Tại sao hồ thường được xây theo hình bán nguyệt?

Rate this post

Không khí gặp gió thì phân tán, gặp nước thì ngưng.

Trong kiến ​​trúc nhà truyền thống Việt Nam, mô hình: Nhà + sân + vườn + ao đã trở thành “công thức vàng” từ xa xưa. Ngôi nhà là để ở hoặc thực hiện các chức năng khác như thờ cúng, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng (như đình, chùa, miếu, phủ …) hoặc nơi sinh thành, cộng đồng (như đình làng).

Sân vừa là không gian thoáng trước nhà, là nơi phơi nông sản, vừa là không gian sinh hoạt chung vào buổi chiều, tối hay khi gia đình có việc như đám cưới, đám giỗ… Sân vườn vừa là nơi địa điểm và địa điểm. trồng rau xanh, cây ăn quả phục vụ sinh hoạt, đồng thời có không gian xanh trước nhà tạo cảnh quan, môi trường hài hòa. Đặc biệt, những gia đình hay mặt bằng rộng rãi thường có thêm ao hồ vừa là nơi thả cá, thả rau chăn nuôi lợn gà, vừa tạo không gian thoáng đãng, có tác dụng điều hòa nhiệt độ, nhất là khi giao mùa. mùa hè.

Các yếu tố cấu thành trong mô hình trên đều có tác dụng riêng và tổng thể tương tác với các yếu tố khác để tạo nên một tiểu khí hậu hài hòa, môi trường trong lành cho từng ngôi nhà và tổng thể, tạo nên môi trường trong lành cho cộng đồng dân cư làng xã, khu dân cư. . Đặc biệt ao hay hồ không chỉ có tác dụng đối với môi trường mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

Phong thủy, hiểu nôm na là gió và nước. Gió do thiên nhiên tạo ra, nhưng con người có thể thao tác để điều chỉnh gió mạnh hay hướng gió. Nước cũng do thiên nhiên tạo ra, nhưng con người cũng có thể tự mình tạo ra môi trường nước như đào ao, đào giếng, đào mương lấy nước hay vận dụng dòng chảy của sông suối. Bản chất của phong thủy là Khí. Khí mang năng lượng tự nhiên của đất trời và cả năng lượng của con người tác động đến vạn vật, kể cả con người sống với ảnh hưởng của Khí.

Trong phong thủy, có một nguyên lý cơ bản là “Khí gặp gió thì tán, gặp nước thì ngưng”; Tức là gió làm cho Khí phân tán và chuyển động theo gió, nhưng gặp nước thì Khí sẽ tụ lại. Khí muốn tác động đến con người thì cần phải ngưng tụ, vì vậy nước là yếu tố cực kỳ quan trọng vì nước giúp Khí ngưng tụ, Khí tụ lại. Điều đó lý giải tại sao người xưa chọn đất dựng nhà, lập làng hay rộng hơn là lập đô, lập nước thường chọn nơi có nguồn nước.

Ở những công trình quy mô nhỏ, nếu không có sẵn nguồn nước, người ta tạo nguồn nước nhân tạo bằng cách đào giếng, ao, hồ và những nguồn nước này trong phong thủy gọi là tụ thủy hay tụ khí. hay còn gọi là hái lộc. Đặc biệt ở các công trình kiến ​​trúc tôn giáo như đình, chùa, cung điện,… nơi thường có dòng khí rất mạnh, hầu hết đều có hồ nước phía trước hoặc ít nhất là giếng nước. Tuy nhiên, có một điều mà ít người để ý, đó chính là hình dạng của các hồ nước. Có những công trình xây dựng hồ hình tròn, có những công trình xây dựng hồ hình vuông hoặc hình chữ nhật nhưng hình dáng phổ biến nhất vẫn là hồ bán nguyệt.

Tại sao vậy?

Tại sao hồ thường được xây theo hình bán nguyệt?

Hồ bán nguyệt xuất hiện nhiều đến mức trở nên phổ biến. Có thể nói, trong quần thể Phủ Dầy thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, ngay phía trước điện Tiên Hương (chính điện) và ngoài cổng dinh Vân Cát, cũng có hồ được xây dựng. Hình bán nguyệt. Hay chùa Côn Sơn ở Chí Linh, Hải Dương phía trước cổng tam quan qua một sân thông ra ngoài cũng là một hồ nước hình bán nguyệt rất rộng. Ngay ngôi chùa Hà ở phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội giữa dòng người đông đúc, đi qua cổng vào chùa ta cũng bắt gặp một hồ nước hình bán nguyệt với vườn cây xanh mát … Có thể Có thể nói, những công trình tôn giáo có hồ nước xây theo hình bán nguyệt thì nhiều không kể xiết.

