Thành công của Biden trong sáu tháng âm thầm mở rộng NATO

Rate this post

Chú thích ảnh
Các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan sau khi ký biên bản ghi nhớ về việc Ankara đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO tại Madrid ngày 28/6/2022. Ảnh: CNN

Đầu tuần này, các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển đã hội tụ tại một phòng họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người trong nhiều tuần đã đặt ra rào cản ngăn cản hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO. Họ đã đạt được một bước đột phá, nhưng vẫn muốn kiểm tra lần cuối để đảm bảo rằng nỗ lực của ông Biden được chấp thuận.

Sau cuộc hội kiến ​​với Nhà vua Felipe VI tại Cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha, Tổng thống Biden nhận được điện thoại từ người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. Họ thông báo với ông rằng họ đã nhận được cái gật đầu từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan. Và ông Biden cũng chính thức chấp thuận việc mở cửa NATO cho hai đồng minh Bắc Âu.

Trong sáu tháng rưỡi kể từ khi Trump lần đầu tiên gọi điện cho Tổng thống Niinistö để yêu cầu Phần Lan gia nhập NATO, tình hình an ninh ở châu Âu đã thay đổi đáng kể. Cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine đã xóa bỏ những đánh giá lâu nay về an ninh của các quốc gia dọc sườn phía đông của NATO. Và các quốc gia duy trì chính sách trung lập trong nhiều thập kỷ đã bất ngờ quay lại xem xét lại lập trường của mình.

Những nỗ lực để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO là kết quả của nhiều tháng ngoại giao bền bỉ và trong những ngày gần đây, một loạt các cuộc điện đàm và cuộc họp giữa các quan chức hàng đầu.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid diễn ra vào tuần này, một số ít quan chức cấp cao của Mỹ và châu Âu tin rằng vấn đề từng cản trở các nước Scandinavia sẽ được giải quyết vào thời điểm các nhà lãnh đạo của họ rời đi. Madrid. Họ tin rằng nút thắt này sẽ chỉ được khai thông trong vài tháng nữa.

Nhưng thay vào đó, một loạt cuộc họp kéo dài, một cuộc điện đàm “chiến lược” từ ông Biden tới ông Erdogan và một tín hiệu “bật đèn xanh” vào phút chót đã mở ra con đường vào NATO cho các ứng cử viên. Bắc Âu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Zelensky đã chào mừng bốn nhà lãnh đạo châu Âu thăm Kiev vào đầu tháng Sáu. Ảnh: Reuters

Cuối cùng, chính Tổng thống Mỹ Joe Biden là người đã thông báo cho thế giới về viễn cảnh cuộc gặp chính thức với Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần này sau khi ông thúc đẩy kế hoạch của mình bước vào giai đoạn “về đích”. “.

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, lý do Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ lập trường trung lập lâu nay để gia nhập NATO đã trở nên rõ ràng. Nhưng nếu nhìn lại thời điểm tháng 12 năm ngoái, trước khi xe tăng Nga tiến vào Ukraine, viễn cảnh NATO mở rộng vẫn còn quá xa vời.

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2021, ông Biden đã gọi điện cho Tổng thống Phần Lan Niinisto để trình bày ý tưởng. Khi đó, Nga đã đưa quân và thiết bị đến sát biên giới Ukraine. Và rõ ràng với Washington rằng tình hình an ninh ở châu Âu sắp thay đổi đáng kể.

Đến tháng 3 năm 2022, sau khi xung đột bùng nổ, ông Biden mời người đồng cấp Niinistö đến Nhà Trắng để thảo luận. Đang ngồi trong phòng Bầu dục và thảo luận về các chi tiết của đề xuất, hai người đàn ông nhấc điện thoại và gọi cho Thủ tướng Andersson ở Thụy Điển, lúc đó trời đã tối, để mời thêm về đất nước của bà.

Vào tháng 5, hai nước Scandinavia đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh NATO. Ngay ngày hôm sau, họ đã có mặt trong Vườn Hồng của Nhà Trắng với ông Biden, đánh dấu một cột mốc lịch sử.

