Một phụ nữ Việt Nam kể về nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo

Hưởng thụ
Rate this post

Một phụ nữ Việt Nam tên Mai cho biết, cô sống cạnh nhà của nghi phạm trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đã gặp đối tượng này một vài lần và chào hỏi.

Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ nghi phạm Yamagami Tetsuya. Ảnh: Twitters

Theo hãng tin Reuters, nghi phạm Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, thất nghiệp, sống trên tầng 8 của tòa nhà gồm nhiều căn hộ nhỏ. Tầng trệt của tòa nhà có nhiều quán bar và một quán karaoke đã đóng cửa. Thang máy trong tòa nhà nơi Tetsuya ở chỉ lên đến tầng ba nên anh phải lên xuống cầu thang để đến căn hộ của mình.

Hàng xóm của Yamagami Tetsuya cho biết anh là một người cô độc, thường không đáp lại khi được chào hỏi.

Một trong những người hàng xóm của Tetsuya, một phụ nữ 69 tuổi sống ở tầng dưới trong căn hộ của anh ta, cho biết anh ta đã nhìn thấy Tetsuya ba ngày trước khi Abe Shinzo bị ám sát. “Tôi chào nhưng anh ta phớt lờ. Anh ta chỉ nhìn xuống đất, không đeo khẩu trang và có vẻ lo lắng …, như thể tôi đang tàng hình. Anh ta dường như có thứ gì đó cản đường.” Người phụ nữ tự nhận mình là Nakayama nói với Reuters.

Cô Nakayama cho biết cô trả 35.000 yên một tháng tiền thuê nhà và nghĩ rằng những người hàng xóm xung quanh cô cũng trả số tiền tương tự.

Một phụ nữ Việt Nam, họ Mai, sống cách căn hộ của Tetsuya hai cánh cửa, cho biết người đàn ông này có vẻ không thích giao tiếp với mọi người. Cô nói: “Tôi đã nhìn thấy anh ấy một vài lần. Tôi đã cúi chào anh ấy trong thang máy nhưng anh ấy không nói gì cả”.

Yamagami Tetsuya đã lên kế hoạch cẩn thận trong nhiều tháng

Súng tự chế. Ảnh: Reuters

Theo đài truyền hình công cộng NHK, nghi phạm đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe, thậm chí còn đến các sự kiện vận động bầu cử nơi Abe Shinzo có mặt, bao gồm cả việc di chuyển 200 km từ nhà của anh ta.

Anh chàng này cũng tính đến chuyện thực hiện một vụ đánh bom rồi chọn súng.

Nghi phạm khai với cảnh sát rằng khẩu súng này được chế tạo bằng cách quấn các ống thép lại với nhau bằng băng dính, một số khẩu súng được làm từ 3,5 hoặc 6 ống thép cùng với các bộ phận được mua trên mạng.

Cảnh sát Nhật Bản cho rằng nghi phạm cố tình chọn súng có tính sát thương cao khi thực hiện vụ tấn công. Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã tìm thấy các lỗ đạn trên một tấm biển gắn trên một chiếc xe vận động, đậu cách nơi Abe Shinzo đứng khoảng 20 mét. Cảnh sát tin rằng đó là hành động của Yamagami Tetsuya.

Trong một đoạn video do đài truyền hình NHK công bố, Abe Shinzo quay về phía kẻ tấn công sau phát đầu tiên và sau đó gục xuống đất sau phát thứ hai.

Nghi phạm có kinh nghiệm sử dụng súng

Video nghi phạm tiếp cận ông Abe Shinzo từ phía sau

Người phát ngôn của hải quân Nhật Bản cho biết có một người tên là Tetsuya Yamagami, từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Hàng hải từ năm 2002 đến 2005, nhưng từ chối cho biết đây có phải là nghi phạm trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe hay không. Shinzō hoặc không.

Yamagami này đã tham gia một đơn vị huấn luyện tại Sasebo, một căn cứ hải quân lớn ở tây nam Nhật Bản, và được phân vào cục pháo binh. Sau đó anh ta được chuyển đến một con tàu huấn luyện ở Hiroshima. “Trong thời gian phục vụ, các thành viên của Lực lượng Phòng vệ huấn luyện với đạn thật mỗi năm một lần. Họ cũng làm nhiệm vụ phân loại và bảo dưỡng súng”, một sĩ quan hải quân cấp cao nói với Reuters.

Một thời gian sau khi rời hải quân, Yamagami ký hợp đồng với một công ty nhân sự và cuối năm 2020 bắt đầu làm việc tại một nhà máy ở Kyoto với vai trò điều hành xe nâng. Theo báo Mainichi, Yamagami Tetsuya không gặp vấn đề gì và cho đến giữa tháng 4, anh ta nghỉ việc mà không xin phép và sau đó nói với sếp rằng anh ta muốn nghỉ việc. Tetsuya đã sử dụng hết những ngày nghỉ của mình và hoàn thành công việc vào ngày 15 tháng 5.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đờiCựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa qua đời ở tuổi 67 sau khi bị bắn khi đang có bài phát biểu tại Nara, NHK đưa tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published.