Phục hồi và thịnh vượng sau Covid-19

Rate this post

“Cơ hội vàng” để khôi phục du lịch

Thời gian qua, ngành du lịch Nghệ An đã chủ động hợp tác, liên kết với các địa phương, doanh nghiệp du lịch trong nước tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch và có kế hoạch đón khách; đồng thời chỉ đạo tái đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung nâng cấp cơ sở vật chất; xây dựng sản phẩm mới và hoàn thiện các sản phẩm du lịch hiện có; tổ chức tuyển dụng và thu hút nguồn nhân lực; tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ … Qua đó cho thấy du lịch bước đầu có những tín hiệu tích cực sau đại dịch như lượng khách tăng nhanh, dịch vụ du lịch bắt đầu hoạt động sôi nổi. trở lại nhu cầu ngày càng cao của thị trường khách du lịch trong nước.

Đặc biệt, từ ngày 15/3/2022, khi được Chính phủ cho phép mở lại hoạt động du lịch, cùng với cả nước, tỉnh Nghệ An đã mở lại hoạt động du lịch và đón khách quốc tế. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bam boo Airways đã bắt đầu tăng chuyến và mở lại nhiều đường bay để phục vụ du khách. Trong tỉnh có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Đảo Chè (Đập Cầu Cau) thuộc huyện Thanh Chương, các điểm du lịch miền Tây Nghệ An, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Safary Diễn Lâm, Khu di tích Kim Liên – Nam Đàn, các điểm du lịch khác. Du lịch sinh thái ở huyện Nghĩa Đàn, du lịch cộng đồng ở các huyện Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Con Cuông… đã thu hút được sự quan tâm, tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, trong các tháng 4, 5, các địa phương ven biển như Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai tổ chức các hoạt động mở mùa du lịch biển nên lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng mạnh. Ngoài ra, vào dịp nghỉ lễ 2 năm (Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam, Quốc tế Lao động 30/4, 1/5), lượng khách đến Nghệ An bắt đầu tăng nhanh.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Để khôi phục và phát triển du lịch thích ứng với trạng thái bình thường mới, Sở Du lịch đã chỉ đạo xây dựng và phát triển một số sản phẩm mới, tiêu biểu. , khác biệt, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của du khách trong nước và quốc tế, đồng thời gắn với mục tiêu, tiềm năng của Nghệ An, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Trong đó, nổi bật là các sản phẩm như: Tour khám phá miền Tây Nghệ An với nhiều điểm dừng chân trải nghiệm văn hóa bản địa giàu bản sắc, ẩm thực phong phú; tour du lịch mạo hiểm “Chinh phục đỉnh PuXaiLaiLeng, Kỳ Sơn”, sản phẩm du lịch sinh thái trải nghiệm “Kayak – đi bộ, leo núi (trekking) – leo núi (leo núi)” từ Phà Lài, Bản Xiềng đi bản Co Phát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông ; Du lịch cộng đồng tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu …

Cùng với đó, ngành đã tập trung đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động quảng bá, truyền thông, quảng bá điểm đến như: Tổ chức đoàn khảo sát, xây dựng và công bố tour du lịch “Khám phá miền Tây xứ Nghệ”; đón các đoàn Farmtrip và Presstrip khảo sát sản phẩm du lịch xuân hè Nghệ An; tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An; phát động và ký kết thực hiện Chương trình “Trở về Bắc Trung Bộ năm 2022” giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Sở Du lịch Nghệ An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh và Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội; tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động du lịch và đón khách du lịch quốc tế năm 2022; phối hợp với các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch “Ba địa phương – một điểm đến, nhiều trải nghiệm” bên lề Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2022. Đồng thời tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò tại 2022, vận hành Phố đi bộ thành phố Vinh với nhiều hoạt động phong phú.

Từ những nỗ lực trên, những tháng đầu năm theo “bình thường mới”, ngành du lịch đã đạt được những kết quả phục hồi tích cực. Quý I / 2022, lượng khách du lịch đạt 1.050.000 lượt, bằng 102% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú đạt 680.000 lượt, bằng 89% so với cùng kỳ năm 2021; khách quốc tế đạt 1.700 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 1.041 tỷ đồng, trong đó, thu từ du lịch ước đạt 476 tỷ đồng, bằng 91% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 9-9). 4 – 11/4/2022), tỉnh Nghệ An đã đón và phục vụ hơn 150.000 lượt khách du lịch và lưu trú, đạt khoảng 120.000 lượt, doanh thu du lịch ước đạt 120 tỷ đồng.

