Thị trường ‘ế ẩm’, điểm nóng đất nền ven đô Hà Nội ế ẩm nhưng giá vẫn tăng, quy định phân chia thừa kế đất đai

Hưởng thụ
Rate this post

Hiện nay, thị trường bất động sản nhiều nơi từng “nóng” đang chững lại, nhu cầu mua nhà giảm, giao dịch trầm lắng. (Ảnh: AN)

Sợ bong bóng vỡ

Sự biến động của giá cả và lãi suất bất động sản cùng với việc giá vật liệu xây dựng đầu vào liên tục tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà thầu xây dựng. Những điều này góp phần đẩy giá nhà, đất lên cao nhưng ngược lại thanh khoản.

Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản nhiều nơi từng “nóng” đang chững lại, nhu cầu mua nhà giảm, giao dịch trầm lắng. Do đó, thị trường đã có hiện tượng một số nhà đầu tư không chuyên nghiệp, ham lợi nhuận bán “cắt lỗ” một số bất động sản nhỏ lẻ, không có lợi thế về hạ tầng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhiều doanh nghiệp dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển các dự án sắp tới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì không có vốn phát triển dự án, thậm chí dẫn đến thua lỗ. giảm quy mô. Trong khi các doanh nghiệp có dự án đang xây dựng và đang bán sẽ bị ảnh hưởng do người mua nhà bị động hơn, khó tiếp cận vốn vay, lãi suất cho vay bất động sản cao.

Thậm chí, một số chuyên gia bất động sản còn lo ngại, đến một thời điểm nào đó, giá sẽ tăng quá cao khiến thanh khoản không còn. Khi đó, bong bóng sẽ vỡ, giao dịch giảm mạnh dẫn đến giá bất động sản giảm theo. với những hậu quả lớn cho nền kinh tế.

“Thị trường hiện đang đóng băng, tức là thanh khoản giảm rất mạnh, người mua sẽ không dám mua và người bán thì do dự, không muốn giảm giá nhiều.

Tuy nhiên, thị trường đóng băng đôi khi còn nguy hiểm hơn bong bóng vì lúc đó người có đất bán không được, nhiều người lâm vào cảnh trắng tay ”, TS Đinh Thế Hiển nói.

Giá đất gần Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mức lãi đất nền giảm, nhưng giá bán vẫn tiếp tục tăng.

Theo đó, các điểm nóng về đất nền ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Gia Lâm đều rơi vào tình trạng này. Chẳng hạn, đất nền Thạch Thất giá rao bán tăng 17% nhưng lượng người quan tâm tìm kiếm giảm 2% so với năm 2021.

Tương tự, đất Quốc Oai giá tăng 20% ​​nhưng mức lãi giảm 24%; Đất nền Đông Anh giá tăng 31% nhưng mức lãi giảm 29%. Giá chào bán đất Gia Lâm tăng 27% nhưng mức lãi giảm 20%.

Các thị trường giáp ranh Hà Nội cũng ghi nhận một kịch bản tương tự. Cụ thể, giá đất nền tại Bắc Ninh tăng 9% nhưng mức lãi giảm 20%, đất nền Hưng Yên tăng 8% nhưng mức lãi giảm 17%, giá đất nền tại Hưng Yên tăng 8% nhưng mức lãi giảm 17%.

Nhu cầu tìm kiếm sụt giảm không chỉ diễn ra với đất nền mà còn với phân khúc nhà riêng, nhà phố tại Hà Nội.

Trong đó, mức lãi vay mua nhà riêng giảm đều tại các quận như quận Tây Hồ giảm 24%, quận Hoàn Kiếm giảm 28%, quận Long Biên giảm 25%, quận Gia Lâm giảm 23%, quận Đống Đa giảm 11%, Quận Hai Bà Trưng giảm 15%.

Với phân khúc nhà phố, các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Long Biên đều ghi nhận mức giảm lần lượt là 33%, 1%, 56% và 5%.

Đáng nói, theo batdongsan.com, dù nhu cầu thị trường giảm nhưng giá bán nhà riêng lẻ vẫn tăng ổn định tại các quận trong khi giá nhà phố lại tăng nhiều hơn ở khu vực ngoài trung tâm.

Thay đổi về giá bán trung bình của các căn hộ gia đình tại Hà Nội trong quý II / 2022 so với quý II / 2021 tại quận Tây Hồ tăng 15%, quận Hoàn Kiếm tăng 13%, quận Cầu Giấy tăng 15%. , Quận Long Biên tăng 15%. 14%, quận Hà Đông 15%, quận Hai Bà Trưng 18%.

Cùng biên độ, biến động giá bán nhà phố trung bình tại Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, trong đó quận Tây Hồ tăng 15%, quận Cầu Giấy tăng 14%, quận Hà Đông tăng 19%. , Quận Long Biên tăng 18%, quận Hoàn Kiếm tăng 4%, quận Hai Bà Trưng tăng 2%.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, nhìn chung sự quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “hạ nhiệt” ở nhiều phân khúc và thị trường trong quý II năm nay. Bất chấp thực tế đó, giá bán vẫn đồng loạt tăng. Ông Quốc Anh cho rằng, trong ngắn hạn khó có khả năng giảm giá bất động sản.

Giá nhà tại Hà Nội tăng nhanh hơn TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Theo CBRE, bên cạnh những tín hiệu tích cực của thị trường sau đại dịch, bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn trước mắt bao gồm vấn đề cấp phép, thay đổi quy định pháp luật và thắt chặt chính sách tín dụng. , chi phí gia tăng và sự mất cân bằng của cung và cầu.

Những thách thức này sẽ buộc cả nhà đầu tư và người mua phải theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế vĩ mô và hoạch định các giải pháp tối ưu cho riêng mình.

