Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ cách Thế giới Di động xây dựng đội ngũ mua hàng trong sạch, không tư lợi để lợi nhuận của công ty không bị xói mòn.

Rate this post

Trong buổi chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài nhấn mạnh vai trò của mua hàng, một giao dịch ảnh hưởng trực tiếp đến giá vốn của doanh nghiệp cũng như đội ngũ nhân viên. Mua sạch.

“Bạn có một đám người mua hớ hênh, họ lấy từ nhà cung cấp 5-10%, phần còn lại là tiêu cực.

Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp bán lẻ luôn tiêu cực. Không phải vì họ không biết cách mà là mất công quá nhiều trong quá trình mua hàng, hãy chú ý điều đó. Làm thế nào để có một đội thu mua sạch là một câu chuyện khác. ” Anh Tài chia sẻ.

Để tăng lợi nhuận, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đòi hỏi phải quản lý hiệu quả giá vốn hàng bán. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp thương mại.

Hãy thử so sánh tỷ suất lợi nhuận gộp giữa một công ty sản xuất như Vinamilk và một doanh nghiệp thương mại như Thế Giới Di Động và FPT Retail.

Vinamilk luôn duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp trên 30%, thậm chí đạt đỉnh 48% vào năm 2016 và đều đặn duy trì ở mức 47% trong vài năm tới. Trong khi đó, hai doanh nghiệp thương mại lớn nhất là Thế Giới Di Động và FPT luôn có tỷ lệ thấp hơn 25%. Cụ thể, 2 năm gần đây, Thế giới Di động chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận gộp 22%, còn trước đó luôn ở mức dưới 20%. FPT Retail cũng duy trì mức biên lãi gộp 13-14%.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài tiết lộ cách Thế giới di động xây dựng đội ngũ thu mua trong sạch, không vụ lợi để lợi nhuận công ty không bị xói mòn - Ảnh 1.

Vậy làm thế nào để xây dựng một đội thu mua sạch?

Để xây dựng đội ngũ quan trọng này, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho rằng, lãnh đạo cần quan tâm 3 vấn đề.

Tính năng đặc trưng

Con người thường được chia thành 3 loại. Nhóm thứ nhất là Caesar trả lại cho Caesar, chiếm dưới 10% theo đánh giá của Tài. Họ là người tìm được tiền của ai thì sẽ tìm người trả, không tìm được thì đi làm từ thiện. Nếu bạn có những người như vậy trong nhóm của mình, hãy giữ chặt. Những người đó thật hiếm và đáng quý.

Nhóm thứ hai, chiếm 60-70% là nhóm “chó, mèo”. Nhà nuôi mèo thì lấy lồng chụp thức ăn, nuôi chó thì phải treo lên. Nhóm này không tốt cũng không xấu nhưng họ cần kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Nhóm cuối cùng dù “chó treo chó mèo” cũng không được. Với nhóm này, nếu gặp phải xử lý càng nhanh càng tốt. Hai nhóm đầu tiên chúng tôi có thể sử dụng, tuyển dụng. Đó là quan điểm của con người. ” Ông Tài tiết lộ cách quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.

Cơ chế lãi và lỗ

Điểm thứ hai mà ông Tài tiết lộ là tâm lý con người khi làm một việc gì đó sẽ luôn đắn đo giữa cái được và mất.

Bản chất con người sẽ luôn cân nhắc xem mình được gì khi làm cái này, mình mất gì. Nếu họ thấy được nhiều và lỗ ít, họ sẽ làm. Nếu họ thấy thua lỗ nhiều hơn lãi, họ sẽ không làm điều đó. Bạn phải xây dựng một chính sách đủ tốt để coi việc này và việc tham nhũng là vô nghĩa”, doanh nhân Nguyễn Đức Tài chia sẻ.

Anh Tài chia sẻ câu chuyện của chính mình khi làm Giám đốc Logistics & Tài chính tại một công ty nước ngoài được giao nhiệm vụ mua hàng. Lúc này, công ty nhập một dây chuyền đóng gói nhưng thiếu dây đai để hoạt động. Mỗi chiếc thắt lưng này có giá khoảng 1,5 triệu đồng. Khi anh Tài đi mua hàng thì bất ngờ bị người bán định giá quá cao. Tất nhiên, ông từ chối vì lợi nhuận quá ít so với thất thoát do tham nhũng. Tuy nhiên, chủ tịch Thế giới Di động cho biết, nếu vị trí mua thuộc về người có mức lương chỉ 1,5 triệu, họ sẵn sàng trả tới 2 triệu để hưởng chênh lệch tới 1/3 tháng lương. Vì vậy, ông Tài cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp cần xây dựng chính sách phải “đủ ngon” để tạo thu nhập cho người lao động.

Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ

Ngoài hai yếu tố trên, chủ tịch Thế Giới Di Động cho rằng doanh nghiệp phải xây dựng văn hóa đủ mạnh. Thì trong một tập thể có văn hóa coi trọng sự trung thực, khi ai đó làm điều ngược lại, họ sẽ bị đào thải ngay lập tức. Ngoài ra, các chính sách của công ty nên nhằm mục đích xây dựng hiệu quả cuối cùng, ví dụ như ESOP, thưởng cổ phiếu. Với điều này, khi ai đó tham ô, lấy tiền của công ty đồng nghĩa với việc lấy tiền của đồng nghiệp ngồi bên cạnh. Cơ chế này sẽ giúp tập thể loại bỏ những cá nhân có hại cho lợi ích chung.

https://cafebiz.vn/chu-tich-nguyen-duc-tai-tiet-lo-cach-the-gioi-di-dong-xay-dung-doi-ngu-mua-hang-trong-sach-khong- tu-loi-de-loi-nhuan-cong-ty-khong-bi-bao-mon-20220616151148845.chn

Leave a Comment