Trong 5 tháng, lượng khách du lịch đạt 2.970.000 lượt, bằng 178% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú ước đạt 1.880.000 lượt, bằng 162% so với cùng kỳ; Khách quốc tế ước đạt 5.300 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 4.378 tỷ đồng, trong đó thu từ du lịch ước đạt 2.071 tỷ đồng, bằng 209% so với cùng kỳ năm 2021.

Các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch trong thế “bình thường mới”

Ước tính đến năm 2022, tỉnh Nghệ An ước đón và phục vụ 6.820.000 lượt khách, bằng 361% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách lưu trú ước đạt 4.760.000 lượt, bằng 369% so với cùng kỳ. lượng khách quốc tế ước đạt 26.300 lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 11.594 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 5.957 tỷ đồng, bằng 534% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nghệ An, trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, du lịch được xác định là ngành kinh tế có nhiều thế mạnh. và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành “trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”. Thực hiện Nghị quyết 08/2017 của Bộ Chính trị, Nghệ An cũng là địa phương sớm ban hành kế hoạch hành động phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Những năm gần đây, ngoài khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch tỉnh đã có những bước phát triển đúng hướng, phát huy hiệu quả các giá trị di sản, danh lam, thắng cảnh của quê hương. Sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, đặc sắc, chất lượng tốt hơn. Cơ sở hạ tầng du lịch như sân bay, cơ sở lưu trú, nhà hàng, trung tâm thương mại phát triển mạnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Cùng với thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, mạng lưới du lịch đã được hình thành ở hầu hết các huyện, thành, thị, nổi bật là Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn … Trong Thực tế, ngành du lịch đã và đang góp phần rất quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu ngân sách của tỉnh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, tại buổi làm việc với ngành du lịch mũi nhọn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị ngành du lịch cần điều chỉnh, thay đổi nhận thức, tư duy về phát triển du lịch. lịch; Cần xác định kinh tế du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên kết ngành, vùng rất cao, do đó phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương để xây dựng ngành du lịch thành công. Ngành kinh tế mũi nhọn đã hoàn thành mục tiêu đề ra vào năm 2022 cũng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Hiệu quả của phát triển du lịch không chỉ là kinh tế mà còn là văn hóa, xã hội.

Để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trên, ngành du lịch Nghệ An xác định tập trung thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, tập trung triển khai linh hoạt, hiệu quả Kế hoạch 04 của UBND tỉnh về phát triển du lịch đến năm 2022; Kế hoạch số 614 của UBND tỉnh về khôi phục hoạt động du lịch Nghệ An ở trạng thái bình thường mới và Kế hoạch số 181 ngày 17/3/2022 của UBND tỉnh về việc mở lại hoạt động du lịch và đón khách du lịch quốc tế. nền kinh tế theo mức bình thường mới.

Thứ hai, đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, đáp ứng xu hướng mới của thị trường; tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng theo Nghị quyết 07/2020 / NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Thứ ba, tăng cường các hoạt động hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, vận tải lớn nhằm kết nối du lịch Nghệ An với các chương trình du lịch liên tỉnh, liên vùng. Tích cực, chủ động triển khai các chương trình hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các nước thông qua các cuộc gặp gỡ với các đại sứ và các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thứ tư, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến du lịch, ưu tiên thị trường khách nội địa và khách tỉnh; phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh; ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, xúc tiến du lịch, kết nối hỗ trợ, gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Thứ năm, phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững; thực hiện các giải pháp khuyến khích, thu hút lao động du lịch trở lại làm việc sau đại dịch; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức đào tạo, chú trọng đào tạo nghề, kỹ năng mềm cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ du lịch; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến ​​thức, kỹ năng cho cộng đồng tham gia kinh doanh du lịch, góp phần quảng bá điểm đến và hình ảnh du lịch địa phương.

Thứ sáu, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch; chỉ đạo làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường và an toàn cho du khách tại các khu, điểm du lịch; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về du lịch từ tỉnh đến các huyện, thành, thị nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trên địa bàn.

Với những tín hiệu tăng trưởng khả quan sau thời gian phục hồi, mở cửa hoạt động du lịch trở lại cùng với những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu, kịch bản tăng trưởng cụ thể vào năm 2022, tin tưởng ngành du lịch Nghệ An sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển tích cực trong thời gian tới.


“Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại Nghệ An ngày 1/7 là cơ hội để tỉnh Nghệ An giới thiệu, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch, các dự án thu hút đầu tư. về du lịch, dịch vụ đến các nhà đầu tư, kinh doanh du lịch tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực. Tạo cơ hội cho các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch của Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng gặp gỡ, quảng bá và giao thương với các doanh nghiệp du lịch của các tỉnh thành, sự kiện nổi bật này cũng là cơ sở để các địa phương xây dựng nội dung hợp tác sau Diễn đàn trong thời gian tới ”, Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Leave a Comment