Thị trường “ảm đạm”, sàn HOSE vắng bóng cổ phiếu niêm yết mới

Hưởng thụ
Rate this post


BNEWSBa tháng liên tiếp, HOSE im lặng đón cổ phiếu niêm yết mới.

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong tháng 6/2022, không có cổ phiếu mới nào trên HOSE. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp, sàn này không gồng mình đón cổ phiếu niêm yết mới.
Từ đầu năm đến nay, trên sàn HOSE, chỉ có 6 cổ phiếu mới niêm yết, gồm Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (mã: EVF), Công ty Cổ phần Minh Hưng Quảng Trị (GMH), Công ty Cổ phần Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) ), Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (PGV), Công ty Cổ phần Công trình Viettel (CTR) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương hiệu Việt (ABR).
Cả 6 công ty đều tập trung niêm yết mới trên sàn HOSE trong quý I / 2022 khi thị trường chứng khoán đạt đỉnh lịch sử. Bước sang quý II / 2022, thị trường vắng bóng hẳn các cổ phiếu mới niêm yết. Khoảng thời gian này cũng trùng với thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam kém sôi động, khi chỉ số VN-Index “bốc hơi” hơn 300 điểm và rơi xuống dưới mốc 1.200 điểm.
Trước đó, hoạt động niêm yết mới trên HOSE cũng bị “đóng băng” hoàn toàn trong quý II và quý III / 2021, do tình trạng tắc nghẽn đơn hàng cũng như ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Theo lộ trình, HOSE sẽ là nơi tập trung giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền niêm yết. Việc niêm yết trên sàn HOSE thường là bệ phóng giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị doanh nghiệp; Đồng thời, đây cũng là cơ hội để công ty xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, minh bạch trong mắt nhà đầu tư, khách hàng cũng như thúc đẩy hoạt động theo thông lệ tốt nhất, với tiêu chuẩn cao hơn trong quản trị công ty.
Tuy nhiên, với diễn biến thị trường chứng khoán còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro như hiện nay, kế hoạch hoạt động niêm yết mới của các doanh nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng, khó theo đúng lộ trình đề ra.
Thực tế, tính đến ngày 13/7, danh sách các công ty nộp hồ sơ niêm yết được cập nhật trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 9 doanh nghiệp, với số lượng đăng ký dưới 1,3 tỷ cổ phiếu.
Ngay trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, trong kỳ đại hội đồng cổ đông vừa qua, một số ngân hàng đang giao dịch cổ phiếu trên UPCOM đã thông qua phương án niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung như Ngân hàng TMCP. An Bình (ABBank); Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank); Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank)… Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, kế hoạch niêm yết của các ngân hàng này vẫn chưa có thông tin cụ thể.
Theo các chuyên gia, việc niêm yết sẽ giúp các ngân hàng dễ dàng tăng vốn hơn, đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II và sắp tới là Basel III. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro ngắn hạn, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn khá thận trọng, nên việc chuyển sàn, niêm yết cổ phiếu thời điểm này không phải là lựa chọn khôn ngoan. tốt. “Chiêu trò” chuyển sàn, niêm yết có lẽ không đủ sức thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, thị giá khó có sự tăng trưởng vượt bậc như lúc thị trường thuận lợi.
Một hoạt động khác được kỳ vọng sẽ tạo “hàng mới” cho thị trường là cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Mới đây, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã công bố danh sách các doanh nghiệp dự kiến ​​bán vốn năm 2022. Trong danh sách này, SCIC thống kê 101 doanh nghiệp, tăng đáng kể so với năm trước. 88 doanh nghiệp cần bán vốn trong kế hoạch năm 2021.
Tuy nhiên, tiến độ thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước trong nhiều năm qua thường không đạt kế hoạch đề ra. Thậm chí, có năm chỉ bán được vài doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp xuất hiện trong danh sách dự kiến ​​bán vốn mỗi năm nhưng đến nay vẫn chưa thể rút vốn.
Báo cáo tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15 vừa qua, Bộ Tài chính cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Nguyên nhân khách quan là do các doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn có quy mô lớn, sở hữu nhiều quỹ đất. Hầu hết các lĩnh vực hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập chưa hấp dẫn nhà đầu tư do khả năng sinh lời thấp, thị trường hạn chế …
Trong khi đó, nội tại doanh nghiệp nhà nước chậm đổi mới, chưa theo kịp và thích ứng với yêu cầu và bối cảnh phát triển kinh tế thị trường; Tư tưởng không muốn thoái vốn ở những ngành, lĩnh vực tăng trưởng mạnh, sinh lời cao làm chậm tiến độ thoái vốn …
Chưa kể, diễn biến thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và thế giới không mấy thuận lợi. Do đó, việc xác định giá trị doanh nghiệp, lập phương án sử dụng đất để cổ phần hóa, thực hiện bán đấu giá phần vốn nhà nước theo quy định sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Lượng “hàng mới” được bổ sung vào thị trường chứng khoán từ hoạt động này vì vậy khó có khả năng tăng đột biến trong những tháng tới.
Tuy nhiên, sắp tới, thị trường chứng khoán sẽ còn đón nhận một lượng lớn cổ phiếu niêm yết bổ sung từ việc phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn điều lệ của một số doanh nghiệp niêm yết.
Chẳng hạn, mới đây, HOSE đã chấp thuận cho CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã: MWG) được niêm yết bổ sung 732 triệu cổ phiếu, nâng tổng khối lượng của MWG lên gấp đôi, 1,46 tỷ cổ phiếu. trái phiếu với thị trường. Số cổ phiếu trên do MWG phát hành trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông tỷ lệ 100%, sẽ giao dịch trong ngày đầu tiên là 20/7.
MWG là một trong những cổ phiếu tăng trưởng lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc cổ phiếu điều chỉnh vừa qua đã đưa P / E của cổ phiếu này về 9,2 lần, thấp hơn nhiều so với P / E của VN-Index, đây được coi là cơ hội cho các nhà đầu tư muốn đường dài với mức giá tương đương. xí nghiệp.
Ngoài MWG, HOSE cũng có thông báo về việc thay đổi niêm yết và giao dịch chứng khoán bổ sung gần 51 triệu cổ phiếu FIT của Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT Ngày 14/7, gần 39,5 triệu cổ phiếu FRT của Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT. Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT cũng chính thức niêm yết. Trước đó, thị trường cũng ghi nhận hơn 200 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã: DGC); Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) niêm yết bổ sung hơn 675 triệu cổ phiếu, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành lên 3,37 tỷ cổ phiếu…. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.