Bất động sản mới nhất: Hà Nội thanh tra 33 tổ chức, siết chặt quản lý hơn 1.200 biệt thự cũ;  Vay thế chấp sổ đỏ cần lưu ý những gì?  (Nguồn: Dân trí)
Tính đến quý II / 2022, giá bán căn hộ bình dân tại Hà Nội (dưới 30 triệu đồng / m2) ở mức 29 triệu đồng / m2, tăng 12% so với bình quân cả năm 2021 (Nguồn: Dân trí)

Đáng chú ý, sau đại dịch, thị trường bất động sản nhà ở chứng kiến ​​sự thay đổi tư duy của các nhà đầu tư. Yếu tố xanh và thân thiện với sức khỏe sẽ được bổ sung vào dự án nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người mua. Các khu vực lân cận của thành phố được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh do cơ sở hạ tầng kết nối được cải thiện và mức giá cao ở TP.HCM.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.comTính đến quý II / 2022, giá bán căn hộ bình dân tại Hà Nội (dưới 30 triệu đồng / m2) ở mức 29 triệu đồng / m2, tăng 12% so với bình quân cả năm 2021.

Giá bán căn hộ trung cấp (30 – 50 triệu đồng / m2) là 41 triệu đồng / m2, tăng 7%. Giá bán căn hộ cao cấp (> 50tr / m2) là 90tr / m2, tăng 14%.

Và tại Tp. Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ bình dân (dưới 35 triệu đồng / m2) là 35 triệu đồng / m2, tăng 4%. Đối với căn hộ trung cấp (35-55 triệu đồng / m2, giá chào bán trung bình là 55 triệu đồng / m2, tăng 4%, giá chào bán căn hộ cao cấp (> 55 triệu đồng / m2) đã tăng lên. 7%. Đến 106 tr / m2.

Theo các chuyên gia, các chỉ số vừa nêu cho thấy tốc độ tăng giá ở các phân khúc căn hộ của Hà Nội cao hơn Tp.HCM. HCM.

Lý giải về thực trạng trên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan miền Nam từng cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, giá vật liệu xây dựng tăng, nhu cầu tăng thì việc điều chỉnh giá là điều dễ hiểu.

Trước đó, mặt bằng giá căn hộ chung cư tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến nay, với mức giá điều chỉnh gần như giống nhau nhưng lại diễn ra trên hai nền giá khác nhau thì tỷ lệ phần trăm thay đổi chắc chắn sẽ khác nhau.

Đồng thời, vài năm trở lại đây, khu vực quanh Hà Nội liên tục xuất hiện những cơn “sốt đất”, từ đó đẩy giá chung của các phân khúc khác như căn hộ chung cư lên cao.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do tâm lý mua nhà ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là khác nhau. Cụ thể, người mua ở Hà Nội thận trọng và an toàn hơn, khi cảm nhận được những biến động có thể xảy ra trên thị trường như giá nguyên vật liệu tăng, lạm phát… họ có xu hướng đổ xô đi mua nhà. , khiến nhu cầu tăng lên và theo quy luật, giá nhà cũng tăng theo.

Tuy nhiên, người mua nhà tại Tp.HCM ít quan tâm đến các yếu tố nêu trên.

Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật

Nhà đất là tài sản lớn của đời người, thường được sử dụng và chia cho con cái dưới hình thức thừa kế. Căn cứ Điều 649, 651 Bộ luật dân sự 2015 thì người thừa kế theo pháp luật là người thừa kế theo pháp luật và người thừa kế theo pháp luật.

Dưới đây là cách phân chia tài sản thừa kế bất động sản.

Căn cứ khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thì bất động sản được chia, thừa kế theo pháp luật trong các trường hợp: Không có di chúc; Di chúc trái pháp luật;

Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế; Người được chỉ định là người thừa kế theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản;

Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với những phần di sản sau đây là bất động sản: Phần di sản không được định đoạt trong di chúc; Phần di sản liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực pháp luật;

Phần di sản liên quan đến những người thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc mà không còn vào thời điểm mở thừa kế.

Người được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật

Căn cứ Điều 649, 651 Bộ luật dân sự 2015 thì người thừa kế theo pháp luật là người thừa kế theo pháp luật và người thừa kế theo pháp luật. Thừa kế là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ đẻ, con nuôi …) với người để lại di sản.

Hàng thừa kế: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông nội, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông nội, bà ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt của người chết mà người chết là ông cố nội.

Những người thừa kế được hưởng thừa kế như nhau

Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, nếu nhà, đất được chia, thừa kế theo pháp luật thì những người thừa kế được hưởng một phần di sản bằng nhau.

Giá vàng hôm nay 12/7, Giá vàng lao dốc, 'bỏ ​​rơi' trước sức tăng của USD, Vàng SJC giảm sâu bất ngờ Giá vàng hôm nay 12/7, Giá vàng lao dốc, ‘bỏ ​​rơi’ trước sức tăng của USD, Vàng SJC giảm sâu bất ngờ

Giá vàng hôm nay 12/7 giảm trong phiên giao dịch “liều lĩnh” của mùa hè. Có một chỉ báo có thể đẩy vàng xuống …

Bất động sản mới nhất: Bất động sản chịu áp lực lạm phát, 'sốt đất' đã qua vùng nóng, 'trò ảo' với giá đất ở Mê Linh, Hà Nội Bất động sản mới nhất: Bất động sản chịu áp lực lạm phát, ‘sốt đất’ đã qua vùng nóng, ‘trò ảo’ với giá đất ở Mê Linh, Hà Nội

Lạm phát tác động tiêu cực đến bất động sản, “sốt đất” đã qua đỉnh và hoàn thành một chu kỳ, quy định về đứng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.