Thế giới trước ‘cơn bão lớn’

Rate this post

Giữa hai
Giữa hai “thiên nga đen”, đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine, kinh tế thế giới cần có cơ chế giải quyết để tạo động lực mới. (Nguồn: Dailysabah)

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được cập nhật gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết “Tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ chậm lại từ 5,7% năm 2021 xuống 2,9% năm 2022 – cao hơn đáng kể so với mức 4,1% được dự đoán vào tháng Giêng”.

Từ các vấn đề ngắn hạn đến các vấn đề cấu trúc dài hạn

Đưa ra nhận định tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 2022) diễn ra từ ngày 22-26 / 5, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng, thời gian gần đây, triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng “ảm đạm” và có thể gặp phải “thách thức lớn nhất”. kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai ”.

Cũng được công bố tại WEF này, Khảo sát Triển vọng Kinh tế Thế giới trong sáu tháng qua cho thấy tất cả những người được hỏi đều bi quan hơn. Họ kỳ vọng vào năm 2022, hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ yếu hơn, lạm phát cao hơn và tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng, trong đó lạm phát cao nhất ở Mỹ, tiếp theo là châu Âu và Mỹ Latinh. .

Lạm phát toàn cầu đã trở thành một vấn đề nổi cộm của nền kinh tế thế giới, được dự báo là 5,7% ở các nền kinh tế tiên tiến và 8,7% ở các thị trường và nền kinh tế mới nổi. các nền kinh tế đang phát triển, cao hơn lần lượt 1,8 điểm phần trăm và 2,8 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Nhưng có vẻ như, những con số dự báo vẫn thấp hơn đáng kể so với số liệu thực tế. Ví dụ, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu tăng tốc khoảng một năm trước, và mức tăng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã cao hơn 6% trong nhiều tháng liên tiếp. tiếp theo. Vào tháng 5 năm 2022, CPI của Mỹ đã tăng lên 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức đỉnh 40 năm, lớn hơn nhiều so với tất cả các dự báo.

Dữ liệu từ Liên minh châu Âu (EU) cho thấy, trong tháng 5/2022, tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 8,1%, cao kỷ lục trong tháng thứ bảy liên tiếp và cao hơn nhiều so với mục tiêu. Lạm phát 2% do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đưa ra.

Nếu như ở Mỹ, ngay cả các nhà kinh tế cũng đang tranh luận về việc liệu những động thái gần đây của Fed có đang biến sự thịnh vượng của đất nước trở thành suy thoái hay không thì trên thực tế, các gia đình ở châu Âu đang phải hứng chịu khủng hoảng giá cả sinh hoạt. Triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Á – Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn đối với nhiều nước nghèo, đang phát triển, với khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực và thậm chí là nạn đói.

Báo cáo tháng 4 của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, với việc giá năng lượng tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 50% vào năm 2022, việc tăng giá năng lượng có thể tiếp tục trong một thời gian dài. cho đến cuối năm 2024. Ủy ban châu Âu dự đoán rằng nền kinh tế khu vực sẽ rơi vào tình trạng đình trệ toàn diện, nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị gián đoạn nghiêm trọng.

Hiện tại, triển vọng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu là biểu hiện của sự tập trung các rủi ro ngắn hạn và các vấn đề cơ cấu dài hạn. Trong đó, rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn là bắt nguồn từ các xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt, các hiệu ứng domino tiêu cực từ tài chính, kinh tế và thương mại, lương thực, năng lượng và các lĩnh vực khác. các lĩnh vực khác của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các vấn đề cơ cấu dài hạn thể hiện ở việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và chuỗi công nghiệp vốn có, dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau trong sản xuất, thương mại, đầu tư và xuất khẩu của các quốc gia. có tác động toàn diện, hệ thống và cơ cấu đối với nền kinh tế toàn cầu.

Cần sự đoàn kết và hợp tác

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi “liệu hệ thống kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục giữ vững?”

