Thị trường bất động sản quảng bình

Rate this post

Cơn sốt đất hạ nhiệt, vùng ven Quảng Bình giờ vắng bóng nhà đầu tư khắp nơi tìm mua đất nền. Ảnh: Ngọc Tân

Cơn sốt đất hạ nhiệt, chủ đầu tư “xuống tiền”

Giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, Quảng Trị và Quảng Bình liên tục xảy ra cơn sốt đất cục bộ khi cả hai địa phương cùng công bố thông tin triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Trong đó, nổi bật là các dự án đường ven biển và đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 đi qua địa bàn tỉnh.

Việc triển khai các dự án đã khiến giới đầu tư bất động sản từ khắp nơi đổ về các vùng quê ở hai tỉnh này để mua đất, hoặc “lao vào” những cuộc đấu giá với giá đấu cao ngất ngưởng để ăn theo quy định. kế hoạch.

Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay, với việc chính quyền hai địa phương vào cuộc quyết liệt để ổn định thị trường, tình trạng sốt đất đã bắt đầu lắng dịu trở lại. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã “rớt giá” khi không thể “lướt sóng” thành công.

Trong thành phố. Đông Hà, Quảng Trị, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đông Hà cho biết, trong tổng số 58 lô đất trúng đấu giá đến cuối năm 2021 tại 2 dự án Khu dân cư Tây đường Khóa Bao và Khu tái định cư Bắc sông Hiếu, có 9 lô đất do người trúng đấu giá bỏ hoang. tiền đặt cọc đến hạn trên 30 ngày nhưng chưa thanh toán đủ.

    Thị trường bất động sản Quảng Bình - Quảng Trị xoay vần - Ảnh 2.

Việc siết chặt quy định phân lô, tách thửa cũng góp phần hạ nhiệt cơn sốt đất cục bộ tại các vùng quê Quảng Bình – Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Tân

Tại huyện Gio Linh, Quảng Trị, giữa tháng 6/2022, UBND huyện này cũng đã ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với 41/46 lô đất tại dự án Phát triển khu dân cư xã Gio Hòa (nay là xã Gio Hòa). Xã Hoa). Xã Gio Sơn, huyện Gio Linh) đến hạn thanh toán nhưng khách hàng không nộp đủ tiền theo quy định. Cả 46 lô đất này đều được đưa ra đấu giá vào tháng 3/2022, trong đó có những lô đất trúng đấu giá với giá cao gấp 4 lần giá khởi điểm.

Tại khu vực ven biển 2 huyện Lệ Thủy – Quảng Ninh, Quảng Bình, trong tháng 3, hàng loạt nhà đầu tư đã đổ về đây mua đất của người dân hoặc tham gia đấu giá đất tại địa phương. Tuy nhiên, sau khi tỉnh Quảng Bình có động thái rà soát tình trạng kê khai “hai giá” trong mua bán đất, siết chặt điều kiện phân lô, tách thửa, tạm dừng đấu giá các dự án quỹ đất để tập trung cho công việc. kiểm kê, đo đạc, giải phóng mặt bằng các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, cơn sốt đất cũng đã lắng xuống.

Theo anh Nguyễn D., một nhà đầu tư tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tại khu vực xã Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy), sau khi cơn sốt đất hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư đã rút lui và chấp nhận. “xuống tiền đặt cọc” với số tiền 100-300 triệu đồng đã đặt cọc mua đất của người dân trước đó. Đồng thời, giá đất riêng lẻ trên địa bàn xã cũng chững lại, thậm chí có khu vực giảm từ 5 – 10% so với trước.

“Kết quả trúng đấu giá dự án quỹ đất cao ngất ngưởng đã ảnh hưởng đến giá đất khu vực lân cận, khiến cơn sốt đất tăng cao. Nhưng thời gian qua, khi các cuộc đấu giá đất tạm dừng, việc mua bán đất đã được các chính quyền địa phương cho giá bán khiến cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư nhận thấy cơ hội “lướt sóng” không còn nên rút lui ”, ông D. giải thích.

Xu hướng đầu tư vào các dự án bất động sản đang trở lại

Thực tế, việc nhà đầu tư rút khỏi thị trường đất nền nông thôn tại hai địa phương Quảng Bình – Quảng Trị đã được nhiều chuyên gia dự báo từ trước. Đây là hệ quả tất yếu của việc giá đất tại các địa phương trong thời gian ngắn bị giới đầu cơ, “cò đất” thao túng, đẩy lên quá cao so với giá trị thực, tạo nên tình trạng “bong bóng” bất động sản. . động sản.

Ông Nguyễn Bảo Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Babylon cho biết, so với các dự án bất động sản do doanh nghiệp đầu tư tại khu đô thị thì phân khúc đất nông thôn có hệ thống cơ sở hạ tầng, tiện ích đi kèm không thể sánh bằng nên các sản phẩm này thường chỉ phù hợp với nhu cầu an cư của người dân địa phương hơn là nhu cầu đầu tư. “Về trung và dài hạn, phân khúc này rất khó gia tăng giá trị”, ông Huy nói thêm.

    Thị trường bất động sản Quảng Bình - Quảng Trị xoay vần - Ảnh 3.

Dòng tiền trên thị trường khu vực Quảng Bình đã bắt đầu quay trở lại với các dự án khu đô thị và nhà ở thương mại quy mô lớn. Ảnh: Ngọc Tân

Theo ông Huy, sau khi cơn sốt đất nền nông thôn lắng xuống, dòng tiền của nhà đầu tư có dấu hiệu quay trở lại với các dự án bất động sản lớn trên địa bàn do doanh nghiệp đầu tư. Điều này càng được khẳng định khi tại các buổi giới thiệu và mở bán ra thị trường gần đây của một số dự án bất động sản lớn tại Quảng Bình như Seoul Village, Regal Ocean Quang Binh, La Celia City …., số lượng sản phẩm được thanh khoản khá tốt. Các dự án này cũng ghi nhận sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Ông Phạm Sắc Long, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Tâm Việt Miền Trung cho rằng, khi thị trường được kiểm soát chặt chẽ và đúng hướng từ chính quyền địa phương thì tính minh bạch của thị trường sẽ tăng lên. lên. Ở trạng thái đó, chỉ những dự án hội tụ đủ các yếu tố về vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, tiện ích – pháp lý đầy đủ, có khả năng gia tăng giá trị trong trung và dài hạn mới thu hút được họ. khách hàng và nhà đầu tư.

“Đây là lý do khiến các nhà đầu tư rút khỏi khu vực nông thôn và chọn các dự án bất động sản lớn ở trung tâm để đầu tư”, ông Long nói.

Theo ông Long, những động thái gần đây của chính quyền hai địa phương Quảng Bình – Quảng Trị như siết chặt quy định phân lô, bán đấu giá đất; rà soát tình trạng kê khai “hai giá” trong giao dịch bất động sản; công khai quy hoạch và đưa ra những cảnh báo về cơn sốt đất ảo cho người dân… đây sẽ là những giải pháp căn cơ để đưa thị trường bất động sản hai tỉnh trở lại trạng thái ổn định, tạo điều kiện thuận lợi. để phát triển bền vững lâu dài.

Leave a Comment