Tại sao người ta nói rằng “một tấm lưng mỏng một inch tồn tại hơn mười năm”?

Rate this post

Thứ tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022, 10:55 sáng

(NSMT) – Người xưa cho rằng, giữ sức khỏe trước hết phải giữ lưng vì giữ lưng là giữ mạng. Có câu “Lưng mỏng một tấc kéo dài hơn mười năm” là vì vậy.

Theo y học Trung Quốc, lưng thuộc dương, bụng thuộc âm. Lưng là bộ phận quan trọng của cơ thể tập hợp năng lượng dương. Dương khí là nền tảng của sự sống, dưỡng khí là nuôi dưỡng sự sống.

Do kinh mạch dương phân bố trên lưng, nên cột sống được ví như cây xương rồng, là điểm vận hành chính của cơ thể, có tác dụng điều hòa hoạt động của các cơ quan nội tạng. Nếu dạ dày không tốt, nạp dương khí vào cơ thể không đủ sẽ sinh bệnh.

Theo lý luận y học hiện đại, cột sống là trọng điểm nâng đỡ các hoạt động của con người, nếu cột sống không tốt không chỉ ảnh hưởng đến tư thế như khom lưng, cong vẹo cột sống,… mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc khác.

Khi bị cong vẹo cột sống, cơ thể cũng sẽ dễ mất thăng bằng, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thậm chí tàn phế, nguy hiểm đến tính mạng.

Tại sao người ta nói rằng “một tấm lưng mỏng một inch tồn tại hơn mười năm”?

Trên lưng có rất nhiều dây thần kinh, các dây thần kinh này được kết nối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nếu có quá nhiều mỡ lưng sẽ làm tăng gánh nặng cho lưng và gây biến dạng cột sống. Mỡ sẽ ảnh hưởng đến việc nạo vét kinh lạc, không có lợi cho sự vận hành của khí và huyết, cơ thể tự nhiên sẽ sinh bệnh.

Vẹo cột sống không chỉ ảnh hưởng đến tính khí mà việc đốt sống bị lệch sẽ ảnh hưởng đến nội tạng ở các vị trí khác, dây thần kinh sống lưng bị co kéo do cột sống bị cong, không có lợi cho cơ thể. sức khỏe của các cơ quan nội tạng. 80% các bệnh mãn tính có liên quan đến biến dạng cột sống. Sau 20 tuổi, các đĩa đệm ở thắt lưng bị thoái hóa.

Có thể thấy, lưng nâng đỡ toàn bộ sức lực của phần trên cơ thể con người, dù là vận động nào đi chăng nữa thì cũng cần có sự nâng đỡ của lưng. Sức khỏe lưng thực sự quyết định sức khỏe thể chất và tuổi thọ của một người. Cải thiện sức khỏe lưng là kéo dài tuổi thọ của chúng ta. Người xưa cũng cho rằng, khi phơi nắng không nên phơi cả người, chỉ tắm vùng lưng là được.

Làm thế nào để tắm nắng cho lưng của bạn?

Tắm nắng có thể bổ sung năng lượng, cải thiện khả năng miễn dịch. Người trung niên và cao tuổi nên tắm nắng để bổ sung canxi và vitamin D phòng chống loãng xương, thấp khớp.

Thời tiết mùa hè nóng nực nên tắm nắng khoảng 15 phút vào khoảng 9h sáng, chú ý chống nắng cho các bộ phận khác trên cơ thể. Nếu có sức khỏe tốt, chúng ta có thể tắm nắng khi vận động sẽ có lợi hơn cho xương khớp.

dau-lung-giadinhonline-1541

Làm sao để biết cột sống có bị vẹo hay không?

Cách 1: Đứng thẳng và thả lỏng, hai bàn chân song song với nhau (đan vào nhau), hai tay đan vào nhau trước người, sau đó từ từ gập người về phía trước. Hãy để người khác nhìn vào lưng của bạn xem nó có bị cong vẹo hay đối xứng hay không, nếu nó bất thường thì đó có thể là chứng vẹo cột sống.

Cách 2: Đứng, hai chân đan vào nhau, hai tay mở rộng. Để người khác xem vai của bạn có không đều và điểm cao nhất của các ngón tay có đều nhau không. Cột sống có thẳng không, nếu bạn bị cong vẹo cột sống, các cơ hai bên thắt lưng sẽ bị nén và xuất hiện các nếp gấp. Khi đi lâu cũng có biểu hiện tập tễnh.

z3756207788333_7dac2535dfa65bab62f2fc7ad8f64e54

Cách 3: Đến bệnh viện khám và chụp X-quang cột sống. Hãy để bác sĩ chuyên môn làm xét nghiệm, nếu bạn thấy mình thường xuyên bị đau thắt lưng thì tốt nhất nên đến bệnh viện để được kiểm tra để phòng tránh bệnh gai cột sống thắt lưng.

T. Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Comment