Thông tin mới nhất về nghi phạm ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo

Hưởng thụ
Rate this post

Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, thất nghiệp, khai với cảnh sát rằng anh ta đã phục vụ trong Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản 3 năm kể từ năm 2002.

Về cá nhân nghi phạm

Báo chí địa phương cho biết, gần đây, nghi phạm đã làm việc tại một nhà máy ở miền Tây Nhật Bản khoảng một năm rưỡi, nhưng đã nghỉ việc vào tháng 5 năm nay.

Cảnh sát bắt giữ nghi phạm ám sát cố Thủ tướng Abe. (Ảnh: Kyodo News)

Tờ Mainichi Shimbun dẫn lời quản lý cũ của nghi phạm tại nhà máy cho biết “tBằng cấp của anh ấy đối với công việc là không có vấn đề. Tôi đã rất ngạc nhiên và bị sốc”.

Các bạn học cũ được NHK phỏng vấn nói rằng nghi phạm trầm tính nhưng không phải là người cô độc và giỏi cả thể thao lẫn học thuật.

Sáng nay (10/7), nghi phạm Yamagumi Tetsuya đã được chuyển từ Sở cảnh sát thành phố Nara đến Sở cảnh sát tỉnh Nara.

Về động cơ phạm tội

Cảnh sát cho biết: “Nghi phạm nói rằng anh ta có thù oán với một tổ chức cụ thể và phạm tội vì cho rằng cố Thủ tướng Abe có liên quan đến tổ chức đó”. Tên của tổ chức không được đề cập, nhưng truyền thông Nhật Bản, trích dẫn các nguồn ẩn danh, cho biết đây là một nhóm tôn giáo.

NHK và Mainichi Shimbun đưa tin rằng gia đình của Yamagami Tetsuya đã gặp rắc rối do khoản đóng góp tài chính của mẹ nghi phạm cho tổ chức.

Kyodo News dẫn nguồn tin điều tra giấu tên cho biết Yamagami Tetsuya ban đầu định nhắm vào lãnh đạo của nhóm nhưng sau đó đã chuyển mục tiêu sang ông Abe, người mà ông tin rằng đã thúc đẩy tổ chức ở Nhật Bản. .

Về cách thức thực hiện vụ ám sát

Yamagami Tetsuya cho biết anh ta đã sử dụng một khẩu súng tự chế để thực hiện vụ tấn công và các hình ảnh từ hiện trường cho thấy một vũ khí thô sơ, hình hộp với hai nòng. Cảnh sát khám xét nhà của nghi phạm và tịch thu “một số món đồ giống súng làm thủ công”.

Hãng thông tấn Jiji đưa tin rằng Yamagami Tetsuya đã bị tình nghi chế tạo ít nhất một trong những loại vũ khí này vài tháng trước.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã tìm hiểu trực tuyến về chuyến thăm Nara của cố Thủ tướng Abe và cũng đã tham dự bài phát biểu của Thủ tướng Abe tại Okayama một ngày trước đó, vào ngày 7/7.

Trước đó, vào khoảng 11h30 tại khu vực vận động bầu cử ở thành phố Nara, tỉnh Nara, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị bắn và tử vong sau đó.

Lực lượng công an cũng nhận trách nhiệm về mình và thừa nhận rằng “sau khi nghe tiếng súng đầu tiên, nghi phạm đã được phát hiện”.

Hoàng Nguyên, Bùi Hùng(VOV-Tokyo)

Leave a Reply

Your email address will not be published.