Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh tại Việt Nam

Rate this post

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đã luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam hơn 2 năm qua trong công tác phòng, chống dịch, khẳng định vấn đề toàn cầu. phải có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Thủ tướng bày tỏ cam kết mạnh mẽ xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, thông thoáng cho các nhà đầu tư đến Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”. cả hai bên đều thắng.

Trước đông đảo các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng đã dành thời gian phân tích 3 vấn đề lớn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Vấn đề đầu tiên, tại sao nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng?

Theo Thủ tướng, Việt Nam là nước đang phát triển, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mọi người dân và doanh nghiệp phải hoạt động theo pháp luật, được pháp luật bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp một cách tốt nhất; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa nhằm phát huy tối đa năng lực của mọi người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư để phát triển.

Cùng với đó, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Sau bao nhiêu năm chiến tranh, Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, Việt Nam không chọn phe mà chọn chính nghĩa và lẽ phải …

Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới vì sau chiến tranh và 35 năm đổi mới, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, nhất là thực hiện ba đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và thể lực. chế độ. “Chúng ta biết điểm mạnh của mình ở đâu để phát huy, nhân rộng cũng như điểm yếu ở đâu để cùng với các nhà đầu tư, doanh nghiệp khắc phục kịp thời”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh một số quyết sách thể hiện sự tự tin, bản lĩnh và linh hoạt của Việt Nam như mở cửa trở lại từ tháng 3/2022 khi Hà Nội đang ở đỉnh dịch COVID-19 về số ca mắc và ra quyết định. dự kiến ​​tổ chức SEA Games 31 (vào tháng 5/2022) ngay từ tháng 11/2021.

Thủ tướng chúc mừng các nhà đầu tư, doanh nghiệp được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ...

Thủ tướng chúc mừng các nhà đầu tư, doanh nghiệp được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư …

Theo số liệu do Nikkei công bố vào tháng 5 năm 2022, Việt Nam đã tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 trên thế giới về Chỉ số phục hồi COVID-19. S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên BB + với triển vọng “Ổn định”.

Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó chưa bao giờ việc xây dựng đường cao tốc lại được tiến hành mạnh mẽ như hiện nay. Cùng với đó, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vấn đề thứ hai được Thủ tướng đề cập là Việt Nam và Đà Nẵng nên đầu tư vào những lĩnh vực nào?

Thông tin từ Diễn đàn đã phân tích rõ tiềm năng, lợi thế và cơ hội của Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong thời gian qua sau khi tách ra từ tỉnh Quảng Nam. , thành phố đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. “Đó là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Ai đến Đà Nẵng trong thời điểm chia tách tỉnh và lần này sẽ thấy sự khác biệt ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu một số lĩnh vực Việt Nam và Đà Nẵng đang ưu tiên thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, đa dạng hóa chuỗi. cung ứng, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển công nghiệp dược, thiết bị y tế, các ngành nền tảng như công nghiệp chế biến, chế tạo, vật liệu, công nghiệp đổi mới, sáng tạo, phát triển thị trường vốn …

Thủ tướng động viên, chúc mừng các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng.

Thủ tướng động viên, chúc mừng các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng.

Nhân dịp này, để nhà đầu tư yên tâm, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế – dân sự, kiên quyết xử lý vi phạm nhưng đồng thời bảo vệ nhà đầu tư”. , những doanh nghiệp làm ăn chân chính trên thị trường vốn, thị trường bất động sản …

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhưng chưa bao quát được hết các mặt của đời sống; đề nghị các nhà đầu tư tiếp tục có những kiến ​​nghị, đề xuất với các cơ quan, các cấp có thẩm quyền để hoàn thiện hơn nữa cơ chế, chính sách.

Vấn đề thứ ba, các bộ, ngành, chính quyền phải làm gì để các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam an toàn, lành mạnh và cùng phát triển; Doanh nghiệp phải làm gì để cùng với Việt Nam xây dựng đất nước giàu mạnh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc?

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực làm cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định. , ngoại lực là quan trọng, có tính đột phá, thường xuyên. Các cấp, các ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, nhất là đẩy mạnh, tích cực hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính với doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy, trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”, luôn “tự hào và vinh dự” khi chọn Việt Nam là địa điểm đầu tư, làm tốt những gì đã cam kết, “nói là làm, làm có hiệu quả”, cùng thắng, cùng Việt Nam trọn vẹn. hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, huy động tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả, thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra trong kế hoạch. Đến năm 2025, 2030, 2045, xây dựng nước Việt Nam độc lập, giàu mạnh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Leave a Comment