Thẩm vấn, nhìn từ các “tân binh”

Rate this post

Trong 2 ngày rưỡi qua, 5 thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tất nhiên, những “tân binh” lần đầu ngồi “ghế nóng” được cử tri quan tâm nhiều hơn.Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

1.

Chiều 7/6, phiên chất vấn đầu tiên của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV bắt đầu với không khí khá trầm lắng do ảnh hưởng của việc “bấm nút miễn cưỡng” như một số đại biểu nhận định trong phiên họp. sáng. Một việc mà dù là cần thiết nhưng chắc chắn không một đại biểu nào có thể tránh khỏi suy nghĩ ít nhiều. Đó là việc bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu, thành viên đương nhiệm của Chính phủ, người mà cách đây chưa đầy một năm, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế. Và tâm tư còn nặng nề hơn ở chỗ, dường như các đại biểu đều biết “đường đi nước bước”, điểm đến tiếp theo của người vừa bị bãi nhiệm.

Đau đớn. Đó là hai từ xuất hiện trong các tin nhắn trước câu hỏi, của một số đại biểu gửi đến người viết bài này.

Trong sự “cộng hưởng” đó, mở đầu phiên chất vấn, khán phòng Diên Hồng nhiều nét mặt trầm ngâm.

Lần đầu tiên ngồi trên “ghế nóng”, vị “tư lệnh” ngành NN & PTNT trong gần 3 tiếng đồng hồ trả lời chất vấn và không ấn tượng bằng Bí thư Đồng Tháp bằng những lời tâm sự với doanh nhân. tỉnh hoặc các bài báo ký dưới bút danh “Xicyclo”, trước đây.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắc lại điều mà ông đã trả lời “chất vấn” từ rất sớm trên Báo Đầu tư, đó là “Phiên chất vấn hôm nay không chỉ giới hạn ở câu hỏi, câu trả lời và quá trình, mà là cơ hội để các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để lắng nghe, ghi nhận và phát hiện thêm những vấn đề còn tồn tại, những vấn đề mới nảy sinh từ thực tiễn sinh động, năng động của cuộc sống.

Nội dung chất vấn Bộ trưởng bên cạnh điệp khúc “đến rồi xem lại”: Làm sao để nông sản được mùa, không bị mất giá, trong khi giá đầu vào nông nghiệp tăng nhanh thì cũng nảy sinh một số vấn đề mới. đã được nâng lên. Các đại biểu nêu, như giải pháp phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái, đổi mới sáng tạo để đưa nông nghiệp lên tầm cao mới …

Công bằng mà nói, Bộ trưởng trả lời khá “buồn”, khá dàn trải, mặc dù vẫn thể hiện rõ những trăn trở của ông đối với lĩnh vực mà ông đang ở cương vị “tư lệnh”. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội phải nhắc nhở nông dân đang mong đợi và trả lời rất cụ thể tình hình hiện nay ra sao, chủ trương, nghị quyết đã có, bây giờ Bộ định làm gì và như thế nào đối với những vấn đề đại biểu nêu.

2.

Dù lần đầu trả lời chất vấn, tỏ thái độ cầu thị và lắng nghe ý kiến ​​đại biểu ngay từ đầu nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc không ngại tranh luận với đại biểu.

Đó là khi đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu tại nghị trường cho rằng, kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản thì người dân đánh thuế theo giá thị trường, nhưng khi thu hồi đất thì được bồi thường. rồi áp giá nhà nước, dẫn đến bất bình đẳng. Còn các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản chưa rõ ràng nên mỗi địa phương áp dụng một kiểu.

Chúng tôi thanh tra, kiểm tra, giám sát sớm, từ xa, chứ để mất bò xây chuồng thì thiệt hại nặng nề. Nhưng nếu xảy ra trường hợp mất bò mà không dám xây dựng lại chuồng trại thì còn tệ hơn.

Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội

Không biết hướng dẫn sai hay hiểu sai, Bộ trưởng “chất vấn” lại và khẳng định các nghị định, thông tư của Bộ đã hướng dẫn rất rõ ràng. Trường hợp hợp đồng không ghi giá hoặc giá thấp hơn bảng giá đất do Nhà nước quy định thì thu theo bảng giá đất. Do đó, nếu hai bên chuyển nhượng cho nhau thì phải ghi đúng giá chuyển nhượng, nếu không có nghĩa là đang trốn thuế.

Ông Phúc cũng khẳng định, không có chuyện bất bình đẳng trong việc chống thất thu thuế bất động sản, vì giá đất gắn với mục đích sử dụng đất. Theo đó, đối với đất ở, nếu doanh nghiệp lấy đất sẽ được bồi thường theo giá thỏa thuận.

Quốc hội đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính, tuy là lần đầu tiên trả lời nhưng ông đã chuẩn bị tốt nội dung và cơ bản tự tin. Lời khen cho anh Phúc.

