Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu nông sản

Rate this post

(TBTCO) – Thời gian qua, ngành Hải quan luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu nông lâm thủy sản nói riêng vì đây là ngành thế mạnh của Việt Nam.

“Ngày và đêm” với doanh nghiệp

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hiện nông sản Việt Nam đã có mặt tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, rau quả. , tôm, cá tra … Xuất khẩu nông sản không chỉ kích thích tăng trưởng kinh tế, nâng cao thu nhập quốc dân mà còn giúp giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng triệu lao động trong nước.

Nhận thức được vị trí quan trọng của ngành này, thời gian qua, cùng với việc tạo thuận lợi thương mại nói chung, việc ưu tiên thông quan xuất khẩu nông lâm thủy sản luôn được ngành Hải quan quan tâm.

Công chức Hải quan Tân Thanh làm thủ tục xuất khẩu vải tươi. Ảnh: Hồng Vân

Tại địa phương, đặc biệt là địa phương trọng điểm tập trung nông sản xuất khẩu là Lạng Sơn, công tác tạo điều kiện đã được thể hiện rất rõ nét, nhất là trong những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Anh Tài, việc phía Trung Quốc duy trì chính sách “zero Covid” khiến việc giao nhận hàng hóa giữa thương nhân Việt Nam và Trung Quốc phải tuân thủ nhiều quy trình và có sự khác biệt ở mỗi nước. từng cặp cửa khẩu. Điều này đôi khi gây ách tắc hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu Lạng Sơn và một số cửa khẩu tiếp giáp với nước bạn. Đến nay, tình trạng ùn tắc không còn nhưng quy trình cấp phát vẫn duy trì trạng thái đảm bảo an toàn tối đa cho công tác phòng chống dịch. Để hỗ trợ thương nhân, doanh nghiệp, Cục Hải quan Lạng Sơn chủ động nắm bắt tình hình, chính sách của nước bạn để báo cáo lãnh đạo tỉnh; đặc biệt là phối hợp đàm phán phương thức giao hàng, mở lại một số cặp cửa khẩu như cửa khẩu Cốc Nam chuyên xuất khẩu thủy sản.

Một trọng điểm xuất khẩu nông lâm thủy sản khác là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ cho biết, trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp (DN) có số tờ khai và kim ngạch làm thủ tục qua địa bàn đều tăng (tăng 2 / 3 trong năm). thủ tục xuất khẩu nông, lâm, thủy sản). Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Cần Thơ đã bố trí lực lượng giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp ngoài giờ hành chính, kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ. Cụ thể, trong 6 tháng, đơn vị đã bố trí gần 5.500 lượt công chức làm việc ngoài giờ để giải quyết các thủ tục xuất nhập khẩu cho hơn 1.200 doanh nghiệp. Trong đó, đang xử lý hơn 4.600 tờ khai; kịp thời phối hợp với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đơn vị cũng đã thành lập các nhóm giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp.

Giảm thiểu tỷ lệ kiểm tra thực tế

Ở Trung ương, theo thống kê trong 7 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ tờ khai xuất khẩu luồng đỏ phải kiểm tra thực tế chỉ chiếm 2,3% tổng lượng tờ khai xuất khẩu; tỷ trọng phân luồng vàng là 18,6% và khai báo phân luồng xanh chiếm gần 80%. Số liệu này cho thấy, hàng hóa xuất khẩu luôn được cơ quan hải quan ưu tiên miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Riêng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, trên thực tế, cơ quan hải quan đã rà soát, xây dựng các tiêu chí quản lý rủi ro để đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong quá trình thông quan. nhằm giảm thiểu tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa trong lĩnh vực này.

Giảm thủ tục giấy tờ thủ công sang thủ tục điện tử

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng vừa ban hành Chỉ thị 384 / CT-TCHQ về việc đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng hải quan không giấy tờ. Theo đó, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục rà soát, phối hợp với các cơ quan, ngành để giảm hồ sơ thủ công bằng giấy, hướng sang thủ tục điện tử; giấy phép kiểm tra chuyên ngành sẽ chuyển sang số hóa và lập hồ sơ.

Chia sẻ thêm, ông Đào Duy Tâm – Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, từ đầu năm 2022, ngành Hải quan đã triển khai cung cấp phần mềm miễn phí để doanh nghiệp thực hiện. hiện đang khai báo hải quan. Việc này nhằm giúp DN giảm chi phí liên quan đến mua sắm, nâng cấp trang thiết bị, mua phần mềm sử dụng khai báo hải quan cũng như giúp DN tiếp cận định hướng sắp tới của cơ quan hải quan khi xây dựng trụ sở hải quan. hải quan số, mô hình hải quan thông minh.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, vẫn tác động lớn đến thương mại quốc tế, xuất nhập khẩu hàng hóa, dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng tư liệu sản xuất, hàng hóa trên toàn thế giới. Việt Nam đã tích cực tiến hành các cuộc đàm phán, gặp gỡ nhằm tạo thuận lợi thương mại và thúc đẩy thông quan hàng hóa trực tuyến. Trong đó, điển hình là Tổ công tác tạo thuận lợi thương mại Việt – Trung (phía Việt Nam do Bộ Công Thương chủ trì, các bộ, ngành và Tổng cục Hải quan phối hợp; phía Trung Quốc do Bộ của Thương mại Trung Quốc (nước chủ nhà) đã tổ chức 4 phiên trực tuyến với sự tham gia của nhiều cơ quan cửa khẩu trung ương và địa phương nhằm tìm giải pháp duy trì và nâng cao năng lực thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và các đơn vị trực thuộc cũng đã có công văn trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nước bạn và các cơ quan cùng cấp để thống nhất các giải pháp tạo thuận lợi cho thông quan. của hàng hoá. hóa học. Tất cả các giải pháp này là bước hỗ trợ đắc lực của cơ quan hải quan về thủ tục để các doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản phát huy thế mạnh trong thời gian tới.

Leave a Comment