Mọi người cần mạnh dạn lên án nạn bạo hành gia đình và trẻ em

Rate this post

Sáng 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, Đơn vị 2 gồm các đại biểu Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1, đã có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri Quận 1, sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021- Năm 2026.

Cùng dự còn có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 1

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Bá Hà cho rằng, đại dịch vừa qua đã thấy rõ vai trò quan trọng của hệ thống y tế cơ sở, nhưng hiện đã có hơn 1.000 cán bộ y tế cơ sở phải nghỉ việc, chuyển nghề. . Nguyên nhân chính là do thu nhập không đảm bảo đủ sống. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu các giải pháp căn cơ về tổ chức bộ máy, nhân sự, chính sách đãi ngộ đối với y tế cơ sở.

Cử tri Trần Bá Hà cũng bày tỏ sự lo lắng cho ngành y tế khi vừa qua hàng loạt cán bộ chủ chốt của ngành y tế bị kỷ luật, khởi tố, tuy là con số nhỏ so với hàng trăm nghìn cán bộ tâm huyết với ngành y tế. người, nhưng cũng rất đáng lo ngại. Từ đó, cử tri đề nghị Trung ương chỉ định một đồng chí có đủ bản lĩnh chính trị, liêm khiết để lập lại trật tự trong ngành này.

Cử tri Chau Xi cho rằng cần có quy chế giám sát quyền lực nhà nước. Từ đó sẽ hạn chế vi phạm, tham nhũng… Cử tri Phù Minh Thông đề nghị có quy định xử phạt các kênh quảng cáo thuốc khám, chữa bệnh, TPCN sai sự thật trên nền tảng mạng xã hội. Việc quảng cáo không qua kiểm định, không được kiểm chứng và tràn lan khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, nhất là đối với người cao tuổi, những người chưa am hiểu về công nghệ.

Cử tri Đặng Quốc Hưng cho rằng, giao thông là huyết mạch của sự phát triển, nhưng thời gian qua, các tuyến cao tốc phía Nam tiến độ chậm, chưa ngang tầm, mới đưa vào khai thác đã quá tải. Cử tri cho rằng phát triển đường cao tốc cần mang tính chiến lược, quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài.

Cũng theo cử tri này, giá xăng dầu tăng kéo theo doanh nghiệp và người lao động khó khăn. Thay vì tăng lương, tại sao không kiềm chế giá các mặt hàng thiết yếu, bằng cách tạm thời giảm thuế, phí để các mặt hàng không tăng giá. Vì tăng lương làm tăng giá chứ không cải thiện đời sống.

Còn cử tri Nguyễn Thị Thu Hà bức xúc trước hiện tượng trẻ em bị trầm cảm, tự tử, bạo lực học đường, xâm hại trên mạng, mong có chính sách để hạn chế việc này. Mô hình tư vấn học đường có thể được mở rộng để giúp học sinh, giáo viên, phụ huynh …

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Q.1

Phát biểu trước cử tri quận 1, ông Phan Văn Mãi bày tỏ sự đồng tình với cử tri quận 1, về việc cần phát triển xứng tầm văn hóa xã hội, bên cạnh phát triển kinh tế. Về y tế cơ sở, qua đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 đã bộc lộ những yếu kém.

Sau dịch, TP.HCM đã có đề án củng cố hệ thống y tế cơ sở. Trong đó chú trọng hơn đến y tế dự phòng, có chính sách huy động nguồn lực y tế cơ sở, bao gồm y tế tư nhân, nhà thuốc, mô hình y tế gia đình …

Nhận thấy chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân là vấn đề hết sức cấp thiết, không chỉ trong thời gian có dịch mà còn trong trường hợp không có dịch, UBND TP.HCM đã giao các đơn vị triển khai đề án chiến lược. chăm soc sưc khỏe tâm thân.

Một số vấn đề cụ thể mà cử tri quan tâm, về chính sách đối với cán bộ xã, phường, khu phố, nhất là xã, phường đông dân cư; hay xây dựng văn hóa học đường; Ông Phan Văn Mãi cho biết, UBND TP.HCM đã có giải pháp, phương án khắc phục. TP.HCM cũng đang xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, chăm lo để mỗi người có một không gian văn hóa …

Phát biểu trước cử tri quận 1, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến ​​tâm huyết của cử tri đối với các vấn đề quan trọng của đất nước và của TP.HCM. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin tới cử tri những kết quả nổi bật trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, trong đó có việc Quốc hội thông qua dự án vành đai 3 TP. Đây là dự án quan trọng nhằm tăng cường kết nối giữa TP.HCM với các tỉnh lân cận, giúp thành phố phát triển nhanh hơn.

“Người dân TP.HCM cần hiểu và đồng thuận với chính quyền để dự án này nhanh chóng được triển khai. Bên cạnh đó, Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho người lao động nhằm chia sẻ với người dân cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tăng giá… ”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lãnh đạo Quận 1

Về các ý kiến ​​của cử tri tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM tiếp tục có chương trình cụ thể để củng cố hệ thống y tế cơ sở, có chính sách chăm lo cho đội ngũ y tế cơ sở. . Về y tế cơ sở, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM có chương trình thiết thực, nhất là chăm lo chính sách cho cán bộ y tế cơ sở, các khoản phụ cấp cần thiết trong nội thành, nếu cần thì trình HĐND. Thành phố thông qua chính sách mới, để thực hiện hiệu quả hơn. Chăm sóc sức khỏe nhân dân là yêu cầu quan trọng mà Đảng và Nhà nước phải quan tâm.

“Mọi người cần quan tâm và mạnh dạn lên án vấn đề bạo lực gia đình và trẻ em, chăm lo sức khỏe tâm thần cho trẻ em; chú trọng phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc, chăm lo đời sống cho người dân nghèo khi giá cả tăng cao ”. – Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề xuất.

Leave a Comment