Thủ tướng tin tưởng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phát triển đột phá

Rate this post

Video: Thủ tướng tin tưởng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phát triển đột phá

Ngày 21/6, tại Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030.

Kết luận và chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí rất quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh – quốc phòng, trong giao thương với các nước ASEAN. và Tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Thủ tướng khẳng định, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng khác nhau, cơ hội vượt trội, lợi thế cạnh tranh như diện tích tự nhiên, dân số đông, tiềm năng phát triển địa hình phục vụ giao thông. Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là phát triển du lịch quanh năm và các ngành dịch vụ khác… Bên cạnh đó, đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng được quan tâm.

Thủ tướng tin tưởng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phát triển đột phá Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030. Ảnh: CHÂU ANH

Đồng bằng sông Cửu Long thực sự là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; là “cực Nam – thành lũy của Tổ quốc”, cửa ngõ phía Tây Nam của Tổ quốc, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng cần phát huy hơn nữa, tiềm năng, lợi thế to lớn cần phát huy. phát triển thành tài nguyên, cần được mở khóa và gỡ bỏ hiệu quả hơn.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng thẳng thắn thừa nhận, ĐBSCL vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh, tiềm năng còn lớn nhưng cơ chế, chính sách chưa phát huy hết. ; đóng góp của vùng vào kết quả chung của cả nước còn hạn chế ‘- Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng đề xuất 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có việc triển khai Quy hoạch tổng thể vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, các địa phương vùng ĐBSCL cần tích cực triển khai quy hoạch vùng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; chủ động, quyết liệt hơn trong việc triển khai các nhiệm vụ, chương trình, dự án đã được xác định trong quy hoạch; khẩn trương lập và hoàn thiện quy hoạch của từng địa phương.

Thủ tướng tin tưởng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phát triển đột phá Ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: CHÂU ANH

Tinh thần là quy hoạch phải đi trước một bước, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, sát thực tế, khả thi, phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội vượt trội, lợi thế cạnh tranh sẵn có của các lĩnh vực. vùng, miền và địa phương đồng thời tháo gỡ, hóa giải những hạn chế, yếu kém, mâu thuẫn, thách thức, khó khăn, đồng thời tạo động lực mới, thu hút các nguồn lực mới cho phát triển. Muốn phát triển tốt thì phải có quy hoạch tốt, vì có quy hoạch tốt thì mới có chương trình, dự án tốt; có chương trình, dự án tốt thì sẽ có nhà đầu tư tốt.

Tập trung tháo gỡ nút thắt về hạ tầng giao thông

Về phát triển kết cấu hạ tầng, trong giai đoạn tới cần tập trung tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng giao thông, hậu cần, hạ tầng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, hạ tầng giáo dục, y tế, hạ tầng chuyển đổi số. , chống biến đổi khí hậu thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, đường cao tốc cần đi theo hướng tuyến đường thẳng và ngắn nhất có thể, trên tinh thần “qua sông, bắc cầu, qua núi, qua hầm, qua ruộng thì xuống đất”; không chạy theo khu dân cư để tránh phải tốn nhiều kinh phí giải phóng mặt bằng, không ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và tạo không gian phát triển mới. Các địa phương cần nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tự cường; nâng cao chất lượng quản lý, năng lực điều hành; chịu trách nhiệm về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng được giao trên địa bàn, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Thúc đẩy và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuỗi liên kết và chuỗi sản xuất; ứng dụng khoa học công nghệ trong công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch với vùng nuôi trồng nông, thủy sản lớn nhất cả nước Đồng bằng sông Cửu Long.

Các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các Nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch hành động về phát triển đồng bằng sông Cửu Long theo thẩm quyền. , thảo luận, tập trung giải quyết.

Đề nghị các đối tác phát triển, các nhà khoa học, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, chung sức, chung tay, đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động phát triển ĐBSCL thích ứng và thịnh vượng. Khí hậu thay đổi; hỗ trợ tích cực cả từ quá trình lập quy hoạch đến việc tài trợ các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài để thực hiện quy hoạch vùng và địa phương; nghiên cứu, tìm kiếm và khai thác, tận dụng các cơ hội để phát triển, tham gia sâu rộng vào các ngành kinh tế được xác định là trọng tâm, ưu tiên của vùng trong chiến lược lâu dài.

Đối với các cơ quan thông tấn, báo chí: Tích cực truyền thông, quảng bá về vùng đất, con người, văn hóa, lịch sử, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thành phố nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. . Góp phần tích cực vào việc quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư cho vùng.

“Tôi tin tưởng rằng với sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, thời gian tới, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đưa Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước, trình độ tổ chức xã hội tiên tiến, thu nhập của người dân ngày một nâng cao, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được phát triển đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm thích ứng và an toàn trước thiên tai; tài nguyên thiên nhiên được sử dụng hợp lý; đa dạng sinh học và truyền thống văn hóa lịch sử, văn hóa sông nước, văn hóa bản địa đa dạng được duy trì và tôn tạo ”, Thủ tướng mong muốn.

Tư duy mới, tầm nhìn mới trong quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tư duy mới, tầm nhìn mới trong quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(PLO) – Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030 có bốn điểm mới quan trọng.

Leave a Comment