Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chặn Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Rate this post

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng Phần Lan và Thụy Điển vẫn có thể chặn tiến trình gia nhập NATO nếu họ không đáp ứng được kỳ vọng của Ankara.

Phát biểu tại ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 30/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng thỏa thuận 10 điều khoản với hai nước Bắc Âu là một thắng lợi đối với Ankara và là giải pháp cho vấn đề này. giải quyết tất cả các vấn đề “nhạy cảm” giữa họ.

Tuy nhiên, ông cảnh báo nếu hai nước Bắc Âu không thực hiện cam kết, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể từ chối phê chuẩn thỏa thuận.

Ông Erdogan nói: “Thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực nếu chúng tôi không thông qua tại quốc hội. “Trước hết, Thụy Điển và Phần Lan phải hoàn thành nhiệm vụ của mình và những nhiệm vụ đó đã được ghi rõ trong văn bản của thỏa thuận. Nếu họ không thực hiện cam kết, tất nhiên chúng tôi sẽ không bao giờ có thể trình lên quốc hội”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, Nga ngày 30 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, Nga vào ngày 30 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Việc gia nhập NATO phải được sự chấp thuận chính thức của tất cả 30 quốc gia thành viên, nghĩa là mỗi thành viên đều có quyền chặn thành viên mới.

Ông Erdogan đặc biệt nhấn mạnh rằng Thụy Điển và Phần Lan phải đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ 33 nghi phạm khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) hoặc thành viên của một nhóm giáo sĩ Hồi giáo. Fethullah Gulen.

PKK là một tổ chức nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1984 và bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đưa vào danh sách đen. Trong khi đó, Ankara cáo buộc giáo sĩ Gulen tham gia vào một âm mưu đảo chính bất thành vào năm 2016, nhưng giáo sĩ này phủ nhận và sống lưu vong ở Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã rút lại ý kiến ​​phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau thỏa thuận ba bên và sau cuộc gặp giữa Erdogan và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hai nước Bắc Âu cũng nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự của Ankara ở Syria vào năm 2019.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5, một động thái được coi là bước ngoặt vào cuối hàng thập kỷ duy trì vị thế trung lập của hai quốc gia Bắc Âu.

Tổng thống Erdogan khi đó kiên quyết từ chối bật đèn xanh cho hai nước Bắc Âu xin gia nhập, bất chấp lời kêu gọi từ các đồng minh NATO, vì Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan, và đặc biệt là Thụy Điển, là nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm người Kurd bị Ankara coi là khủng bố.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu.  Đồ họa: Statista

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu. Đồ họa: Statesman.

Huyền Lê (Theo Người giám hộ, CNN)

Leave a Comment