Ngay cả những công trình nhà riêng của quan lại hay nhà khá giả ngày xưa cũng thường có hồ hình bán nguyệt. Hình ảnh “nửa vầng trăng” đã đi vào thơ ca như một biểu tượng của sự giàu sang, sang trọng:

Bầu trời xanh với những đám mây

Giữa mây trắng xung quanh mây vàng

Tôi ước tôi có thể có được cô ấy

Để tôi mua gạch Bát Tràng về xây

Xây dựng theo chiều dọc sau đó xây dựng theo chiều ngang

Xây một hồ nước hình bán nguyệt để cô ấy rửa chân.

(Tôi đã đưa nó)

Hay:

Tôi đang tìm gạch Bát Tràng

Xây hồ hình bán nguyệt để bà rửa chân.

Hồ tiên không phải hồ trần

Tôi không câu cá, tôi chỉ thả thơ

Đi không hẹn trước, đừng đợi

Hãy xây một cái hồ đủ gạch để em gái bạn quay lại…

(Xây hồ bán nguyệt – Nguyễn Bính)

Vậy tại sao hồ trong khuôn viên thường được xây hồ bán nguyệt? Có nhiều lý giải khác nhau cho điều này khi đứng từ các góc độ khác nhau như kiến ​​trúc, văn hóa hay Kinh Dịch… Ngay cả về mặt phong thủy, cũng có nhiều lý giải cho điều này, trong đó có hai lý do chính là tụ Khí và xua đuổi tà ma.

Như đã nói ở trên, nguyên tắc quan trọng trong phong thủy là Khí gặp gió thì phân tán, gặp nước thì ngưng. Vì vậy, hồ là điều kiện để Tề dừng lại. Tuy nhiên, đó là điều kiện cần, phải có điều kiện đầy đủ thì Khí mới tụ, tức là nước phải cuộn được, trong phong thủy gọi là “long đầu tụ thủy”, không thẳng. Nếu nước theo dòng chảy xuống như ở sông thẳng thì Khí sẽ theo nước chảy đi. Nhưng nếu ở trong khúc sông quanh co, khúc khuỷu, nước chảy thẳng sẽ cuộn lại, khí theo đó tụ lại thành huyệt.

Lại nữa, ở dòng sông cong, nước sẽ tràn vào bờ cong bên ngoài tạo thành bờ sạt lở, rồi lại mang đất cát vào bờ cong bên trong tạo thành bờ phù sa. Bên lở sẽ tạo ra khí sát có hại, còn bên bồi sẽ tạo ra khí có lợi cho con người và vạn vật. Vì vậy, người xưa thường chọn vùng đất nơi sông uốn khúc để lập làng, dựng nhà và thường chọn phía phù sa để đón sinh khí. Đó là lý do tại sao có câu “ở trong, biến đi”.

Điều đó lý giải, người ta thường xây hồ hình bán nguyệt thực chất là mô phỏng hình dạng một dòng sông cong với bên lở là bờ cung và bên bồi là bờ thẳng của dây cung, để Khí tụ lại tạo nên. sức sống của đất. Cũng chính vì lẽ đó, hồ bán nguyệt luôn hướng về hình vòng cung là mặt trượt ra bên ngoài, cạnh thẳng là mặt được bồi vào bên trong để đặt công trình chính, tức là nhà ở, trong đúng huyệt để hưởng sinh khí.

Mặt khác, hồ lô bán nguyệt có hình cánh cung với cạnh thẳng là dây cung và cung tròn là cung để đặt mũi tên nên trong phong thủy nó còn được dùng để trừ tà ma. Cung hướng mũi tên hướng ra bên ngoài sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma và ngăn chặn sát khí nói chung, bảo vệ sự an toàn cho ngôi nhà. Chính vì ý nghĩa đó mà người ta không bao giờ xây hồ bán nguyệt hướng mũi thuyền vào trong, vì nếu hướng vào trong sẽ “bắn tên” vào chính ngôi nhà của mình, tạo sát thương và gây tử vong cho con người. chủ nhà.

Từ nguyên tắc này, không chỉ khi xây dựng hồ nước mà ngay cả khi xây dựng công trình kiến ​​trúc hay bố trí bất cứ thứ gì có hình bán nguyệt, vòng cung trong khuôn viên hoặc nội thất, bạn cũng cần hết sức lưu ý hướng cung ra ngoài, tuyệt đối không được hướng vào trong. ngôi nhà, khuôn viên hoặc những nơi có người làm việc, ngủ nghỉ như giường ngủ, bàn làm việc … để tránh những điều bất lợi. /.

Leave a Comment