Bắc Ninh không gian giữa lòng Hà Nội

Rate this post

Bắc Ninh – những ấn tượng từ những góc nhìn khác nhau

Tham gia “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” có trên 40 gian hàng của các làng nghề, hợp tác xã, câu lạc bộ quan họ và doanh nghiệp du lịch. Các gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng của Bắc Ninh theo 5 chủ đề: Trưng bày, giới thiệu không gian làng quan họ, trình diễn di sản Dân ca quan họ Bắc Ninh “Về miền quan họ”; không gian trưng bày nghề thủ công truyền thống “Bắc Ninh đất trăm nghề”; giới thiệu đặc sản, ẩm thực “Quà quê Quan họ”; quảng bá, xúc tiến, kết nối du lịch Bắc Ninh với thông điệp điểm đến “Ấn tượng – an toàn – thân thiện” cùng với không gian giao lưu ẩm thực Bắc Ninh – Hà Nội và các vùng, miền.

Khong gian an ninh trong long han co gia tri tien hanh di chuyen den trung tam thanh pho.

Khu trưng bày các làng nghề truyền thống Bắc Ninh.

Theo bà Vũ Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, năm 2022 là lần thứ hai sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” được tổ chức, với mong muốn mang đến cho người dân những Thủ đô, du khách trong và ngoài nước có những ấn tượng đẹp về mảnh đất địa linh nhân kiệt với nền văn hiến lâu đời, lưu truyền những giá trị di sản đậm nét vùng Kinh Bắc. Qua đó, tỉnh Bắc Ninh mong muốn tạo cơ sở, nền tảng quan trọng cho việc xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để liên kết, phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông nước. Hồng và cả nước.

Mục tiêu của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2022 là đón và phục vụ từ 2 – 2,5 triệu lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch đạt từ 1,2 – 1,5 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, đón và phục vụ từ 7 đến 8 triệu lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch đạt trên 10 nghìn tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, một trong những giải pháp là tăng cường các hoạt động quảng bá hình ảnh, quê hương, con người Bắc Ninh – Kinh Bắc; Xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện”, Bà Vũ Thị Phương Thảo nói.

Sau đêm khai mạc ấn tượng, cuối tuần qua, du khách đến phố đi bộ đã được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Bộ biểu diễn. Ning bày tỏ. Hàng nghìn du khách đã đến tham quan gian hàng của các làng nghề truyền thống gốm Phù Lãng, tranh dân gian Đông Hồ, mây tre đan Xuân Hội, đúc đồng Đại Bái …; thưởng thức hương vị đặc trưng của sản phẩm ẩm thực làng Quan họ…

Theo ghi nhận của PV, các gian hàng ăn uống thường rất đông khách, nhất là giới trẻ, trong khi các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống thường thu hút khách hàng trung tuổi. Đặc biệt, du khách nước ngoài khá thích thú và hào hứng với các sản phẩm tranh Đông Hồ, gốm sứ Phù Lãng, v.v.

Chia sẻ với PV, anh Trần Quốc Cường (Hà Nội) bày tỏ sự ấn tượng về những nét văn hóa đặc sắc của vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. “Đối với tôi, Bắc Ninh không mới vì nó rất gần Hà Nội và tôi đã đi qua tỉnh này nhiều lần. Nhưng dạo một vòng quanh đây, tôi khá bất ngờ với những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này, đặc biệt là những món ăn có hương vị lạ, sản vật độc đáo của làng nghề Phù Lãng hay còn gọi là tre. Xuân Lai tre “anh Cường chia sẻ.

Khong gian an ninh trong long han co gia tri tien hanh di chuyen den trung tam thanh pho.

Du khách mua sắm tại khu ẩm thực “Quà quê quan họ”.

