Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, ổn định đời sống nhân dân

Rate this post

4

Công điện nêu rõ: Bão số 4 là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ sớm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống. thiên tai và các bộ, ngành, nhất là các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, chủ động ứng phó của Nhân dân đã góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế rủi ro thiên tai. thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Tuy nhiên, hoàn lưu của cơn bão số 4 đã gây ra mưa lớn, lũ cục bộ, sạt lở đất ở một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, trong đó tại tỉnh Nghệ An, mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích, hơn 8.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 10.000 ha lúa và hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, một số tuyến đê và đập. Xảy ra tai nạn, nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở.

Thủ tướng gửi lời chia buồn, đồng cảm tới gia đình các nạn nhân, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. bão và lũ lụt gần đây.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng trở nên bất thường, cực đoan và khó dự báo. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thủ tướng Chính phủ: Lãnh đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương phải tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai với phương châm chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, đề ra nhiệm vụ. bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân là trên hết. Các bộ, ngành, địa phương tập trung vào các nhiệm vụ sau:

1- Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhất là khu vực miền Trung, Tây Nguyên – vùng trọng điểm ảnh hưởng của bão, lũ trong thời gian tới, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là công tác đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, giảm thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Các địa phương chịu ảnh hưởng của bão, lũ vừa qua (trong đó có tỉnh Nghệ An) tập trung chỉ đạo, triển khai công tác khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ:

– Tập trung tìm kiếm người mất tích; hỗ trợ cứu người bị thương; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão lũ, nhất là các gia đình có người chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

– Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói do bão, lũ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, các hộ vùng ngập sâu, sạt lở đất, chia cắt, đảm bảo an toàn không để nhân dân bị đói, rét. hoặc khát.

– Bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ dân bị mất nhà do bão lũ; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa, làm lại nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ.

– Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

– Sửa chữa, khắc phục nhanh các công trình hạ tầng thiết yếu, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, giao thông, thủy lợi, đê điều, hồ đập bị hư hỏng để chủ động. ứng phó với thiên tai mới, nhanh chóng khôi phục sản xuất ngay sau mưa lũ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

– Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các ngầm tràn, các khu vực ngập sâu, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.

2- Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời để các cấp chính quyền và nhân dân chủ động chỉ đạo, triển khai ứng phó.

3- Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai công tác bảo đảm an toàn cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp. khôi phục sản xuất ngay sau thiên tai; chủ động điều tiết các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo vận hành khoa học, an toàn, đồng thời góp phần giảm lũ cho hạ du.

4- Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục nhanh các điểm sạt lở, nhất là trên các trục giao thông chính.

5- Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau lũ.

6- Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, hạn chế hư hỏng, bảo đảm học sinh đi học trở lại. ngay sau bão lũ.

7- Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. chính quyền địa phương.

8- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân. kỹ năng ứng phó, hạn chế rủi ro khi thiên tai xảy ra, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến và chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai.

9- Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. phản ứng có thẩm quyền; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền chỉ đạo, xử lý những việc vượt thẩm quyền.

Leave a Comment