Thiếu giáo viên dạy mỹ thuật: Cần cơ chế để có đủ nhân lực | Giáo dục

Rate this post

Kỹ năng giao tiếp kém: Không giấu được vẻ đẹp của ảnh 1Hình minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên, Mỹ thuật (gồm hai môn âm nhạc và mỹ thuật) được đưa vào môn tự chọn ở cấp THPT.

Đây được coi là điểm sáng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, góp phần chuyển từ nền giáo dục tri thức sang phát triển toàn diện cả phẩm chất và năng lực, hài hòa giữa đức, trí, thể, mỹ. , phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mỗi học sinh.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay ở các tỉnh, thành phố trên cả nước là nguồn nhân lực dạy môn này thiếu trầm trọng.

Trường học “trắng” giáo viên mỹ thuật

Ghi nhận từ các Sở GD-ĐT trên cả nước, năm học này, hầu hết các trường chưa thể triển khai môn Ngữ Văn trong Chương trình GDTX 2018 với lớp 10 do chưa tuyển được giáo viên.

Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Hiện 43/46 trường THPT trên địa bàn tỉnh không có giáo viên dạy mỹ thuật và việc tuyển dụng cũng rất khó khăn.

Tại Gia Lai, hiện chưa có trường THPT nào trên địa bàn tỉnh có giáo viên dạy các môn học mới này. Theo ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, dù có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển dụng nhưng địa phương này vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về giáo viên để duy trì giảng dạy. và học tập.

Cùng chung khó khăn, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Sơn La cho biết, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để tuyển mới giáo viên nhưng số hồ sơ dự tuyển rất ít. chỉ một vài người.

Sở GD & ĐT cũng đã làm việc với Trường ĐH Tây Bắc về việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho địa phương, tuy nhiên với các chuyên ngành như âm nhạc, mỹ thuật, sinh viên ra trường có nhiều cơ hội. nghề có thu nhập hấp dẫn hơn dạy học ở miền núi nên ít người lựa chọn.

Thời điểm năm học mới đang đến gần, 88 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng không có giáo viên dạy mỹ thuật.

[Tháo gỡ tình trạng “vừa thừa, vừa thiếu” giáo viên mầm non, phổ thông]

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Thanh Hóa cho biết, để triển khai chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với các môn âm nhạc, mỹ thuật, Sở đã có văn bản hướng dẫn các trường THCS. tìm nguồn cung ứng rộng rãi những sinh viên tốt nghiệp đại học chưa có việc làm; kết nối với Sở Giáo dục tìm hiểu trên địa bàn có giáo viên THCS, Tiểu học đạt chuẩn về dạy các trường THPT để dạy hợp đồng. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giao chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên dạy 2 môn này trong năm học tới …

Đề cập đến khó khăn chung của các địa phương về tình trạng thiếu giáo viên hiện nay, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, lãnh đạo các tỉnh, thành đang chỉ đạo rất quyết liệt việc cần chuẩn bị đội ngũ giáo viên, tăng chỉ tiêu đào tạo cho các lĩnh vực này. trong các trường sư phạm để từng bước bảo đảm đủ giáo viên dạy theo nội dung chương trình mới.

Theo Bộ trưởng, lo thiếu giáo viên là quan tâm đúng mức nhưng việc triển khai cần có lộ trình chuẩn bị chứ không thể một sớm một chiều.

Nhiều giải pháp bổ sung nguồn tuyển dụng

Là một trong những cơ sở đào tạo, cung cấp giáo viên mỹ thuật cho các trường THPT trong cả nước, từ năm 2018, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương liên tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh. sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tuy nhiên, PGS.TS Đào Đăng Phương, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chia sẻ, để có nguồn nhân lực đủ số lượng và chất lượng tốt là điều không dễ bởi nhiều nguyên nhân.

Trước hết là do những năm trước, các trường THPT không dạy môn Mĩ thuật nên không có biên chế giáo viên.

Trong khi đó, tình hình thiếu giáo viên Bộ môn này vẫn tồn tại ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà ở các thành phố lớn, nên việc mời giáo viên âm nhạc, mỹ thuật ở cấp dưới lên dạy ở cấp trên là rất quan trọng. khó khăn.

Kỹ năng giao tiếp kém: Bạn không thể che đậy để có hình ảnh của anh ấy 2Hình minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bên cạnh đó, nguồn đào tạo giáo viên mỹ thuật ở các trường đại học cũng gặp nhiều khó khăn, tuyển sinh không đủ chỉ tiêu do phần lớn giới trẻ hiện nay khi chọn ngành, học đại học đều không quan tâm đến chuyên ngành. sư phạm nói chung, trong đó có sư phạm mỹ thuật.

Sinh viên các trường đào tạo ngành mỹ thuật, sư phạm mỹ thuật hiện nay cũng có rất nhiều cơ hội việc làm, nhiều bạn không đi làm đúng chuyên môn mà chuyển sang nghề khác có thu nhập cao hơn thay vì trở thành giáo viên. trở thành một giáo viên mỹ thuật …

Đề xuất giải pháp bổ sung nguồn giáo viên mỹ thuật THPT, PGS.TS Đào Đăng Phương cho rằng, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn Âm nhạc. Mỹ thuật là môn học tự chọn, học sinh có thể chọn hoặc không.

Vì vậy, tùy theo điều kiện của từng trường, tùy theo số lượng học sinh đăng ký, các trường có thể tổ chức dạy học trực tiếp hoặc liên kết thành nhóm trường để tổ chức dạy học. Như vậy, có thể sử dụng một giáo viên để dạy cho một số trường phổ thông, đảm bảo thuận tiện, phù hợp, chất lượng và hiệu quả.

Nội dung dạy học mỹ thuật ở trường phổ thông theo định hướng giúp học sinh tiếp cận với các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến năng khiếu, sở trường của mình nên PGS.TS Đào Đăng Phương đề nghị các trường có thể mời các nghệ nhân, họa sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực này tham gia giảng dạy một số chuyên đề.

Ngoài ra, địa phương cũng cần có cơ chế để các trường sư phạm đào tạo giáo viên Âm nhạcmỹ thuật (hoặc các trường văn hóa nghệ thuật của địa phương) phối hợp với các trường THPT trên địa bàn để đưa giảng viên, giáo viên về giảng dạy tại trường.

Như vậy, hai bên giúp nhau mới có hiệu quả, trường phổ thông có giáo viên giỏi chuyên môn mà không cần bổ sung biên chế thì trường sư phạm giải quyết được vấn đề thừa giáo viên, thiếu giờ dạy.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT có năng khiếu nghệ thuật, tạo nguồn đào tạo chất lượng cho các trường nghệ thuật sau khi học sinh tốt nghiệp THPT.

Đối với các trường sư phạm đào tạo giáo viên âm nhạc, mỹ thuật trình độ đại học, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đề xuất, các trường cần được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo. giáo viên âm nhạc và nghệ thuật. Bộ cần tạo điều kiện mở các lớp bồi dưỡng bổ sung kiến ​​thức giảng dạy trong trường phổ thông (theo mô đun, tín chỉ) cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, giáo viên dạy nhạc, mỹ thuật của các trường. sinh viên văn hóa, văn nghệ, mỹ thuật ra trường chưa có việc làm, qua đó giúp các em có kiến ​​thức sư phạm, phương pháp và cách tiếp cận mới để có thể tham gia giảng dạy tốt ở cấp THPT. thông tin./.

Việt Hà (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment