“Thắt lưng buộc chặt” trong mưa bão

Rate this post

Tăng giá áp lực

Việc tăng giá xăng đã ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam dù đã nỗ lực hết sức để kiểm soát giá xăng nhưng nền kinh tế bắt đầu chịu áp lực khi giá nhiều hàng hóa và dịch vụ trên thị trường bắt đầu tăng. thị trường tăng theo giá xăng dầu.

Sức mua đang có xu hướng chững lại, thậm chí giảm ở một số mặt hàng. Điều này không chỉ xảy ra đối với người bán mà cả những người sản xuất, phân phối, vận chuyển cũng phải chịu áp lực rất lớn.

Xăng tăng kéo theo chi phí vận chuyển, giao hàng tăng, buộc các tiểu thương phải bán lên. “Nhiều khi bán giá cao, khách cũng kêu lắm nhưng mình không tăng giá thì ảnh hưởng. Mình nhích lên một chút cũng không tăng được bao nhiêu”, chị Hương chia sẻ. một tiểu thương tại chợ Thành Công, Hà Nội.

Theo ghi nhận, nhóm thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu hiện có mức tăng cao nhất.

Chị Nhi – TP Đà Nẵng cho biết: “Không chỉ giá xăng dầu mà các điểm cung cấp thực phẩm cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên giá rau dao động từ 5.000 – 10.000 đồng”.

Thắt thắt lưng khi mưa bão - Ảnh 1.

Việc tăng giá xăng dầu đã ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế trên thế giới và Việt Nam. Hình minh họa.

Anh Nam – một nhân viên giao hàng cho biết, trước đây mỗi ngày có hàng chục đơn hàng online, nay số lượng đã giảm đi nhiều, nhưng số lượng đơn hàng trên cùng một đoạn đường càng nhiều thì phí vận chuyển càng đắt. Công việc giao hàng cũng khó đảm bảo anh có đủ thu nhập cho gia đình.

“Làm việc vất vả hơn trước phải kiếm thêm vài chuyến xe mới được như trước”, anh Nam chia sẻ.

Còn các doanh nghiệp, chưa kịp vui mừng khi hoạt động sản xuất đang phục hồi, đơn hàng tăng trở lại thì nay lại “đứng ngồi không yên”, tăng giá cũng khó giữ giá lại càng khó hơn.

Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Công ty Cổ phần JK Việt Nam cho biết: “Với việc JK đã nhận được đơn hàng của khách hàng thì bằng mọi cách phải làm ngay cả trong trường hợp thua lỗ, nhưng sau đó có lời giải thích thì khách hàng mới chấp nhận.” sự thay đổi”.

Áp lực tăng giá hiện rõ ở tất cả các khâu từ sản xuất, phân phối, tiêu thụ nên điều quan trọng nhất lúc này là nhà sản xuất và người bán đều cố gắng điều chỉnh ở mức tăng phù hợp nhất để giữ khách cho mình. tôi.

Thay đổi cách bạn chi tiêu khi giá tăng

Sức mua giảm là điều dễ hiểu khi thu nhập của nhiều người tiêu dùng bị sụt giảm do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để thích ứng, sau nhiều đợt điều chỉnh giá xăng dầu, người dân cũng đã chuẩn bị tâm lý và thay đổi phương thức chi tiêu.

“Tôi có thói quen đi chợ xem xung quanh có những thứ không cần thiết lắm nhưng vẫn mua, không để ý hư hỏng thì vứt. Từ trước đến nay, điều cơ bản nhất là không được lãng phí. nó, mua ở đâu thì đến đó ”, chị Trường (Hà Nội) chia sẻ.

Với mức lương bèo bọt, nhiều công nhân khó thấy hầu hết các mặt hàng đều tăng giá. Vì vậy, nhiều cách tiết kiệm truyền thống vẫn còn nguyên giá trị.

Chị Mai (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi đang sống rất khó khăn nên giờ phải xin thêm gạo, rau để gửi ra ngoài.

Thắt dây lưng khi mưa bão - Ảnh 2.

Trước sức ép tăng giá, người dân cũng đã chuẩn bị tâm lý và thay đổi cách chi tiêu. Minh họa – Ảnh: Lao động.

Tiết giảm chi tiêu nhưng vẫn phải đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình, làm sao để đạt được cả hai mục tiêu này rõ ràng là một bài toán không hề đơn giản. Nhưng điều này đang được các bà nội trợ xử lý bằng những hình thức tiêu dùng mới.

Chị Phương (TP. Hà Nội) cho biết: “Tôi rủ anh em ở chung cư tập thể mua chung để được giá gốc rẻ và tiết kiệm chi phí vận chuyển”.

Với mục tiêu tương tự, việc tìm kiếm các chương trình khuyến mại giảm giá, giảm giá hay mua theo gói cũng giúp người tiêu dùng vẫn được sử dụng hàng hóa, dịch vụ như bình thường với giá tốt hơn rất nhiều. Có “muôn hình vạn trạng” cách người tiêu dùng chủ động ứng phó với sức ép giá cả trước mắt và lâu dài của hàng hóa và dịch vụ.

Giá xăng dầu tăng cao là khó khăn cho người dân và doanh nghiệp nhưng cũng là áp lực lớn trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng.

Tuy nhiên, với những biện pháp đang được thực hiện như sử dụng linh hoạt và hợp lý các công cụ bình ổn giá trong thời gian qua, lạm phát ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và ở mức thấp hơn nhiều nước trên thế giới. thế giới.

Leave a Comment