Tham gia triển lãm “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội 2022”, nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến đến từ làng gốm Phù Lãng cho biết, trong hai sự kiện tổ chức tại Hà Nội, anh đều tham gia. Bản thân anh cũng như các đơn vị khác của làng nghề Bắc Ninh không đặt nặng khâu bán hàng mà chủ yếu hướng đến việc giới thiệu văn hóa, quảng bá thương hiệu. Mặc dù vậy, việc tham gia sự kiện này cũng rất có lợi cho doanh nghiệp, khi anh có thêm cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng Thủ đô, hiểu họ muốn gì và có thêm nhiều đối tác mới…

Sẽ trở thành một hoạt động thường niên

Đại diện đơn vị tổ chức là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong lần thứ 2 tổ chức sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội”, đơn vị đã lựa chọn 5 làng nghề. Các nghề tiêu biểu nhất của tỉnh là làng gốm Phù Lãng, làng tranh Đông Hồ, đúc đồng Đại Bái, gỗ mỹ nghệ Bắc Ninh, mây tre đan Xuân Hội. Các sản phẩm ẩm thực truyền thống cũng gắn với di sản quan họ. “Tiêu chí của chúng tôi là không nhấn mạnh vào sự độc đáo, cầu kỳ, phức tạp vì không bằng Hà Nội mà hướng đến nét mộc mạc của sản phẩm. Đó có thể là món quà quê như chiếc bánh truyền thống làng Chợ hay một sản phẩm dân dã, tốt cho sức khỏe chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ như gốm Phù Lãng ”.

Khong gian an uong trong long han co the duoc nhieu nguoi biet den va chi trich tren 3 trieu dong.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chiến làng gốm Phù Lãng giới thiệu sản phẩm tâm huyết của mình tại “Không gian Bắc Ninh giữa lòng Hà Nội”.

Theo ông Nguyễn Thế Tế – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội năm 2022” được tổ chức với thời gian chuẩn bị khá dày dặn. có thể nói là đã thành công, đạt được mục tiêu đề ra. Tuy chưa thấy ngay kết quả quảng bá hình ảnh vì đây là công việc đòi hỏi quá trình “mưa dầm thấm lâu” nhưng có thể “đo” được sự quan tâm của người dân rất rõ ràng. Thủ đô cũng như du khách và sự hào hứng của các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Qua nắm bắt ban đầu, tất cả các nghệ sĩ tham gia sự kiện “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội 2022” đều hài lòng với chương trình, dù thời gian diễn ra rất ngắn. Đồng thời, nhân viên của trung tâm cũng phản ánh rằng các tiết mục Quan họ đã tạo được ấn tượng tốt với người xem. Nhiều người đi ngang qua gian hàng của trung tâm hỏi thông tin về buổi biểu diễn và họ tiếc rằng chỉ có hai buổi diễn chứ không thể nhiều hơn ”. – ông Nguyễn Thế Tế bình luận.

Khong gian an ninh trong long han co gia tri tien hanh di chuyen den trung tam thanh pho.

Du khách check-in tại “Không gian Bắc Ninh giữa lòng Hà Nội”.

Ông Tế cũng cho biết, sau hai sự kiện thành công, Trung tâm sẽ lên kế hoạch tham mưu Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh để “Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội” trở thành sự kiện thường niên. được tổ chức vào một ngày cố định trong năm.

Chia sẻ thêm về việc trong từng thời kỳ tổ chức, hoạt động này luôn có những nét mới, ông Nguyễn Thế Tế thừa nhận đây là công việc không hề dễ dàng bởi sản phẩm làng nghề truyền thống đã định hình hàng trăm năm, ít đổi mới. Tuy nhiên, trong đề án cho năm tới, Trung tâm đã cố gắng tìm hiểu, xem xét đề xuất đưa công nghệ mới vào trưng bày, đổi mới trình diễn quan họ, “đổi món” sản phẩm ẩm thực theo từng mùa. nhiều năm và có thể trình diễn, trải nghiệm chế tác sản phẩm làng nghề ngay trong năm 2023.

Leave a Comment