Tiếp đó, bên hành lang, khi được hỏi đánh giá thế nào về lần đầu ngồi “ghế nóng”, Bộ trưởng Phúc cho biết chưa hài lòng lắm, vì nhiều khi bị đại biểu chèn ép nên cũng có phần bối rối.

3.

Chỉ là nữ, không phải đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng bước lên “ghế nóng” khá tự tin. Chủ tịch Quốc hội nói đùa rằng không khí phiên chất vấn lần này sẽ vui vẻ, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, những câu hỏi từ các đại biểu không hề “thoải mái” chút nào. Đó là lý do tại sao Nghị quyết 42/2017 / QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu có vướng mắc không sửa đổi mà chỉ kéo dài, cách cấp hạn mức tín dụng, nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số quốc gia trên thế giới. không tí nào…

Thống đốc trả lời khá đều tay, thiếu điểm nhấn và còn bỏ lỡ cơ hội “ghi điểm” khi đại biểu hỏi về những vấn đề mà cử tri rất quan tâm, như cho vay qua ứng dụng (app), giải pháp hạn chế hành vi cho vay của những người không vay vốn là còn bị đe dọa, sách nhiễu …, Thống đốc trả lời một cách khá chung chung, nặng về quy định đơn giản.

4.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến người điều hành, người đã “tiếp lửa” cho hoạt động được cử tri đặc biệt quan tâm này.

Theo thông lệ, Chủ tịch Quốc hội trực tiếp chủ trì cả năm phiên chất vấn. Ông không quá khắt khe khi đại biểu đặt câu hỏi quá thời gian quy định (1 phút), hoặc khi Bộ trưởng yêu cầu thêm vài phút để giải quyết xong vấn đề đang chờ giải quyết, tránh không khí nghị trường căng thẳng.

Tuy nhiên, ông cũng không quên nhắc các bộ trưởng về những câu hỏi đại biểu chưa trả lời được thì đề nghị bộ trưởng trả lời thẳng vào câu hỏi mà đại biểu đặt ra.

Đặc biệt, với sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra những con số sinh động hơn và yêu cầu người trả lời làm rõ hơn trước Quốc hội.

Chẳng hạn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam còn sơ khai nhưng riêng năm 2021 sẽ tăng đột biến. Nếu năm 2020 chỉ hơn 4% GDP thì năm 2021 tăng lên 15% GDP, trong khi mục tiêu đề ra đến năm 2025 chỉ là 20%. Vậy chính sách pháp luật có bất cập, sơ hở gì không?

Tiếp đó, sau hàng loạt câu hỏi và trả lời về rủi ro của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến: người điều hành khẳng định không siết thị trường trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản. bất động sản nhưng 5 tháng đầu năm thị trường này chững lại, nhà đầu tư rất khó huy động vốn.

Ông lưu ý: “Chúng tôi thanh tra, kiểm tra, giám sát từ sớm, từ xa chứ để mất bò xây chuồng thì rất thiệt. Nhưng nếu xảy ra trường hợp mất bò mà không dám xây dựng lại chuồng trại thì còn kinh khủng hơn ”.

Đối với các đại biểu Quốc hội, những người góp phần to lớn vào chất lượng hoạt động chất vấn, Chủ tịch Quốc hội không quên động viên kịp thời.

Khi đại biểu Trịnh Xuân Ẩn (Đồng Nai) chất vấn về tính hợp lý của việc cấp hạn mức tín dụng và lo ngại biện pháp này gây cản trở hoạt động của các ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là câu hỏi. rất đẹp. Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Quốc hội chất vấn về hạn mức tín dụng, đây là vấn đề được các tổ chức tín dụng rất quan tâm, liệu cơ chế này mang tính hành chính, mức độ công khai, minh bạch như thế nào? Tôi có thể từ bỏ để tiếp tục không?

Về vấn đề này, trước phiên chất vấn đầu tiên, Báo Đầu tư cũng đã đưa tin, cơ chế cấp hạn mức tín dụng thực chất là một công cụ hành chính, là tình thế bất đắc dĩ. Rõ ràng, nó chứa đựng cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, các mệnh lệnh hành chính này rất hiệu quả. Tiêu cực là hình thành cơ chế “xin – cho” với những thủ tục rườm rà, lằng nhằng, tạo nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng.

Với câu hỏi “rất hay” đó, câu trả lời của Thống đốc không được các đại biểu đồng tình. Nhưng, điều đó cũng phổ biến ở Quốc hội. Và các “tân binh” vẫn còn rất nhiều thời gian để giảm bớt “độ nóng” của những vấn đề đang khiến cả doanh nghiệp và người dân bất an, lo lắng bằng những động thái hậu hỏi sau cuộc gặp này.

Leave a Comment