Thành lập các nhóm công tác ứng phó với bão Noru

Rate this post

Chú thích ảnh
Dự báo đường đi của bão NORU. Ảnh: nchmf.gov.vn

Thông tin tại cuộc họp, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, bão Noru đang hoạt động trên vùng biển Philippines với sức gió mạnh cấp 15, gió giật trên cấp 17. Hiện các dự báo quốc tế có sự thống nhất. về quỹ đạo nhưng có sự chênh lệch về cường độ bão sau khi vào biển Đông. Tuy nhiên, các mô hình dự báo đều thống nhất rằng thời điểm các khu vực này chịu ảnh hưởng của bão vào khoảng chiều tối và đêm 27/9.

“Trước mắt, chúng tôi cho rằng bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây. Khoảng đêm 25/9, hình thái này đi vào Biển Đông và từ chiều đến đêm 27/9, bão đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta”, Anh Thái. nói.

Các mô hình dự báo cho thấy, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến 4 địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định với cấp độ rủi ro thiên tai lên đến cấp 4. Ngoài ra, 4 địa phương này có thể ảnh hưởng gián tiếp là Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Phú Yên, Kon Tum với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Đức Luận, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão, các địa phương từ Nghệ An đến Bình Định đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn hơn 57.800 lượt phương tiện với hơn 300.000 lao động.

Hiện còn hơn 739 tàu với gần 7.500 người vẫn đang hoạt động ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Đáng chú ý, trong 24 giờ tới, hệ thống giám sát tàu cá cho thấy cần kêu gọi 127 tàu trong vùng nguy hiểm.

“Các địa phương cần đặc biệt lưu ý thông tin cho tàu thuyền vào nơi tránh trú kịp thời, tránh tình trạng bão có thể đuổi kịp tàu khi tàu vẫn đang di chuyển trên biển”, ông Luận khuyến cáo khi bão có tốc độ di chuyển. nhanh, lên đến 25 km / h.

Đến trưa 25/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán với tổng số gần 214.000 hộ, tương đương trên 868.000 nhân khẩu. Trong đó, các địa phương trọng tâm dự báo bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, sẵn sàng sơ tán trên 93.000 hộ dân với khoảng 369.000 nhân khẩu, tùy theo diễn biến của bão.

Thành lập ngay các nhóm công tác

Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng tuần tra, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão Noru. Ảnh: Đinh Hương / TTXVN

Đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động ứng phó của các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, có thể giật tới cấp 17.

“Vì vậy, tinh thần là phải sớm ứng phó với cơn bão sắp tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các bộ, ngành, nhất là các địa phương, cơ sở gần dân nhất khẩn trương tổ chức triển khai. các biện pháp phòng chống bão; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn ứng phó với bão NORU, với 10 nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu bám sát công văn để tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh công tác dự báo là vô cùng quan trọng, phải tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ, dự báo chính xác nhất, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan liên quan và người dân để phục vụ nhu cầu của người dân. hướng và ứng phó với bão. Lãnh đạo các địa phương dừng các cuộc họp chưa thực sự khẩn trương để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thành lập ngay các tổ công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và của các bộ, ngành trực tiếp kiểm tra công tác thiên tai. kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão tại các địa phương trọng điểm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tham mưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ huy Mặt trận.

Các địa phương khẩn trương phối hợp với bộ đội biên phòng, ngành thủy sản, giao thông vận tải rà soát, nắm chắc tất cả các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển để kịp thời thông báo, hướng dẫn cho các phương tiện. tàu thuyền di chuyển vào nơi trú ẩn hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, cần chú ý tàu thuyền đánh cá, tàu vận tải, tàu thuyền ven bờ đề phòng bão đổi hướng khi di chuyển ven biển (rút kinh nghiệm các trận bão trước khi tàu vận tải lớn đâm vào ven biển). Khu vực Quảng Bình, cảng Quy Nhơn…).

Phó Thủ tướng lưu ý, đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhà cửa, công trình hạ tầng, an toàn cho hoạt động sản xuất …; triển khai công tác ứng phó với phương châm “bốn tại chỗ”, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, rà soát dự trữ, nhất là lương thực, thực phẩm; tránh tình trạng khi bị chia cắt nhưng không có lực lượng ứng cứu kịp thời, để người dân đói khổ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung cho công tác thông tin, tuyên truyền, các cơ quan báo chí tăng cường thời lượng quy định, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, chỉ đạo ứng phó của Thủ tướng Chính phủ. Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

Leave a Comment