Tháo “nút thắt” về nhà ở công nhân

Rate this post

Gỡ bỏ

Chính sách nhà ở công nhân sẽ tách khỏi nhà ở xã hội

Vừa qua, cử tri tỉnh Hải Dương đã kiến ​​nghị cơ chế, chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Đồng bộ hóa các luật

Trả lời kiến ​​nghị trên, Bộ Xây dựng cho biết, để phát triển nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, pháp luật về nhà ở đã có chính sách ưu đãi, giảm giá thành nhà ở, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động. người lao động thu nhập thấp khó khăn về nhà ở có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội.

Các chính sách cụ thể như: Miễn tiền sử dụng đất; dành 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; Giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; Hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; Cho vay ưu đãi lãi suất thấp; Chi phí mua, thuê nhà ở cho công nhân được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

Do công nhân khu công nghiệp thuộc 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo Điều 49 Luật Nhà ở nên ngoài dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp còn là nhóm đối tượng được mua nhà ở. xã hội dành cho người thu nhập thấp ở thành thị.

Số lượng nhà ở công nhân đã hoàn thành là 2,7 triệu m2, mới đạt khoảng 40% mục tiêu về nhà ở công nhân khu công nghiệp vào năm 2020. Để giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu trình Chính phủ. ban hành Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP ngày 01 tháng 4 năm 2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP. về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã sửa đổi quy định cụ thể hơn về trình tự, thủ tục, hồ sơ chứng minh đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự đồng bộ của các quy định pháp luật, một số vướng mắc trong phát triển nhà ở công nhân phải tiếp tục được sửa đổi trong Luật Nhà ở và các luật có liên quan nên Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Chính phủ về việc sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014.

Theo chương trình xây dựng luật của Quốc hội, Luật Nhà ở sửa đổi dự kiến ​​được cho ý kiến ​​vào kỳ họp thứ 5 và thông qua vào kỳ họp thứ 6 vào năm 2023 (Văn bản số 906 / TB-TTKQH ngày 21/4). 2022 của Tổng thư ký Quốc hội).

Tháo gỡ “nút thắt” về thủ tục đầu tư

Được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, ngày 11/01/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022 / QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ chương trình khôi phục kinh tế – xã hội, giao Chính phủ tập trung tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Gỡ bỏ

Nhà ở công nhân không chỉ là công trình xây dựng, mà còn là thiết chế công đoàn, sinh hoạt, đời sống của công nhân trong khu nhà ở (Ảnh: Lê Sang)

Trong thông tin được chia sẻ trước đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết chính sách đối với nhà ở công nhân sẽ tách biệt với nhà ở xã hội. Theo các chuyên gia, những nỗ lực sắp tới sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của khu nhà ở công nhân, trong đó bài toán “mồi vốn” đã cơ bản được giải quyết.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những rào cản cần được tháo gỡ. Đặc biệt, một số doanh nghiệp bày tỏ cần có cơ chế thông thoáng để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trên, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải ngân sớm để không bị chậm tiến độ triển khai dự án.

Ngoài ra, sự chồng chéo trong Luật khiến việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp kém hấp dẫn đối với các doanh nghiệp. Theo các địa phương, khi quy hoạch các khu công nghiệp phải tính toán, dự báo số lượng công nhân trong khu công nghiệp có nhu cầu ở (từ 50-60% số lượng công nhân), từ đó bố trí đủ đất ở để xây dựng. nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, cần gắn trách nhiệm bắt buộc chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp phải đầu tư nhà ở công nhân và xem xét khu nhà ở cho công nhân tương đồng với hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp mà chủ đầu tư đã đầu tư. thực hiện tư nhân.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay nhà ở công nhân không chỉ đơn thuần là xây dựng các công trình phục vụ công nhân, mà cần quan tâm đến thiết chế công đoàn, hoạt động, đời sống của công nhân tại khu nhà ở.

Thực tế, nhiều dự án nhà ở cho công nhân đến nay hoàn thành vẫn vắng bóng người ở. Đơn cử, tại khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) có tới 100.000 công nhân nhưng lượng công nhân vào ở chỉ khoảng 10.000 người, còn lại hơn 90.000 công nhân đang thuê trọ.

Là doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, ông Trần Đức Lợi – Tổng Giám đốc Tập đoàn Sakae Việt Nam cho rằng, cần thí điểm mô hình nhà ở công nhân tại Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu. tương đồng với thị trường Singapore.

Cụ thể, nguyên tắc quy hoạch chính của các khu nhà ở này bao gồm: Khu vực phát triển tổng hợp, kết nối liên hoàn; đô thị đáng sống và dành cho người đi bộ; không gian sử dụng hỗn hợp giữa nén và phấn khích; môi trường bền vững.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Hợp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp cũng cho rằng, các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp được xây dựng tiếp theo cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, văn hóa … của người lao động, quan tâm nhiều hơn đến vai trò và vị trí của người lao động, để có thể thu hút và lấp đầy các dự án.

Leave a Comment