Tai nạn con tàu 67 – Bài 2: Tìm lời giải

Rate this post

Chấp nhận giao tàu

Tình trạng cho vay nặng lãi theo Nghị định 67 là tình trạng chung không chỉ ở Cà Mau. Ngoài việc một số ngư dân cố tình chây ỳ, nguyên nhân dẫn đến việc các chủ tàu không trả được nợ phần lớn là do đánh bắt kém hiệu quả.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau, tính đến tháng 7/2022, chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của tỉnh (không bao gồm chi nhánh Ngân hàng Phát triển) là 1,57%. Nếu tính cả chi nhánh Ngân hàng Phát triển, tổng nợ xấu chiếm 3,32%. Trong đó, riêng nợ xấu của Chi nhánh Ngân hàng Phát triển đã chiếm 1,77% tổng dư nợ toàn tỉnh. Nợ xấu cho vay theo Nghị định 67 chiếm 0,35% tổng dư nợ toàn tỉnh.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau cho biết, thời gian qua, các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đã tích cực xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, rà soát thực trạng hoạt động. kinh doanh, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo của từng khoản vay, từng khách hàng vay, đánh giá khả năng thu hồi nợ để có biện pháp xử lý thu hồi nợ phù hợp.Tàu đóng mới theo Nghị định 67 đã được hạ thủy ra khơi, nhưng việc neo đậu thường xảy ra sau một thời gian hoạt động không hiệu quả.

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến nợ khó đòi theo Nghị định 67 được đánh giá là do nhiều yếu tố khách quan, trong đó chủ yếu do ảnh hưởng của thời tiết nên có những chuyến đi biển thu nhập không đủ bù chi phí. Chủ phương tiện phải tự trang trải tiền tiết kiệm của gia đình để phương tiện hoạt động. Vấn đề trên ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng khi đến hạn trả gốc và lãi. Qua tìm hiểu thực tế, hầu hết các đánh giá đều nhận định yếu tố khách quan là tình trạng tàu Covid-19 ảnh hưởng lớn đến ngành khai thác thủy sản. Cà Mau có hơn 30 tàu đóng mới theo Nghị định 67 (cả tàu vỏ thép, tàu gỗ và tàu composite) đã được hạ thủy ra khơi, nhưng tình trạng nằm bờ thường xảy ra sau một thời gian hoạt động.

Chủ tàu cá Nguyễn Duy Chương, Khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Không ai nghĩ đến cảnh khó khăn như hiện nay. Khi nhiều người chuyển sang tàu lớn thì đội tàu tăng lên, trong khi ngư trường vẫn vậy, thậm chí bị thu hẹp do lợi nhuận giảm, sản lượng đánh bắt thấp, cộng với dịch bệnh đẩy giá nhiên liệu tăng cao, thiếu hụt nhiều nên nhiều chủ tàu không thể ra khơi, có những anh em ngư dân nhiều năm kinh nghiệm. khai thác hiệu quả, kinh doanh biển có lãi nhưng từ khi đóng tàu mới liên tục bị lỗ vốn, thậm chí phải chấp nhận giao tàu cho ngân hàng vì không có khả năng trả nợ, thật là đau lòng ”.

Điều dễ hiểu là ngư dân chỉ tính đến việc tận dụng các chính sách ưu đãi trước hết để đầu tư đóng mới, nâng công suất, mở rộng quy mô đội tàu của gia đình mình. Đây là chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng trong chính sách phát triển thủy sản cũng như khẳng định chủ quyền biển, đảo. Tuy nhiên, việc thiếu chủ động và có kế hoạch trong quá trình đóng mới tàu theo Nghị định 67 cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém hiệu quả khi ra khơi.

Chờ Nghị định 67 sửa đổi

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau, thực hiện một số chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định số 67, Cà Mau được cho vay đóng mới tổng số 34 tàu (11 tàu thép, 16 tàu gỗ, 7 tàu composite) . với dư nợ đến 30/6/2022 đạt 283.846 triệu đồng (trong đó có 22 chủ tàu phát sinh nợ khó đòi là 215.430 triệu đồng, chiếm 75,90% dư nợ cho vay theo Nghị định 67). Phần lớn nguyên nhân dẫn đến nợ xấu được xác định là do các yếu tố khách quan như thời tiết, dịch bệnh, đánh bắt kém hiệu quả.

Hiện các chi nhánh ngân hàng và tổ chức tín dụng đang tích cực xử lý, thu hồi nợ xấu, cơ cấu lại thời hạn nợ, tạo nguồn vốn đầu tư tín dụng, tập trung cho vay sản xuất kinh doanh. phục vụ các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, nợ xấu chỉ là một trong những rào cản, vướng mắc khi thực hiện Nghị định 67. Thực tế, Nghị định 67 đã được sửa đổi, bổ sung thông qua Nghị định số 17/2018 về sửa đổi Nghị định số 67 về một số chính sách phát triển thủy sản, nhưng nhiều bất cập vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, đòi hỏi các bộ, ngành Chính phủ tiếp tục có giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho Nghị định 67.Ngư dân hy vọng, Nghị định sửa đổi sẽ giải quyết được những vướng mắc liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản để giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. (Tàu cá đang được bảo dưỡng lần cuối)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67 và Nghị định số 17/2018 để xử lý, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong đó có nội dung hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do đánh bắt hải sản để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cũng như đề xuất các chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế trình Chính phủ ban hành. lần tới.

Anh Huỳnh Văn Thừa, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Tôi làm nghề biển nên rất quan tâm đến các quy định, chủ trương, chính sách liên quan đến nghề và thường xuyên theo dõi thông tin. tin tức trên báo và đài. Tôi đồng tình rằng Nghị định 67 là một chủ trương lớn, được ngư dân rất ủng hộ. Hy vọng nghị định sửa đổi sẽ giải quyết được những vướng mắc liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản, như cảng cá, cơ sở hậu cần nghề cá, có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho ngư dân để nâng cao chất lượng cuộc sống. nâng cao hiệu quả đánh bắt, cũng như giá trị kinh tế sản phẩm đánh bắt của ngư dân ”. Nghị định mới khi được thông qua sẽ giải quyết triệt để những tồn tại, hạn chế hiện nay, giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.

Đặng Duẩn

CHỦ ĐỀ CUỐI CÙNG: KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI THỦY SẢN

Leave a Comment