Tuy cũng dùng đũa để gắp thức ăn nhưng nguyên tắc ăn uống của người Hàn Quốc rất khác chúng ta

Hưởng thụ
Rate this post

Người Hàn Quốc yêu ẩm thực và rất coi trọng các vấn đề liên quan, bạn có thể thấy điều này ở banchan (các món ăn kèm được làm tỉ mỉ và đặt riêng trong từng bát nhỏ), dụng cụ ăn uống cầu kỳ (đũa, thìa kim loại và nghệ thuật sắp xếp món ăn)… Tuy nhiên , do văn hóa ẩm thực Á Đông giống nhau và cũng dùng đũa, cũng dùng chung thức ăn nên đôi khi chúng ta nghĩ rằng cách ăn của mình giống mình. Trên thực tế, có những khác biệt nhỏ dễ bỏ qua như sau:

Muỗng là muỗng, đũa là đũa, không có sự mơ hồ

Nếu bạn đã quen thuộc với văn hóa Hàn Quốc, bạn có thể sẽ thấy rằng người Hàn Quốc ăn cơm bằng cả thìa và đũa, rất khác với chúng ta, những người chỉ ăn bằng đũa, và họ có những quy tắc rõ ràng đối với văn hóa Hàn Quốc. hai đồ dùng này. Mỗi người sẽ có một bộ thìa và đũa riêng, trong đó, thìa có nhiệm vụ xúc cơm và canh trong bát của mình, còn đũa dùng để gắp thức ăn bên ngoài.

Ngoài ra, tránh cầm hai món đồ này trên tay cùng một lúc. Khi cầm thìa nên đặt đũa xuống, khi cầm đũa tránh cầm vào tay khác.

Đừng mang bát

Tuy là ẩm thực châu Á và cũng dùng đũa để gắp thức ăn nhưng nguyên tắc ăn uống của người Hàn Quốc rất khác với chúng ta - Ảnh 2.

Đối với người Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, chúng ta thường cầm bát khi ăn, với bốn ngón tay đỡ đáy bát và ngón cái giữ miệng bát, vì nó dễ dàng khi nhấm nháp canh, dọn cơm, và về cơ bản rất tiện lợi. hơn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng người Hàn Quốc hầu như không bao giờ làm như vậy. Việc chúng ta bưng bát cơm là do chúng ta dùng đũa để ăn nên thường gắp bát kết hợp dùng đũa. Nhưng như chúng ta đã biết, người Hàn Quốc dùng cả thìa và đũa, đũa dùng để gắp thức ăn, thìa dùng để múc canh và cơm nên việc mang theo bát là hoàn toàn không cần thiết. Bạn có thể dùng thìa để xúc cơm cho vào miệng một cách dễ dàng. Đôi khi, việc đưa bát lên miệng của bạn trên bàn ăn của người Hàn Quốc cũng có thể được coi là một hành vi thiếu tế nhị (nhưng vì chúng ta là khách du lịch, nếu chúng ta làm vậy, họ sẽ hiểu).

Qui định

Tuy là ẩm thực châu Á và cũng dùng đũa để gắp thức ăn nhưng nguyên tắc ăn uống của người Hàn Quốc rất khác với chúng ta - Ảnh 3.

Điều này có lẽ sẽ quen thuộc với chúng ta: mặt kính phía trên nhường chỗ cho mặt kính phía dưới. Hầu hết các quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Nho giáo đều rất coi trọng nguyên tắc này, và Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Người Việt Nam chúng ta thường biết rằng phải mời người già ăn cơm trước, khi họ cho phép hoặc gật đầu thì chúng ta mới được bắt đầu ăn. Ở Hàn Quốc cũng vậy, bạn chỉ có thể di chuyển đũa khi người lớn tuổi nhất trong bàn bắt đầu ăn. Tuy nhiên, hơn thế nữa, bạn cũng nên chú ý đến việc sắp xếp chỗ ngồi, vị trí ngồi trong bàn ăn được sắp xếp theo địa vị xã hội hoặc độ tuổi, người có địa vị xã hội thấp nhất hoặc nhỏ nhất thì ngồi gần cửa ra vào. vào nhiều nhất. Vì vậy, nếu bạn nghĩ mình là người trẻ nhất, chỉ cần nhắm vào chỗ ngồi gần lối ra và ngồi xuống.

Tăm

Giống như nhiều dân tộc khác, người Hàn Quốc cũng dùng tay che miệng khi xỉa răng để thể hiện phép lịch sự, nhưng nếu dùng bữa tại nhà hàng trên lãnh thổ Hàn Quốc, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy trên bàn hầu như không có tăm xỉa răng. Tăm thường sẽ được đựng trong hộp ở quầy, và khách hàng thường lấy một cái và xỉa răng trên đường ra ngoài (tất nhiên, hãy nhớ che miệng của bạn). Có thể thấy, người Hàn Quốc hiếm khi xỉa răng tại bàn ăn vì trên bàn không có tăm.

Mặt khác, bạn sẽ nhận ra rằng tăm ở Hàn Quốc khá “lạ”, các nhà hàng luôn để một hộp tăm xanh trên quầy, và loại tăm này không phải bằng gỗ mà được làm từ một loại bột (như bột gạo hoặc bột sắn, nguyên liệu giống như ống hút bột gạo), để lâu trong nước bạn sẽ thấy nó mềm ra.

Tuy là ẩm thực châu Á và cũng dùng đũa để gắp thức ăn nhưng nguyên tắc ăn uống của người Hàn Quốc rất khác chúng ta - Ảnh 5.

Leave a Reply

Your email address will not be published.