu hoán đổi trị giá 425 triệu USD được phát hành vào tháng 9/2021 với thời hạn 5 năm. Trái phiếu này không có bảo đảm và có lãi suất cố định là 3,25% / năm. Trái chủ có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu VIC.

Nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, nhiệt điện cũng có các khoản vay bằng USD. Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower – HoSE: POW) ghi nhận tổng khoản vay dài hạn bằng USD là 2.991,7 tỷ đồng. PVPower đã nhận các hợp đồng vay bằng USD từ Hội đồng thành viên Dầu khí Việt Nam để tài trợ cho nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) cũng báo cáo có khoản nợ dài hạn đến hạn bằng USD trị giá 2.958,2 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu nợ vay tài chính ngắn hạn. kỳ hạn với hơn 39%.

Nhiệt điện Hải Phòng (UPCoM: HND) cuối quý I có khoản nợ tài chính hơn 1.959 tỷ đồng. Doanh nghiệp không công bố thuyết minh cơ cấu nợ 3 tháng đầu năm nhưng xét trên BCTC năm trước, số dư nợ của Nhiệt điện Hải Phòng chủ yếu là USD. Cụ thể, tại thời điểm 31/12/2021, doanh nghiệp báo cáo sử dụng hơn 1.957 tỷ đồng vốn vay tài chính, trong đó 95% vay bằng USD tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, trị giá 1.859,4 tỷ đồng. . Khoản vay này sẽ đáo hạn vào năm 2024, lãi suất 6,07% / năm. 62 tỷ đồng còn lại vay bằng JPY từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, lãi suất 4,41% và đến hạn thanh toán trong năm nay.

Tại CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh (UPCoM: QTP), doanh nghiệp đang sử dụng hơn 2.158,3 tỷ đồng nợ vay tài chính. Doanh nghiệp này cũng không tiết lộ cơ cấu nợ cụ thể, nhưng xét BCTC năm trước, phần lớn dư nợ là USD. Tính đến cuối năm ngoái, đơn vị đã vay 1.499,4 tỷ đồng USD từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Đây là khoản vay nhận được từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam để thanh toán khối lượng công việc đã hoàn thành của dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh 2. Lãi suất 5,2532% / năm, đến năm 2024.

Ở chiều ngược lại, đồng yên Nhật mất giá 8,8%, khi tỷ giá JPY / VND giảm từ 187,84 xuống 171,39 trong quý II. Sự hạ nhiệt của ngoại tệ này có thể giúp các doanh nghiệp vay bằng đồng Yên Nhật được hưởng lợi từ việc giảm bớt gánh nặng nợ nần.

Tác động của thay đổi tỷ giá hối đoái đối với các doanh nghiệp vay ngoại tệ - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá JPY / VND. Ảnh: TradingView.

Đặc biệt là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV). Tính đến cuối quý I năm nay, tổng nợ vay và nợ thuê tài chính của ACV là 13.477,4 tỷ đồng, đều bằng Yên Nhật. Các khoản vay này đều có thời hạn vay và trả là 40 năm. Khoản vay tín dụng được thực hiện để xây dựng dự án nhà ga hành khách quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất và nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài bằng nguồn vốn ODA.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, Tổng giám đốc Vũ Thế Phiệt đánh giá lợi nhuận quý II sẽ tăng trưởng tốt. Bên cạnh việc ACV thắt chặt chi phí, một yếu tố khác góp phần khiến lợi nhuận tăng trưởng mạnh là chênh lệch tỷ giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published.