Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo trường hợp dẫn độ đầu tiên của Thụy Điển không đáp ứng yêu cầu

Rate this post

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdağ (trái). Ảnh: Hurriyet

Nhật báo Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 18/8 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdağ cho biết, cam kết của Thụy Điển trong việc dẫn độ một công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị kết án khác xa với cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Stockholm trong một thỏa thuận mở đường cho việc trở thành thành viên NATO.

Bộ trưởng Bekir Bozdağ lưu ý rằng “Thụy Điển cần phải làm nhiều hơn nữa để chiếm được lòng tin của Thổ Nhĩ Kỳ”. “Nếu họ nghĩ bằng cách dẫn độ tội phạm thông thường sang Thổ Nhĩ Kỳ để khiến chúng tôi tin rằng họ đã thực hiện cam kết thì đó là một sai lầm. Không ai có thể kiểm tra phản ứng của chúng tôi, ”ông Bozdağ cảnh báo.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cảnh báo sẽ không đệ trình đơn xin phê chuẩn của hai nước Bắc Âu lên quốc hội nước này trừ khi họ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu dẫn độ.

Thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa đóng băng nỗ lực gia nhập liên minh quốc phòng phương Tây của Thụy Điển trừ khi nước này dẫn độ hàng chục người mà nước này cáo buộc là “khủng bố”.

Một thỏa thuận không ràng buộc mà Thụy Điển và Phần Lan đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 cam kết họ sẽ xem xét “nhanh chóng và kỹ lưỡng” các yêu cầu của Ankara đối với các nghi phạm liên quan đến các vụ tấn công. phản đối mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc.

Đầu tháng này, Chính phủ Thụy Điển cho biết họ sẽ dẫn độ Okan Kale, một người đàn ông bị kết tội gian lận thẻ tín dụng và nằm trong danh sách những người bị Ankara truy nã.

Hồi tháng 7, Erdogan cho biết Thụy Điển đã đưa ra “lời hứa” sẽ dẫn độ “73 kẻ khủng bố”. Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 6 đã chính thức yêu cầu dẫn độ 21 nghi phạm từ Thụy Điển và 12 từ Phần Lan.

Thụy Điển và Phần Lan đã kết thúc nhiều thập kỷ trung lập về quân sự và quyết định gia nhập NATO sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Đơn của họ đã được Mỹ và hơn một nửa trong số 30 thành viên NATO phê chuẩn. Thụy Điển và Phần Lan dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc tham vấn chính thức đầu tiên với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này vào ngày 26/8.

Leave a Comment