Đà Nẵng tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng logistics

Rate this post

>> Thủ tướng lưu ý gì với các doanh nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng?

Có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế biển, Đà Nẵng đang tận dụng cơ hội để ngành logistics vượt qua khó khăn và tăng tốc trong thời gian tới.

Hình thành các trung tâm logic

Hiện nay, ngành logistics thành phố Đà Nẵng còn nhiều thách thức khi chưa đủ nguồn nhân lực chất lượng cao, thị trường nhỏ hẹp về mật độ dân cư, khu công nghiệp, hệ thống giao thông, … nên chưa có trung tâm thành lập. logistics cấp quốc gia, tạo vị thế hàng đầu cho ngành. Để phát huy vai trò là hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, TP Đà Nẵng cần tận dụng tiềm năng, lợi thế để đưa kinh tế biển đi lên như mong đợi.

Theo ông Đặng Nam Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, vị trí địa lý của Đà Nẵng nằm ở trung tâm cả nước, là đầu mối giao thông quan trọng cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. không. Ông Sơn cho biết, thời gian qua, địa phương đã có nhiều kế hoạch thúc đẩy hạ tầng giao thông quy mô lớn, mang lại những bước phát triển rõ nét, các dự án lớn đáp ứng nhu cầu giao thông.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Đà Nẵng có tổng diện tích 229 ha phục vụ ngành logistics với 5 trung tâm logictics tập trung.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Đà Nẵng có tổng diện tích 229 ha phục vụ ngành logistics với 5 trung tâm logictics tập trung.

“Tuy nhiên, hoạt động logistics tại Đà Nẵng vẫn còn một số điều cần cải thiện so với nhu cầu phát triển thực tế. Theo quy hoạch, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng diện tích quy hoạch ngành logistics là 229ha với 5 trung tâm logictics tập trung chính đặt tại các đầu mối giao thông của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ”, ông Tốt cho biết.

Theo ông Sơn, các trung tâm logistics tập trung của Đà Nẵng bao gồm cảng Liên Chiểu (69ha), trung tâm logistics đường bộ Hòa Nhơn (54ha), trung tâm logistics đường sắt Hòa Liên (10ha), sân bay quốc tế Đà Nẵng (8ha) và trung tâm logictics. trong Khu Công nghệ cao (20ha). Ngoài ra, ông Sơn cho biết Đà Nẵng dự kiến ​​sẽ phát triển nhiều trung tâm logistics nhỏ và kho bãi để hỗ trợ các trung tâm logistics tập trung và phân phối hàng hóa cho thành phố và các vùng lân cận với diện tích 65ha vào năm 2045.

Cảng Liên Chiểu

Cảng Liên Chiểu được Đà Nẵng kỳ vọng sẽ mang nhiều lợi thế để đảm nhận vai trò nòng cốt của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

“Thành phố sẽ xây dựng hệ thống giao thông kết nối với các trung tâm logistics với các trục giao thông chính Bắc Nam. Về cảng biển, Đà Nẵng sẽ phát triển cảng Liên Chiểu thành cảng hàng hóa container gắn với tổ chức không gian đô thị khu vực và chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch, bến du thuyền, quân sự, đầu tư xây dựng. các trạm trung chuyển hàng hóa, container ”, ông Đặng Nam Sơn thông tin.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, hiện đang phát triển trên 3 lĩnh vực du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, địa phương tập trung vào 1 trong 5 lĩnh vực trọng điểm là cảng biển và hàng không gắn với dịch vụ logistics.

đẩy tiến độ cảng nước sâu Liên Chiểu

Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, cảng biển Liên Chiểu là 1 trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp và hàng rời đến 200.000DWT. (18.000 Teu). Dự án có 2 hợp phần, gồm hợp phần A với kinh phí đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương và thành phố, dự kiến ​​khởi công vào tháng 9/2022 với các hạng mục là đê bao, đê chắn sóng dài 2,09km, nạo vét luồng lạch, bồn quay. Dài 7,3km, trừ sâu 15,7m tiếp nhận tàu 100.000DWT, giao thông đường bộ kết nối vào cảng, hạ tầng cấp điện, cấp nước và các công trình phụ trợ đồng bộ vào cổng cảng.

Hợp phần B (giai đoạn khởi động) có tổng diện tích 44ha và 2 cầu cảng (750m2) được kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân. Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Doanh nghiệp đầu tư sẽ được hưởng đầy đủ các ưu đãi về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và các loại thuế khác.

Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng hoàn thiện quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu, hoàn thiện hạ tầng kết nối, kêu gọi hợp tác công tư trên cơ sở hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro.

Ông Lê Thanh Hùng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án) cho biết, cảng Liên Chiểu được quy hoạch là cảng loại I và trong tương lai sẽ là cảng đặc biệt. . Ông Hùng cho biết thành phố sẽ khởi công xây dựng cảng Liên Chiểu vào năm 2022 và hoàn thành trước năm 2025 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Cảng Liên Chiểu sau khi hình thành sẽ là đầu mối giao thông lớn, kết nối mọi phương thức vận tải từ đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Đến năm 2050, cảng Liên Chiểu đạt công suất 50 triệu tấn / năm. Đây là yếu tố thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa trong vùng trong tương lai, thúc đẩy kinh tế Đà Nẵng phát triển theo mục tiêu là thành phố động lực phát triển ”, ông Lê Thanh Hùng cho biết.

Tại buổi khảo sát quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu và kết nối giao thông liên vùng Đà Nẵng với vùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề về dự báo nhu cầu hàng hóa trong vùng, giải pháp và giải pháp. chu trình xử lý bồi lắng, lưu ý đến vấn đề kinh phí cho việc nạo vét để nâng cao hiệu quả chung của dự án. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Đà Nẵng xem xét kỹ việc kết nối cảng với các tuyến vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không trong nước và quốc tế, lưu ý tính toán kết nối với cảng. tầm nhìn xa …

“Cần dự báo và tính toán số liệu tương lai để làm các công trình hiện tại, không nên đếm số liệu hiện tại để làm các công trình tương lai. Cần hoàn thiện quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng kết nối, kêu gọi hợp tác công tư trên cơ sở hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro. Đồng thời, đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương trong quản lý, khai thác, sử dụng cảng và hoàn thành dự án đúng tiến độ ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Đánh giá của bạn:

Leave a Comment