Tạo dư địa phát triển ngành thủy sản

Rate this post

Tại buổi làm việc giữa Bộ NN & PTNT với 8 hiệp hội ngành hàng thủy sản về xây dựng chuỗi giá trị thủy sản, chiều ngày 21/9/2022, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản, Ông Tập đoàn Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện ngành thủy sản có hai khâu quan trọng nhất là nuôi trồng và chế biến đang bị ách tắc bởi các quy định về môi trường.

GIÁ TRỊ XUẤT KHẨU TĂNG HƠN 37%, NHƯNG lo thiếu nguyên liệu chế biến

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ước tính đến hết tháng 9/2022, tổng sản lượng thủy sản đạt 6,75 triệu tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó nuôi trồng thủy sản. sản lượng ước đạt 3,87 triệu tấn, tăng 7%; sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 2,88 triệu tấn, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Dẫn số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, ông Luận cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8/2022 đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng giảm gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. . tháng trước.

Lũy kế từ đầu năm 2022 đến hết tháng 8, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỷ USD, tăng 37,3% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 84,8% kế hoạch năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng như trước đây, thủy sản có thể đạt kỷ lục xuất khẩu 10 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đức Tiến chủ trì trang thông tin điện tử;  gặp gỡ.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp.

Phân tích rõ hơn từng mặt hàng, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hai mặt hàng chủ lực vẫn là tôm và cá tra. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 3 tỷ USD, tăng 22,5%; Xuất khẩu cá tra đạt 1,8 tỷ USD, tăng 80,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nam, xuất khẩu tôm tháng 8/2022 giảm mạnh nhất là mặt hàng thủy sản. Từ mức đỉnh 456 triệu USD vào tháng 5, đến tháng 8 chỉ còn 356 triệu USD, giảm 20% so với tháng xuất khẩu cao điểm. Nguyên nhân xuất khẩu tôm giảm là do khó sản xuất tôm nguyên liệu, chi phí đầu vào cao, thời tiết bất lợi.

“Lạm phát khiến xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc – hai thị trường lớn giảm từ tháng 7 năm 2022. Tháng 8 năm 2022, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 33%, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 13%”.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP.

Riêng xuất khẩu cá tra trong tháng 8/2022 vẫn giữ được phong độ ổn định với kim ngạch hơn 187 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, việc xuất khẩu mặt hàng này sang các thị trường có dấu hiệu chững lại, ngoài yếu tố thị trường còn do không đủ nguyên liệu.

Đối với cá ngừ, sau khi đạt mức cao trên 100 triệu USD vào tháng 3 và tháng 4 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ giảm dần trong các tháng tiếp theo. Đến tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt 85 triệu USD, cao hơn 74% so với cùng kỳ năm trước và tương đương với doanh số tháng 7 năm 2022. Lũy kế đến hết tháng 8 năm 2022, xuất khẩu cá ngừ đạt gần 734 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ. kỳ năm ngoái.

Ông Nam cho biết, hiện nay, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng chiếm 70% nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu thủy sản nên các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng vùng nuôi tập trung. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay cũng gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay nhiều địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nên quy hoạch đất sản xuất có nhiều thay đổi, một số quy định bất cập về sử dụng đất và gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp đang là thách thức. rất lớn cho doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản về quỹ đất để phát triển vùng nuôi ”, ông Nam nêu quan điểm.

GIA TĂNG NUÔI TRỒNG NHƯNG ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG

Đề cập đến những vướng mắc về chính sách pháp luật đối với ngành thủy sản, ông Nam cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa ban hành quy chuẩn riêng cho nước thải vùng nuôi trồng thủy sản. Theo Dự thảo Quy chuẩn Việt Nam do Tổng cục Môi trường soạn thảo sắp ban hành, nước thải ao nuôi thủy sản đang được đưa vào Quy chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp, còn trong chăn nuôi thì đã có quy định. tiêu chuẩn riêng.

Không chỉ nuôi trồng, mà chế biến thủy sản cũng đang gặp khó về các quy định về môi trường. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản (QCVN 11: 2015) đang áp dụng định mức phốt pho là 10 mg / lít đối với cột A và 20 mg / lít đối với cột B. Trong dự thảo thay thế. Đối với QCVN 11: 2015, chỉ tiêu phốt pho được điều chỉnh giảm xuống còn 4 – 6 mg / lít.

“Hiện nay, ngành công nghiệp của chúng ta có hai khâu quan trọng nhất là nuôi trồng và chế biến, đang bị cản trở bởi các quy định về môi trường. Nhiều chỉ tiêu không phù hợp với chế biến tôm, cá, hải sản ”, ông Nguyễn Hoài Nam phản ánh và cho biết, VASEP đã có 12 văn bản góp ý, kiến ​​nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng chưa thấy tiếp thu.

“Giảm khai thác là con đường phía trước, nhưng chúng ta cần giảm nó một cách bền vững. Tăng gia nuôi nhưng không được quên đảm bảo các vấn đề về môi trường và cảnh quan “

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy ý kiến ​​của Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét có quy định riêng về bảo vệ môi trường đối với nuôi trồng, chế biến thủy sản phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế”, ông Nam kiến ​​nghị.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, để đạt mục tiêu giảm sản lượng khai thác khoảng 1 triệu tấn vào năm 2030, ngành phải tăng cường nuôi để bù sản lượng và đáp ứng tăng xuất khẩu. phương án giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng cường bảo tồn và bảo vệ nguồn lợi thủy sản …

Nhấn mạnh vị trí, vai trò của các hiệp hội trong việc xây dựng chuỗi giá trị thủy sản bền vững, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, ngành thủy sản đã có bước chuyển mình nhanh chóng. mạnh về tư duy giảm sức mạnh, tăng cường tu luyện. Trong công việc đó, không thể thiếu sự đồng hành của các hiệp hội ngành hàng bởi đây là nguồn lực tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng và sản xuất.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành hàng tăng cường phối hợp, thực hiện đồng bộ các giải pháp: đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản theo hướng thị trường, thân thiện. cải thiện môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học; thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học và an sinh xã hội.

Ngoài ra, cùng với việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật, các bên phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao.

“Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng, đề xuất các chính sách thu hút các nguồn lực, các thành phần kinh tế đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản có hiệu quả với lực lượng doanh nghiệp. Về phía các hiệp hội, tôi cũng đề nghị các hiệp hội đồng hành các cơ quan quản lý trong việc tạo dư địa cho ngành thủy sản phát triển ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Leave a Comment