Thơm ngon bánh cuốn Gia Lộc

Hưởng thụ
Rate this post


Bánh cuốn của gia đình bà Đỗ Thị Quyền không chỉ bán ở thị trấn Gia Lộc mà còn có mặt ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh

Từ lâu bánh cuốn ở thị trấn Gia Lộc – món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, chọn làm quà để gửi tặng người thân, bạn bè.

Other in variable mode

Ai đã từng ăn bánh cuốn Gia Lộc chắc chắn sẽ không thể quên hương vị đặc trưng của người dân nơi chế biến. Bánh cuốn ở đây thường là bánh chay, chỉ khi ăn, theo từng vị trí mà người bán mới rưới một chút hành phi mỡ lợn vàng ruộm lên trên. Nhiều người chỉ thích hương vị nguyên sơ của bánh chay bởi vị lành, không bị mất.

Gần 40 năm gắn bó với nghề, bà Đỗ Thị Quyền ở khu vực Gỗ thuộc như lòng bàn tay cách chế biến thế nào để có được một cuốn bánh cuốn thơm ngon. Làm bánh cuốn vốn là nghề gia truyền của gia đình chồng bà Quyền. Khi về làm dâu, bà mới được bố mẹ truyền lại. Để bánh cuốn không có những người làm trong thị trấn cũng như nơi khác, gia đình bà Quyền cũng có những bí quyết riêng. Cô nàng bảo vệ quyền chọn là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng bánh. Khi nấu cơm phải khô, nếu cơm dẻo thì làm bánh sẽ ướt, nát. Trước đây, cô hay làm bằng hạt mộc tuyền nhưng nay cô chuyển hát gạo Q5, cảm kháng. Được chà 2 lần cho trắng, sạch trước khi đưa vào ngâm. Sau 2 ngày ngâm, gạo sẽ được đưa ra nhiều lần thật sạch để không còn mùi chua. If this got this, bánh sẽ không ngon và nhanh bị hỏng. Nước dùng trong bánh cuốn đều phải là nước sạch, nếu không làm bánh sẽ có màu trắng. Được đưa vào máy xay thành bột cho màn hình và cho vào máy để tráng. “Từ khi đưa máy vào sử dụng, công việc làm nhẹ nhàng hơn nhiều mà lại sạch sẽ, bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, bà Quyền cho biết.

Kế tiếp truyền thống của gia đình, đến nay bà Quyền vẫn chỉ làm bánh chạy với một màu trắng trong suốt. Đĩa bánh cuốn trắng được trang trí bằng một chút màu vàng của hành và một vài miếng xếp xung quanh các điểm màu xanh của rau thơm rất bắt mắt, thơm ngon.

Gắn bó với nghề làm bánh cuốn khoảng 40 năm nay, cô Đào Thị Chăm ở khu dân cư số 5 vẫn trung thành với công việc tráng bánh bằng tay. Bà Chăm chia sẻ, tráng bằng tay để cảm nhận được rõ hơn độ dày, mỏng của bánh mà điều chỉnh cho phù hợp. Xay bot is not too good or too the special will have to image to the quality. Lửa nấu nướng cũng không quá to, quá nhỏ nếu quá to, bánh chín nhanh không kịp lấy ra sẽ bị hỏng, còn lửa nhỏ thì làm lâu. Sự khác biệt khi ăn bánh cuốn của bà chăm sóc chính là ở cách pha nước. Để nước chấm thơm ngon, bà chỉ dùng nước mắm pha cùng đường và theo một hợp đồng tỷ lệ, đặc biệt là không sử dụng chính mì. This type is she buy from Hà Nội has an chua mode and a thơm mát. Bát nước được bà chăm sóc trang trí thêm một chút cà rốt hoặc hấp dẫn người ăn.

Đi nhiều nơi

Trung bình mỗi ngày gia đình bà Quyền làm từ 6-7 tạ bánh. Bánh của bà Quyền không chỉ bán ở khu vực thị trấn Gia Lộc mà còn được nhiều người ở Thanh Miện hay tỉnh Hưng Yên hát lấy về bán. Nhiều người đi nước ngoài cũng đến nhà bà Quyền mua bánh mang đi làm quà. Trong quá trình biến chế, mặc dù không sử dụng quản lý chất lượng nhưng bánh vẫn có thể để được lâu. “Buổi sáng tôi đi bán hàng còn buổi chiều ở nhà làm bánh. Một phần bán cho người dân ăn ngay nhưng cũng có nhiều người mua về để sáng hôm sau bán hàng ăn sáng. Bánh để trong tủ lạnh sẽ bị cứng, ăn không ngon, nên dùng cách bảo quản tốt nhất là lựa chọn thoáng mát, che cẩn thận, có thể để đến hôm sau mà không bị thiu ”, bà Quyền chia sẻ.

Hầu như những người bán cuốn sách đều chọn bán buổi sáng, người phục vụ nhu cầu ăn sáng của khách hàng thì bà chăm chỉ bán buổi chiều. Dù nằm trong con ngõ nhỏ của thị trấn Gia Lộc nhưng quán bánh cuốn của bà chăm chỉ đông khách. Ngoài khách hàng thường xuyên đến ăn thì cũng có nhiều khách được giới thiệu đến mua để làm quà. Chị Nguyễn Thị Hà (thị trấn Gia Lộc) chia sẻ, chị đã đi ăn bánh cuốn nhiều nơi nhưng vẫn nhớ hương vị đặc trưng của bánh cuốn chị Chăm, nhất là mùi nước chấm không biến vào đâu được. Nhiều khi chị còn mua bánh về làm bữa ăn chính của gia đình.

Hiện nay, bà Quyền và bà Chăm đã truyền nghề cho cháu để giữ gìn và phát triển hơn nữa nghề truyền thống của gia đình và cũng là món ăn đặc trưng của người dân thị trấn Gia Lộc.

THANH HÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published.