Thị trường ảm đạm, sàn HOSE vắng bóng cổ phiếu mới niêm yết | Cổ phần

Hưởng thụ
Rate this post

Khách hàng kinh doanh chứng khoán. (Ảnh: Trần Việt / TTXVN)

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), trong tháng 6/2022, không có cổ phiếu mới nào trên HOSE. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp, sàn này không gồng mình đón cổ phiếu niêm yết mới.

Tính từ đầu năm đến nay, trên sàn HOSE chỉ có 6 cổ phiếu mới niêm yết, gồm Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (mã EVF), Công ty Cổ phần Minh Hưng Quảng Trị (GMH), Công ty Cổ phần Hạ tầng giao thông Đèo Cả. (HHV), Công ty Cổ phần Tổng Công ty Phát điện 3 (PGV), Công ty Cổ phần Công trình Viettel (CTR) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương hiệu Việt (ABR).

Tất cả 6 công ty trên đều đang tập trung vào việc niêm yết mới trên VÒI NƯỚC trong quý đầu tiên của năm 2022 khi thị trường chứng khoán đỉnh cao lịch sử. Bước sang quý II / 2022, thị trường vắng bóng hẳn các cổ phiếu mới niêm yết.

Khoảng thời gian này cũng trùng với thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam kém sôi động, khi chỉ số VN-Index “bốc hơi” hơn 300 điểm và xuống dưới mốc 1.200 điểm.

Trước đó, hoạt động niêm yết mới trên HOSE cũng bị “đóng băng” hoàn toàn trong quý 2 và quý 3 năm 2021 do tình trạng tắc nghẽn đơn hàng cũng như ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo lộ trình, HOSE sẽ là nơi tập trung giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền niêm yết. Việc niêm yết trên sàn HOSE thường là bệ phóng để doanh nghiệp gia tăng giá trị doanh nghiệp, đồng thời là cơ hội để công ty xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, minh bạch trong mắt nhà đầu tư, khách hàng cũng như thúc đẩy hoạt động kinh doanh. hoạt động theo các thông lệ tốt nhất, với các tiêu chuẩn cao hơn trong quản trị công ty.

Tuy nhiên, với diễn biến thị trường chứng khoán còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro như hiện nay, kế hoạch hoạt động niêm yết mới của các doanh nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng, khó theo đúng lộ trình đề ra.

[Vì sao hiệu suất hoạt động của nhiều quỹ mở vượt trội so với VN-Index?]

Thực tế, tính đến ngày 13/7, danh sách doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết cập nhật trên website của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có 9 doanh nghiệp, số lượng đăng ký dưới 1,3. tỷ cổ phiếu.

Ngay trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, trong kỳ đại hội đồng cổ đông vừa qua, một số ngân hàng đang giao dịch cổ phiếu trên UPCOM đã thông qua phương án niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung như Ngân hàng Thương mại. Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank); Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank); Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank)… Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 7, kế hoạch niêm yết của các ngân hàng này vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Theo các chuyên gia, việc niêm yết sẽ giúp các ngân hàng tăng vốn dễ dàng hơn, đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II và sắp tới là Basel III. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường còn nhiều yếu tố rủi ro ngắn hạn, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn khá thận trọng, nên việc chuyển sàn, niêm yết cổ phiếu thời điểm này không phải là lựa chọn khôn ngoan. tốt.

“Chiêu trò” chuyển sàn, niêm yết niêm yết mới có lẽ không đủ sức thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, thị giá khó có sự tăng trưởng vượt bậc như lúc thị trường thuận lợi.

Một hoạt động khác được kỳ vọng sẽ tạo ra “hàng mới” cho thị trường là cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã công bố danh sách các doanh nghiệp dự kiến ​​bán vốn trong năm 2022.

Trong danh sách này, SCIC liệt kê 101 doanh nghiệp, tăng đáng kể so với con số 88 doanh nghiệp cần bán vốn trong kế hoạch năm 2021.

Tuy nhiên, tiến độ thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước trong nhiều năm qua thường không đạt kế hoạch đề ra. Thậm chí, có năm chỉ bán được vài doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp xuất hiện trong danh sách dự kiến ​​bán vốn mỗi năm nhưng đến nay vẫn chưa thể rút vốn.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15 vừa qua, Bộ Tài chính cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Nguyên nhân khách quan là do các doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn có quy mô lớn, sở hữu nhiều quỹ đất. Hầu hết các lĩnh vực hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập chưa hấp dẫn nhà đầu tư do khả năng sinh lời thấp, thị trường hạn chế …

Trong khi đó, nội tại doanh nghiệp nhà nước chậm đổi mới, chưa theo kịp và thích ứng với yêu cầu và bối cảnh phát triển kinh tế thị trường; trong khi tư tưởng không muốn thoái vốn đối với những ngành, lĩnh vực tăng trưởng mạnh, sinh lời cao làm chậm tiến độ thoái vốn …

Chưa kể, diễn biến thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và thế giới không mấy thuận lợi. Do đó, công tác xác định giá trị doanh nghiệp, lập phương án sử dụng đất để cổ phần hóa, thực hiện đấu giá phần vốn nhà nước theo quy định sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Lượng “hàng mới” được bổ sung vào thị trường chứng khoán từ hoạt động này vì vậy khó có khả năng tăng đột biến trong những tháng tới.

Ở trường, hình thức xử phạt của HOSE như hình ảnh anh 2Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. (Hình ảnh: Wikipedia)Tuy nhiên, sắp tới, thị trường chứng khoán sẽ còn đón nhận một lượng lớn cổ phiếu niêm yết bổ sung từ việc phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn điều lệ của một số doanh nghiệp niêm yết.

Chẳng hạn, mới đây, HOSE đã chấp thuận cho CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) được niêm yết bổ sung 732 triệu cổ phiếu, nâng tổng khối lượng của MWG lên gấp đôi, 1,46 tỷ cổ phiếu. tới chợ.

Số cổ phiếu trên được MWG phát hành trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông tỷ lệ 100%, sẽ giao dịch trong ngày đầu tiên là 20/7.

MWG là một trong những cổ phiếu tăng trưởng lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đợt điều chỉnh gần đây của cổ phiếu đã đưa P / E của cổ phiếu này lên 9,2 lần, thấp hơn nhiều so với P / E của cổ phiếu này. VN-Indexđược xem là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đồng hành lâu dài với doanh nghiệp.

Ngoài MWG, HOSE cũng có thông báo về việc thay đổi niêm yết và giao dịch chứng khoán bổ sung gần 51 triệu cổ phiếu FIT của Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT.

Ngày 14/7, gần 39,5 triệu cổ phiếu FRT của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT cũng chính thức niêm yết.

Trước đó, thị trường cũng ghi nhận hơn 200 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC); Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) niêm yết bổ sung hơn 675 triệu cổ phiếu, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành lên 3,37 tỷ cổ phiếu.

Hứa Chung (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.