Thủ tướng Phạm Minh Chính dự động thổ, kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng các công trình hạ tầng trọng điểm tại tỉnh Bình Thuận

Phong Thủy
Rate this post

Trong chương trình dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 – 2022), chiều 30/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ khởi công dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và thị sát, đôn đốc xây dựng Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. Xây dựng sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Cùng tham dự còn có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và tỉnh Bình Thuận.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ làm chủ đầu tư với tổng diện tích hơn 1.000 ha, tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 sở hữu vị trí chiến lược, kết nối trực tiếp với các tuyến đường huyết mạch quốc gia như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 55, Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây; dễ dàng tiếp cận cơ sở hạ tầng bằng đường hàng không, đường thủy trong nước và quốc tế; là cửa ngõ liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đây là một trong những khu công nghiệp thông minh, thân thiện với môi trường đầu tiên của Bình Thuận nói riêng và Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung, là điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh, cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của cả nước. phát triển bền vững cho ngành năng lượng Việt Nam.

Ông Lê Quang Hiếu, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ cho biết, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 tập trung vào phát triển năng lượng và được đầu tư phát triển là Khu công nghiệp thông minh, từ đó khai thác tối đa lợi thế của vị trí địa lý của dự án cũng như tiềm năng của dự án. Khi đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm phát triển kinh tế của khu vực nam Bình Thuận và các vùng lân cận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Phát biểu tại lễ khởi công dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tiếp nối truyền thống “tự lực, tự cường”, kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua khó khăn thách thức, tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Cơ sở hạ tầng của Bình Thuận được đầu tư và phát triển tốt hơn. Bình Thuận đang được Trung ương đầu tư các tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo, sân bay Phan Thiết, cải tạo nâng cấp quốc lộ 55, cảng nước sâu, khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 sẽ là điều kiện thuận lợi cho Bình Thuận để kêu gọi đầu tư phát triển toàn diện về mọi mặt.

Thủ tướng cho rằng, lễ khởi công mới chỉ là bước khởi đầu. Để Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 đi vào hoạt động, thu hút và lấp đầy các nhà đầu tư thứ cấp, còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, thực hiện đúng các quy định của pháp luật; triển khai thi công đảm bảo an toàn, đảm bảo vấn đề môi trường, hoàn thành với chất lượng công trình tốt nhất và đúng tiến độ.

“Chúng ta phải làm với tinh thần: Không nói có mà làm; Nghĩ thật, nói thật, làm thật, kết quả thật, người dân được hưởng quả thật ”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đại hội 13 của Đảng đề ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; Đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Vì vậy, công nghiệp trong thời gian tới cũng phải được xây dựng theo hướng hiện đại.

Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, lấy nội lực làm cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng, có tính đột phá; xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ; chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào cộng đồng quốc tế. Qua đó, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chu chuyển, chống biến đổi khí hậu.

Bình Thuận là nơi có “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng xanh. Vì vậy, tỉnh cần thu hút đầu tư phát triển năng lượng xanh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư các khu công nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật; nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư vào sản xuất thiết bị phục vụ phát triển ngành năng lượng tái tạo; sản xuất và chế biến công nghiệp; phục vụ phát triển xanh, phát triển bền vững. Bên cạnh đó, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng dự án; tạo công ăn, việc làm và sinh kế cho người dân địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ, ngành đóng vai trò kiến ​​tạo để các địa phương, nhà đầu tư phát triển thuận lợi, đúng quy định; Tỉnh Bình Thuận quan tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu của Khu công nghiệp; đảm bảo hạ tầng kết nối khu công nghiệp; tạo cơ chế, chính sách chung, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ hết sức ủng hộ, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để chủ đầu tư và tỉnh Bình Thuận hoàn thành dự án quan trọng này, để Bình Thuận phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn. , đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng cực Nam Trung Bộ và cả nước.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công một số hạng mục dự án Cảng hàng không Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Sân bay Phan Thiết thuộc xã Thiện Nghiệp, phía Đông Bắc thành phố Phan Thiết, cách trung tâm thành phố khoảng 19 km và cách khu du lịch Hàm Tiến, Mũi Né chỉ khoảng 8 km.

Theo quy hoạch điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không Phan Thiết là cảng hàng không nội địa cấp 4E với vai trò là sân bay lưỡng dụng, nhà ga hành khách với công suất thiết kế 2 triệu hành khách / năm.

Đến nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay, tháp dẫn đường đã hoàn thành; các nhà thầu đang khẩn trương san lấp mặt bằng, thi công đường băng, đường lăn; Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đang phối hợp triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành, đơn vị đầu tư, nhà thầu phối hợp đẩy mạnh các bước thi công dự án, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện dự án. cấp công trình; thực hiện theo kế hoạch; đầu tư sân bay Phan Thiết theo hướng hiện đại, phát triển lâu dài theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát lại tổng mức đầu tư của trạm và năng lực của nhà đầu tư BOT, nếu phù hợp thì tiếp tục thực hiện, nếu chưa hài lòng thì thực hiện đấu thầu công khai, minh bạch đối với các hạng mục của dự án. . các hạng mục, công trình được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ, tiết giảm chi phí. Cùng với quy hoạch cảng hàng không, quy hoạch và xây dựng các công trình hạ tầng liên quan, các công trình, dịch vụ phụ trợ kết nối liên thông, đồng bộ.

Thủ tướng chỉ đạo ngay tại công trường xử lý các vướng mắc về giải phóng mặt bằng; mỏ vật liệu để san lấp mặt bằng dự án; giải quyết vùng chồng lấn giữa khai thác, chế biến titan và xây dựng sân bay.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với tỉnh Bình Thuận tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án, để cuối năm 2023 hoàn thành đưa vào sử dụng sân bay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.