Thế hệ Z không muốn ra ở riêng vì tiền thuê nhà tăng nhanh hơn tiền lương

Rate this post

Khi lớn lên, chắc hẳn ai cũng sẽ ao ước được sống trong không gian của riêng mình. Tuy nhiên, bước qua tuổi 18, nhiều bạn trẻ vẫn chọn cách sống chung với bố mẹ mà không chuyển ra ngoài.

Vấn đề ra ở riêng không chỉ đơn giản là bạn có muốn mà là bạn có khả năng hay không? Đa số Gen Z đều mới tốt nghiệp đại học, công việc chưa ổn định và tài chính không cho phép họ có cuộc sống “thoải mái như ở nhà” nếu ra ở riêng. Ngoài ra, vẫn còn một số lý do khác khiến họ chọn cách sống chung với cha mẹ như một giải pháp lâu dài.

Hãy cùng gặp gỡ 2 Gen Z vẫn đang sống cùng bố mẹ chia sẻ về vấn đề này:

1. Khánh Linh (22 tuổi, nhân viên văn phòng), hiện đang sống cùng bố mẹ tại Hà Nội.

2. Vũ Nhật Long (22 tuổi, hướng dẫn viên du lịch), hiện đang sống cùng bố mẹ tại TP.HCM.

Tài chính không đủ chi trả cho cuộc sống một mình

Khánh Linh (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Nhà và công việc của mình đều ở Hà Nội nên mình chưa có ý định ra ở riêng. Mới ra trường, công việc chưa ổn định, thu nhập cũng không quá khá giả để mua cho mình “căn hộ trong mơ” nên tôi chưa sẵn sàng ly thân với bố mẹ.

Thế hệ Z không muốn ra ở riêng vì tiền thuê nhà tăng nhanh hơn tiền lương - Ảnh 1.

Khánh Linh (22 tuổi, Hà Nội)

Tôi cũng không biết cách chi tiêu hợp lý. Tất nhiên, tôi biết mình cần phải sống đạm bạc và mở sổ tiết kiệm từ khi chúng tôi sống chung. Nhưng vì ở chung với bố mẹ nên các khoản sinh hoạt hàng ngày như tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống đều do bố mẹ lo. Vì vậy, tôi vẫn có thể chi tiêu nhiều hơn một chút so với mức lương hiện tại. Hơn nữa, lạm phát ngày càng tăng, giá cả leo thang khiến tôi sợ phải sống một mình.

Độc lập về tài chính đã khó, tự mình điều hành cuộc sống còn khó hơn. Từ giặt giũ, nấu nướng tôi đều làm được nhưng nếu ở riêng thì điều này không chắc. Với công việc 8 tiếng / ngày, nhận dạy thêm cuối tuần, tăng ca,… cộng với việc đảm đương việc nhà, thật quá khó với quỹ thời gian của tôi. Nghĩ đến việc sống tự lập, tự lập khỏi bố mẹ vẫn là câu hỏi mà tôi không muốn trả lời. Đây cũng là một phần khiến tôi rất khâm phục những người ngoại tỉnh lên Hà Nội học tập và làm việc ”.

Cùng quan điểm về vấn đề tài chính với Khánh Linh, cậu bạn Nhật Long (TP.HCM) cũng cho biết thêm: “Đa số các bạn của mình đều 21, 22 tuổi, sinh viên mới ra trường, cái tuổi còn nhiều bấp bênh. Ở cái tuổi nhiều sóng gió, mình ‘ m không quen, lương bấp bênh, không lo kiếm tiền được nhiều nên vẫn chọn ở với bố mẹ.

Khi các bạn mình ở trọ thường gặp một số vấn đề như: chủ nhà khó tính, môi trường không đảm bảo, bạn cùng phòng không hài lòng, rồi chuyện chi tiêu, ăn uống,… nói chung là nhiều vấn đề. môn học. Và tôi tin, nếu được thì ai cũng mong muốn được ở bên bố mẹ nhất, vì sớm muộn gì chúng tôi cũng chia tay nhau về nhà bố mẹ đẻ.

Thế hệ Z không muốn ra ở riêng vì tiền thuê nhà tăng nhanh hơn tiền lương - Ảnh 2.

Nhật Long (22 tuổi, TP.HCM)

Làm một phép toán nhỏ. Tôi cũng đã nghĩ đến việc ra riêng, nhưng sau khi tham khảo ý kiến ​​của bạn bè, tôi thấy rằng đây không phải là thời điểm thích hợp. Nếu tôi sống một mình, tôi có thể tính toán một cách tương đối:

Hồ Chí Minh, nếu bạn ở các khu vực như Q.3, Q.10, giá thuê trọ một tháng khoảng 2-2,5 triệu đồng. Nếu muốn rẻ hơn có thể ở Tân Bình, Phú Nhuận khoảng 1-1,5 triệu / tháng. Tính thêm điện nước thì tính trung bình là 2 triệu.