“Sau 200 năm phi quân sự hóa, Thụy Điển đã chọn một con đường mới”, Thủ tướng Andersson nói. Bà cho biết Phần Lan cũng đã đưa ra quyết định của mình sau một quá trình “nhanh chóng nhưng rất kỹ lưỡng”.

Tuy nhiên, lễ kỷ niệm ở Vườn hồng không trọn vẹn khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối việc bổ sung hai thành viên mới. Các thành viên NATO cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), tổ chức mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn hai nước Bắc Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt sau khi Ankara can thiệp quân sự vào miền Bắc Syria vào năm 2019.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trình bày hai đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển vào ngày 18/5/2022. Ảnh: AFP

Ba nhà lãnh đạo tiếp tục trao đổi. Nhưng trong một quyết định tỉnh táo, ông Biden đã cố gắng giữ khoảng cách và tránh đặt Mỹ vào giữa. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang tiến hành đàm phán với các bên khác nhau. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken gặp gỡ những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Phần Lan và Thụy Điển cũng duy trì các cuộc đàm phán riêng biệt với Ankara.

Khi hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid đến gần, các quan chức Mỹ và châu Âu ngày càng thất vọng trước sự phản kháng của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ nói rằng viễn cảnh hội nghị thượng đỉnh Madrid diễn ra như một bữa tiệc chào mừng hai thành viên mới nhất của liên minh sẽ khó xảy ra.

Nhưng khi hội nghị khai mạc, các dấu hiệu tiến triển đã xuất hiện. Sáng 28/6, ông Biden nhận được lời đề nghị từ hai nhà lãnh đạo Niinistö và Andersson: Đã đến lúc gọi điện cho ông Erdogan.

Từ Bavaria (Đức), nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, ông Biden kêu gọi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ “nắm bắt thời điểm và hoàn thành việc này ở Madrid”. Theo một quan chức chính quyền quen thuộc với vấn đề này, Biden nói với ông Erdogan rằng nếu một thỏa thuận có thể được ký kết trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, nó sẽ tạo tiền đề cho một cuộc gặp song phương chính thức giữa hai nước. hai nhà lãnh đạo Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tại Tây Ban Nha.

“Thủ tục tiêu chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ là không nhượng bộ cho đến thời điểm cuối cùng có thể. Và thời điểm cuối cùng có thể được xác định là một cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ”, quan chức châu Âu cho biết. nói.

Chiến lược này tỏ ra hiệu quả. Vào đầu giờ tối ngày 28/6, Tổng thống Phần Lan Niinistö, Thủ tướng Thụy Điển Andersson và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thông báo rằng Ankara đã từ chối phản đối và đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được xem xét. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chính thức gặp ông Erdogan vào ngày hôm sau, 29/6.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ “có được những gì họ muốn” trong thỏa thuận, bao gồm cả hợp tác về “dẫn độ tội phạm khủng bố.” Những bất bình lâu dài của Erdogan với Hoa Kỳ, bao gồm việc Washington từ chối Việc từ chối bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu của ông với Hoa Kỳ để dẫn độ một giáo sĩ bị cáo buộc âm mưu đảo chính, vẫn chưa được giải quyết và có khả năng được đưa ra trong thời gian cuộc họp. với ông Biden.

Dù bất đồng của họ là gì, hai nhà lãnh đạo coi kết quả là một chiến thắng. Và hơn 4 tháng kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine, NATO đã sẵn sàng chào đón thêm hai thành viên mới.
“Xin chúc mừng Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ ba bên – một bước quan trọng đối với lời mời của NATO đến Phần Lan, Thụy Điển, điều này sẽ củng cố Liên minh của chúng ta và thúc đẩy an ninh tập thể của chúng ta – và là một cách tuyệt vời để bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh”, Biden viết trên Twitter.

Ngày 29/6, NATO thông báo đã chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh quân sự này. “Hôm nay, chúng tôi đã quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO và đã đồng ý ký Nghị định thư gia nhập”, một tuyên bố đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid cho biết.

Leave a Comment