Để vượt qua bế tắc hiện tại, “Thế giới cần tiếp tục đoàn kết và hợp tác. Từ bỏ toàn cầu hóa là một hành động sai lầm ”, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói.

Chúng ta đang ở trong thời kỳ mà hai “thiên nga đen” (ám chỉ đại dịch Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine) đang gây ra những thay đổi cơ bản và không thể đảo ngược trong nền kinh tế và chính trị thế giới. giới tính. Ngoài ra, còn một loạt các vấn đề toàn cầu khác cần giải quyết như biến đổi khí hậu, môi trường và khí thải carbon, số hóa và an ninh mạng, an ninh lương thực và tương lai của nông nghiệp, an ninh và chuyển đổi năng lượng toàn cầu, chuỗi cung ứng và hậu cần.

Tất cả đều đòi hỏi một lực lượng đặc nhiệm chiến lược và chiến thuật, để ngăn chặn các mối đe dọa và sự hủy diệt, đồng thời tạo động lực mới cho nền kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu.

Đặc biệt, “chìa khóa” giải bài toán này nằm trong tay các nước lớn. Phục hồi kinh tế toàn cầu đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn giữa các cường quốc để tạo ra một môi trường quốc tế lành mạnh cho hòa bình và ổn định hơn là một chính sách, môi trường hoặc thể chế làm suy yếu hợp tác. Về mặt quốc tế, chuyên gia hàng đầu Zhang Monan từ Khoa Nghiên cứu Châu Mỹ và Châu Âu, Trung tâm Giao lưu Kinh tế Quốc tế Trung Quốc cho biết.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, với tư cách là những nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ và các nền kinh tế phát triển phương Tây cần nghiêm túc gánh vác trách nhiệm đưa nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng khó khăn và trở lại quỹ đạo hợp tác đa phương ban đầu.

Trong Triển vọng Kinh tế Quốc tế, các chuyên gia của WEF cũng khuyến nghị các nỗ lực đa phương nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng nhân đạo, ngăn chặn sự phân mảnh kinh tế hơn nữa và duy trì tính thanh khoản toàn cầu. , quản lý cuộc khủng hoảng nợ, giải quyết biến đổi khí hậu và chấm dứt đại dịch Covid-19 vẫn là những công việc quan trọng cần được thực hiện.

Theo các chuyên gia của Viện Các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, nền kinh tế thế giới cần vượt qua ba thách thức lớn.

Thứ nhất, mô hình toàn cầu hóa có sự điều chỉnh cấu trúc, từ toàn cầu hóa tân tự do trước đây, sang toàn cầu hóa bản địa hóa và khu vực hóa.

Thứ hai, sự phát triển của khoa học và công nghệ toàn cầu chưa hình thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng việc ứng dụng công nghệ đang gặp thách thức theo sự điều chỉnh của chuỗi cung ứng, xu hướng của nền kinh tế toàn cầu. cạnh tranh trong khu vực hóa và tập đoàn hóa là rõ ràng hơn.

Thứ ba, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và giá năng lượng tăng cao đã làm trầm trọng thêm lạm phát, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế quốc tế thông qua các chuỗi công nghiệp, như kinh tế, thương mại, đầu tư … gây ra các vấn đề xã hội và dân sinh, ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách kinh tế của mỗi quốc gia.

Giá lương thực tăng chóng mặt, Mỹ ngấm ngầm hối thúc công ty mua phân bón của Nga Giá lương thực tăng chóng mặt, Mỹ ngấm ngầm hối thúc công ty mua phân bón của Nga

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong bối cảnh trừng phạt Nga, giá lương thực tăng vọt, nguồn cung giảm mạnh, …

Covid-19: Thế giới đối mặt với viễn cảnh không đạt được 'miễn dịch phổ quát' Covid-19: Thế giới đối mặt với viễn cảnh không đạt được ‘miễn dịch phổ quát’

Do nhiều quốc gia thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ nên có nhiều ý kiến ​​cho rằng thế giới đã mất …

Leave a Comment