Tiền ăn ngày 3 bữa, tự nấu khoảng 70-80k / ngày, mỗi tháng mất hơn 2 triệu.

Riêng chi phí sinh hoạt chưa kể các khoản như mua sắm, ăn uống thì ít nhất cũng phải 4 triệu đồng / tháng, đã là khá tiết kiệm rồi.

Mức lương khởi điểm khi ra trường theo chúng tôi tham khảo sẽ rơi vào khoảng 8 – 10 triệu đồng. Như vậy tính ra, mất tới 1/2 số tiền lương dành cho việc sinh hoạt riêng này.

Tính toán thêm các chi phí phát sinh khó lường, rồi mua sắm đồ đạc, trang thiết bị phục vụ công việc,… rồi không làm gì dư để đưa vào tiết kiệm. Vì vậy, đối với tôi, việc đi chơi riêng sẽ được thực hiện nếu tài chính của tôi khá hơn ”.

Sống chung với cha mẹ luôn đi kèm với chữ “ổn”

Không chỉ vấn đề tài chính, việc sống chung với bố mẹ khiến chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo.

Khánh Linh (Hà Nội) chia sẻ: “Sống với bố mẹ vẫn là mình thấy thoải mái và ổn định nhất dù luôn bị bố mẹ gọi về nhà trước 10h”. Điều này đôi khi khiến tôi bỏ lỡ nhiều niềm vui với bạn bè và đồng nghiệp, nhưng tôi ổn với điều đó. Cha mẹ đừng để chúng về nhà muộn – đây cũng là một lý do chính đáng để từ chối những lời mời không thú vị.

Thế hệ Z không muốn ra ở riêng vì tiền thuê nhà tăng nhanh hơn tiền lương - Ảnh 3.

Sống chung với cha mẹ, chất lượng cuộc sống được đảm bảo

Người ta thường nói không nơi nào như nhà, sống chung với nhau bao giờ cũng chất nhất. Đối với tôi đó là. Nếu bạn sống một mình, đôi khi bạn sẽ bị “kẹt tiền” vì vô tình tiêu quá tay chẳng hạn, thì chắc chắn các khoản chi phí sinh hoạt khác sẽ bị cắt giảm. Nhưng nói chung, không phải như vậy. Dù không có một xu trong túi thì cuộc sống vẫn đủ đầy, không thiếu thứ gì ”.

Không chỉ riêng Khánh Linh có quan điểm như vậy, nhiều bạn trẻ sống cùng bố mẹ cũng xác nhận điều này. Nhật Long (TP.HCM) chia sẻ thêm:

“Bố mẹ luôn thoải mái khi sống với nhau, không bao giờ nhắc đến chuyện lớn rồi phải đường ai nấy đi. Cha mẹ luôn ủng hộ những quyết định của con. Hiện tại, tôi vẫn hạnh phúc với cuộc sống chung này. Mẹ tôi luôn nói: Nếu con không thích sống chung với bố mẹ thì sao con cứ đòi dọn ra ở riêng?

Thế hệ Z không muốn ra ở riêng vì tiền thuê nhà tăng nhanh hơn tiền lương - Ảnh 4.

Sống với bố mẹ vẫn tốt, tại sao lại chuyển ra ngoài?

Tính toán chuyện tài chính, dù là vài năm nữa, dù có được tăng lương, tôi vẫn không đủ tiền mua nhà. Tất nhiên, việc sống một mình trong ngôi nhà do mình đứng tên vẫn là điều mà tôi hằng mơ ước, và tôi chắc rằng điều này cũng sẽ khiến bố mẹ tôi tự hào. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai ”.

Kết thúc

Khánh Linh và Nhật Long cho biết ở nhà họ cũng có đủ sự riêng tư cần thiết, không bị kiểm soát như mọi người thường nghĩ. Cả hai bạn đều có những bí quyết riêng, khiến việc sống chung với nhau khi trưởng thành trở nên dễ dàng hơn: “Thời gian ở nhà một ngày của tôi chưa đến 8 tiếng, trừ đi thời gian ngủ thì chỉ còn khoảng 2-3 tiếng tiếp xúc với bố mẹ, khá ít. Vì vậy, những bữa ăn cuối tuần, đi chơi, đi du lịch cùng bố, mua cây cảnh và nấu ăn cùng mẹ là điều cần thiết, giúp mối quan hệ bền chặt hơn. Chắc chắn dành thời gian để chăm sóc lẫn nhau. Nếu con có thể ở nhà bố mẹ đẻ, không sum vầy bên gia đình thì sớm muộn gì bố mẹ cũng để con đi một mình ”.

Leave a Comment