TT. Thầy Thích Nhật Từ giảng về pháp tu cho Tăng Ni và hàng trăm Phật tử chùa Giác Ngộ

Rate this post

Đêm ngày 13/7/2022 (nhằm ngày 15/6 âm lịch), nhân kỷ niệm ngày Phật chuyển pháp luân, TT. Thích Nhật Từ đã hướng dẫn sâu sắc về Phật pháp tu tập cho Tăng Ni sinh và hàng trăm Phật tử tại chùa Giác Ngộ (TP.HCM).

Hòa thượng cho biết, theo truyền thống Phật giáo Nam tông, ngày rằm tháng 6 âm lịch là ngày Đức Phật chuyển pháp luân và thuyết giảng ba bài kinh đầu tiên là kinh Chuyển Pháp Luân, kinh Vô ngã và kinh. Thế giới thiêu đốt. Và trong Sách Kinh, thuộc Tiểu Bộ Kinh, bảy tuần đầu tiên sau khi thành đạo, Đức Phật tiếp tục ở lại Bồ Đề Đạo Tràng để hình thành những học thuyết quan trọng nhất.

4feb71bc-tnd_4-1536x1024

Trong tuần đầu tiên, anh ngồi bên cây bồ đề để trải nghiệm hạnh phúc siêu việt của Niết bàn mà anh đã đạt được. Sang tuần thứ hai, Đức Ngài bày tỏ lòng biết ơn đến cây bồ đề đã che chở che mưa nắng cho Ngài, là nơi giúp Ngài an nhiên tu tập thiền định để đạt được trí tuệ sáng suốt. Tuần thứ ba, Đức Phật hình thành học thuyết về nhân sinh quan, lấy con người làm trung tâm thể hiện qua 6 giác quan (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý); sáu đối tượng giác quan (hình thức đối với mắt, âm thanh đến tai, mùi hương đến mũi, vị giác đối với lưỡi, xúc giác đối với cơ thể, hình dung tinh thần về sự vật) và Nhận thức của các giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác , ý thức). Trên cơ sở đó, Đức Phật đã giải thoát con người khỏi sự trói buộc của Thượng đế và thần linh. Bởi vì đau khổ hay hạnh phúc của con người hoàn toàn phụ thuộc vào sự thất bại hay thành công của anh ta trong việc quản lý các giác quan của mình.

Tuần thứ tư, Đức Phật xây dựng thuyết về thế giới quan, về quy luật hình thành, vận hành, phát triển, biến đổi và diệt vong của các sự vật, hiện tượng trong thế giới. Còn được gọi là học thuyết duyên khởi, nó phủ nhận các lý thuyết duy tâm, duy vật và hữu thần. Vào tuần thứ năm, học thuyết đạo đức được Đức Pháp Vương hình thành bằng cách khẳng định rằng giá trị của một người phụ thuộc vào những đóng góp cao quý mà người đó tạo ra cho bản thân và người khác, chứ không phải cho giai cấp của anh ta. , giới tính, màu da, dân tộc, tôn giáo,… Trong tuần lễ thứ sáu, Đức Phật đã hình thành kỹ năng vượt qua nghịch cảnh bằng sự bình tĩnh, không hoảng sợ, sợ hãi bằng cách trải nghiệm thực tế. Trong tuần trước, hai ngôi báu, Nhị Bảo được hình thành, với Phật Bảo là chính mình và Pháp Bảo là chân lý mà ông đã dạy khi cải đạo hai thương nhân. Sau đó, ông rời cây bồ đề để đến vườn Lộc Uyển.

0af494fd-tnd_7896-1536x1024

Việc Đức Phật chọn Lộc Uyển làm nơi lăn bánh xe chân lý về giác ngộ và giải thoát là vô cùng quan trọng. Thứ nhất, theo tư tưởng và quan niệm của người Ấn Độ cổ đại, đây là nơi mà Thần, hay Brahma trong Bà La Môn giáo, đã xuống trái đất này và tạo ra loài người. Thứ hai, nơi đây có dòng sông Hằng linh thiêng trong văn hóa và tín ngưỡng của người Ấn Độ. Bởi họ tin rằng dòng sông này có khả năng tẩy rửa, gột rửa mọi lỗi lầm, tội lỗi. Việc ông đến nơi này để truyền bá chân lý giải thoát và giác ngộ, trước hết là cho năm đồng tu của mình, sẽ là một bước đột phá lớn trong việc thức tỉnh và hiện thực hóa các tư tưởng tâm linh và tôn giáo. vốn mang nặng tính cầu nguyện, mê tín dị đoan và phi nhân quả mà hầu hết người Ấn Độ thời đó đang theo.

Trong Kinh Chuyển Pháp Luân, Đức Phật đã tuyên bố một cách táo bạo rằng có hai lối sống sai lầm mà con người nên từ bỏ, đó là tận hưởng thú vui giác quan và sống khổ hạnh. Chỉ có con đường trung đạo mới có thể dẫn đến hòa bình và hạnh phúc. Sau đó, Đức Pháp Vương trình bày Tứ Diệu Đế, giúp hành giả xác định con đường, phương pháp, kỹ năng để chuyển hóa khổ đau và làm chủ hạnh phúc. Bước đầu tiên là nhận ra rằng đau khổ là một thực tế của cuộc sống. Bước thứ hai là khôn ngoan và trung thực trong việc tìm ra đúng nguồn gốc, nguyên nhân sâu xa của đau khổ. Bước ba là trải nghiệm hạnh phúc và bình yên khi không có đau khổ. Và cuối cùng là phương pháp diệt khổ bằng Bát Chánh Đạo.

04dc4975-tnd_7926-1536x1024

Thông qua việc đọc, tụng, chiêm nghiệm và thực hành những lời dạy của Đức Phật trong sách Chuyển Pháp Luân, các đệ tử Phật tử có cơ hội soi sáng lại thân tâm của mình để nhận thức nỗi khổ, sử dụng đúng phương pháp và kỹ năng để chuyển hóa, loại bỏ nó, mang lại lợi ích và hạnh phúc. cho chính bạn và những người khác.

Leave a Comment