Tài xế công nghệ Ấn Độ kiệt sức trong cái nóng 50 độ C

Rate this post

Tejvinder quấn một tấm vải trắng quanh mặt và lau mồ hôi trước khi lao mình vào cái nắng chói chang của Delhi. Nhân viên giao hàng 23 tuổi không có đồ bảo hộ trong thời tiết khắc nghiệt. Trong cuộc chạy đua với thời gian, một khách hàng đang đợi anh ta giao hàng trong vòng 10 phút, nếu không họ có thể chuyển sang ứng dụng của đối thủ.

“Khi di chuyển với tốc độ cao, đôi khi tôi cảm thấy như không thể hít thở được hơi nóng”, Tejvinder nói khi chuẩn bị cho chuyến giao hàng thứ 17 trong ngày. “Tôi đã hoàn toàn kiệt sức sau khi hết ca làm việc. Hầu như ngày nào tôi cũng bị đau đầu ”.

Ấn Độ và Pakistan đang trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục trong năm nay với nhiệt độ lên tới 49,2 độ C tại thủ đô Delhi, vốn đã là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Nắng nóng kinh hoàng đang cảnh báo sức khỏe của mọi người khi số ca tử vong vì nắng nóng cao chưa từng thấy.

Tuy nhiên, trốn trong văn phòng điều hòa mát rượi hay ngồi trước quạt máy là ước mơ nằm ngoài tầm với của khoảng 15 triệu tài xế công nghệ như Tejvinder. Ngày qua ngày, “đội quân” ​​đó lênh đênh trên những con phố nóng nực, ẩm ướt, trong khi các chủ hàng thi nhau xem ai có thể giao hàng nhanh nhất.

Tejvinder kiếm được khoảng 420 rupee (5,4 USD) một ngày sau khi trừ chi phí xăng. Anh ấy thức dậy mỗi sáng tại một nhà kho ở Nam Delhi, thuộc ứng dụng giao hàng Blinkit. Anh và các đồng nghiệp thậm chí còn không được truyền nước mát trước khi vào ca làm việc từ 6 giờ sáng.

“Họ lắp nhiều cây nước lạnh cho nhân viên văn phòng nhưng tài xế giao hàng không có gì. Chúng tôi thậm chí còn không có quạt nên phải ngồi dưới bóng cây, “anh nói.

Thỉnh thoảng, khách hàng sẽ đổ đầy chai nước của họ, nhưng điều đó không giúp ích được gì khi mặt trời mọc. “Họ bảo chúng tôi đừng vội, họ lo lắng cho chúng tôi hơn là công ty. Tôi cố gắng luôn uống đủ nước nhưng điều đó cũng không dễ dàng trong thời tiết này. Nước trong chai nóng đến mức không thể uống được ”.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố vào tháng trước, hơn 320 triệu người – bao gồm cả công nhân và người lao động nghèo – ở Ấn Độ đang gặp rủi ro do nắng nóng và thiếu quạt, tủ lạnh hoặc thiết bị làm mát. Các nhà sản xuất điều hòa không khí tại đây được dự báo sẽ đạt doanh thu kỷ lục trong năm nay, nhưng cũng đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện tăng đột biến, gây áp lực lên lưới điện quốc gia.

Sunil, tài xế 25 tuổi của ứng dụng giao đồ ăn Zomato, hiểu rõ hơn ai hết nỗi khổ của cái nóng. Ca làm việc của anh ta bắt đầu vào buổi trưa – thời điểm nóng nhất trong ngày – và bị bẽ mặt khi chủ cửa hàng từ chối cho anh ta và những người lái xe khác sử dụng phòng tắm của họ.

“Mới tuần trước, một trong những tài xế đã bị tiêu chảy do nắng nóng quá độ. Anh ấy phải lái xe về nhà trong tình trạng như vậy để có thể bình tĩnh và nghỉ ngơi ”, Sunil nói.

Zomato không đưa ra bình luận nào, trong khi Blinkit cho biết họ đang tích cực thúc giục các cửa hàng đối tác của mình đảm bảo cung cấp nước và hệ thống làm mát mọi lúc. Shaik Salauddin, Tổng thư ký Liên đoàn Công nhân Vận tải Ứng dụng Ấn Độ, cho rằng việc cung cấp các dịch vụ cơ bản là điều ít nhất mà ngành này có thể làm được.

“Mang túi cả ngày trời nắng thế này chắc lưng bị gãy. Các nhà hàng không cho phép nhân viên giao hàng sử dụng phòng tắm; Ở các khu chung cư, đôi khi bạn phải đi thang bộ trong khi thang máy vẫn hoạt động ”, anh nói.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi đòi trả lương cao hơn cho nhân viên làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Các nghiệp đoàn vẫn đang chờ đợi những thay đổi trong luật lao động để đảm bảo một số biện pháp bảo vệ cho các tài xế công nghệ. “Khi trời mưa, họ trả thêm cho chúng tôi 5 rupee cho mỗi đơn hàng. Logic đó nên áp dụng cho thời tiết nắng nóng như thế này. Các công ty không muốn chịu trách nhiệm về nhân viên của họ. Họ chỉ muốn kiếm tiền hoa hồng cho mỗi ngày làm việc chăm chỉ của người lao động, ”Salauddin nói.

Trong khi những cơn mưa sắp tới sẽ giúp giải tỏa nắng nóng, thì không nhiều nhân viên giao hàng kỳ vọng cuộc sống của họ sẽ dễ dàng hơn. Tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động của Ấn Độ đẩy nhiều người trẻ tuổi vào lĩnh vực giao hàng, cắt giảm lương và thúc đẩy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng dụng. “Trước đây, họ từng trả cho chúng tôi 50 rupee cho mỗi đơn hàng. Bây giờ nó là 35 rupee. Giá đang giảm, ”Tejvinder, người sống trong căn hộ cho thuê một phòng với mẹ và anh trai, cho biết.

Theo Nikkei

Leave a Comment