Tại sao Nhật Bản từ chối tăng lãi suất dù đồng yên giảm giá kỷ lục?

Rate this post

Theo Wall Street Journal (WSJ), đồng yên đã giảm gần mức thấp kỷ lục trong 25 năm so với đồng USD nhưng Thống đốc Haruhiko Kuroda của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn từ chối tăng lãi suất.

“Việc tăng lãi suất một chút biên độ sẽ khó giúp đồng yên tăng giá. Nếu chúng ta muốn giữ giá trị đồng nội tệ bằng cách tăng lãi suất, đó sẽ phải là một đợt tăng lớn, có thể gây tổn hại cho nền kinh tế”, Thống đốc Kuroda đã nhấn mạnh.

Thông báo mới đây của BOJ cho thấy họ sẽ giữ nguyên lãi suất với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo bất chấp lạm phát được dự báo sẽ vượt mục tiêu 2% trong năm nay.

Easy Money còn được gọi là chính sách tiền tệ mở rộng. Với chính sách này, Ngân hàng Trung ương sẽ bơm tiền vào thị trường để mở rộng cung tiền. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất cũng được giữ ở mức thấp, thậm chí âm để kích cầu chi tiêu của người dân. Từ đó dẫn đến kích cầu sản xuất, mở rộng quy mô kinh doanh và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Đây là động thái khiến mọi người bất ngờ khi trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phải nâng 0,75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994 để chống lạm phát. Tương tự, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng phải tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn 10 năm, theo đó từ bỏ chính sách lãi suất âm trong bối cảnh siêu lạm phát.

Xin lưu ý rằng lạm phát và đồng yên giảm giá sẽ song hành với nhau ở Nhật Bản vì quốc gia này phải thanh toán bằng USD cho một lượng lớn nhu yếu phẩm và năng lượng nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo các nhà phân tích thị trường, nhiều nhà nhập khẩu Nhật Bản hiện đang tích trữ đồng đô la Mỹ trước khi giá ngoại tệ này tiếp tục tăng, từ đó tạo ra vòng cung – cầu trên thị trường khi nó đẩy giá đồng Yên xuống sâu hơn.

Tuần trước, mỗi USD đổi được 139 yên, mức thấp nhất kể từ năm 1998 và các chuyên gia cảnh báo rằng động thái giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Nhật Bản sẽ tiếp tục phá giá đồng nội tệ.

Khó giảm do Mỹ

Theo dự báo của BOJ, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Nhật Bản, tức là không bao gồm các mặt hàng thực phẩm, sẽ tăng lên 2,3% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023. Mặc dù mức này khá thấp so với mức 9,1% vào tháng 6 năm 2022, tức là 40 năm. đối với Mỹ, đây vẫn là lần đầu tiên cao hơn mục tiêu 2% mà BOJ đặt ra kể từ năm 2013.

Ngược lại, các chuyên gia của BNP Paribas cho rằng, nếu USD có thể lên tới 140 yên / USD, lạm phát ở Nhật Bản sẽ lên tới 3% trong quý IV / 2022. Tuy nhiên, nhiều khả năng BOJ sẽ chỉ thay đổi chính sách tiền tệ khi lạm phát vượt mức. ngưỡng 3,5%.

Tại sao Nhật Bản từ chối tăng lãi suất dù đồng yên giảm giá kỷ lục?  - Ảnh 1.

Yên ngày càng mất giá so với USD

Thống đốc Kuroda cho biết lạm phát hiện nay ở Nhật Bản chủ yếu do giá năng lượng tăng cao do Nhật Bản phải nhập khẩu phần lớn xăng dầu. Báo cáo chính thức của BOJ dự đoán chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm thực phẩm và năng lượng của Nhật Bản sẽ chỉ tăng 1,3% trong năm tài chính 2022.

Bên cạnh đó, việc Nhật Bản can thiệp vào tỷ giá đồng yên mà không tăng lãi suất cũng không dễ vì chúng có liên quan đến Mỹ. Các chuyên gia cho rằng, nếu chính quyền Tokyo muốn can thiệp vào thị trường ngoại tệ thì cần có sự hỗ trợ từ Washington bởi nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất thì mọi sự can thiệp tỷ giá sẽ không có tác dụng lâu dài.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã nói rõ rằng đồng USD mạnh sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu của Mỹ rẻ hơn, từ đó chống lạm phát, vốn là mục tiêu hàng đầu của Mỹ.

Trong chuyến thăm tuần trước của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tới Nhật Bản, bà đã nói rõ rằng thị trường ngoại hối nên được để tự do điều tiết và chính phủ chỉ nên can thiệp trong những trường hợp ngoại lệ.

Takahiro Sekido, một chuyên gia tại Ngân hàng MUFG, đồng thời là cựu nhân viên của BOJ, cho rằng ngay cả khi tỷ giá hối đoái giảm xuống 140 yên đến 1 USD, khả năng phối hợp can thiệp vào thị trường tỷ giá giữa Mỹ và Nhật Bản là bằng không. liên quan đến thời gian của cuộc bầu cử.

Tại Mỹ, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11/2022 và sẽ không có chính trị gia nào dám mạo hiểm giúp Nhật lên giá đồng yên để rồi ảnh hưởng đến lợi ích của nền kinh tế Mỹ.

Ông Sekido dẫn chứng ngành công nghiệp ô tô Mỹ đã chỉ trích việc đồng yên rẻ khiến sản phẩm của họ cạnh tranh hơn với người tiêu dùng. Nhưng giờ đây, những phản đối đó gần như không còn vì đồng đô la mạnh đã khiến chi phí nhập khẩu linh kiện và thiết bị rẻ hơn rất nhiều.

Theo chuyên gia Sekido, tỷ giá hối đoái có thể giảm xuống 150 yên đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ năm 1990 nếu Nhật Bản tiếp tục chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo như hiện nay.

Tại sao Nhật Bản từ chối tăng lãi suất dù đồng yên giảm giá kỷ lục?  - Ảnh 2.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda

Ưu tiên xuất khẩu

Mặt khác, những người ủng hộ đồng yên giá rẻ cho rằng cần cẩn trọng trước nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ khiến đồng USD giảm sâu.

Thống đốc Kuroda dẫn chứng nhiều nền kinh tế tăng lãi suất nhưng đồng nội tệ vẫn mất giá, qua đó bảo vệ quan điểm của BOJ.

“Ở Anh và Hàn Quốc, lãi suất đã được nâng lên một chút nhưng giá đồng tiền vẫn giảm đáng kể”, Thống đốc Kuroda phản bác và cho rằng để nâng giá trị đồng tiền, cần phải điều chỉnh mạnh lãi suất, điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Thống đốc Kuroda cho rằng đồng Yên giảm giá cũng có ích khi tăng lợi nhuận cho xuất khẩu, từ đó tác động tích cực đến nền kinh tế.

Thống đốc Kuroda cho biết: “Điều quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản lúc này là các công ty có thể tăng lợi nhuận nhờ đồng yên rẻ, từ đó tăng lương cho người dân và thúc đẩy tiêu dùng”.

* Nguồn: WSJ

https://cafebiz.vn/tai-sao-nhat-ban-tu-choi-nang-lai-suat-du-dong-yen-mat-gia-ky-luc-20220722095952335.chn

Leave a Comment