Thức dậy nhờ ‘ông lớn’

Rate this post

Sau đợt dịch, thị trường bất động sản công nghiệp các tỉnh Bắc Trung Bộ bật tăng mạnh. Nhiều “đại bàng đang về làm tổ”, hứa hẹn ngành công nghiệp các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ vươn lên.

Các “đại gia” đổ bộ vào Bắc Trung Bộ

Bất động sản công nghiệp là một trong những phân khúc “sáng giá” nhất của thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Nhờ hàng loạt yếu tố hỗ trợ, làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, mà Bắc Trung Bộ là khu vực nổi bật, nhờ sự “đổ bộ” của hàng loạt “đại gia” trong và ngoài nước. quốc gia.

Tại Hà Tĩnh, cuối tháng 12/2021, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng. Dự án có tổng vốn đầu tư dự án là 3.800 tỷ đồng với diện tích 12,6 ha, công suất thiết kế 100.000 bộ pin / năm. Ngoài ra, khu công nghiệp Vũng Áng còn có nhiều dự án lớn khác như nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2, nhà máy gang thép Vũng Áng …

Tại Quảng Bình, đầu tháng 3, Công ty TNHH Đầu tư Capella Quảng Bình (Capella Quảng Bình), thành viên của CTCP Địa ốc Capella (Capella Land) đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Cẩm Liên, huyện Lệ Thủy. Dự án có tổng mức đầu tư 1.840 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 300 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là 2021 – 2028. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là công trình hạ tầng quan trọng tạo nên một công trình hạ tầng quan trọng. thế mạnh mới cho Quảng Bình trong thời gian tới.

Tại Quảng Trị, tháng 10/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ đầu tư dự án Trung tâm điện LNG Hải Lăng – giai đoạn 1 (1.500 MW). ) cho liên danh nhà đầu tư gồm: Tập đoàn T&T, CTCP Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KOSPO) và Tổng công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS) với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án gần 54 nghìn tỷ đồng (thêm hơn 2,3 tỷ USD). Trong đó, Tập đoàn T&T Group góp 40% vốn đầu tư và 3 doanh nghiệp HANWHA, KOSPO, KOGAS góp 60%. Dự án này được coi là một bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030.

ảnh chụp màn hình-2022-06-22-140557-1-6276-3405

Công nghiệp các tỉnh Bắc Trung Bộ hứa hẹn sẽ tăng cao.

Với Nghệ An, từ nơi được coi là “vùng trũng” về thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh đã vươn lên trở thành “vùng trũng” hấp dẫn hàng đầu cả nước. Năm 2021 và đầu năm 2022, mặc dù gặp khó khăn chung do dịch Covid-19 gây ra, nhưng vốn FDI vào Nghệ An đứng thứ hai cả nước.

Chỉ 3 tháng đầu năm 2022 (tính đến tháng 2/2022), tỉnh Nghệ An đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đăng ký là 954 tỷ đồng; điều chỉnh 12 dự án, trong đó tăng tổng vốn đầu tư của 5 dự án lên 9.292 tỷ đồng, nâng tổng vốn cấp mới và tăng thêm là 10.146 tỷ đồng.

Đáng chú ý có những dự án quy mô lớn như: Dự án nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử, thiết bị mạng và sản phẩm âm thanh đa phương tiện của Tập đoàn Goertek (Hong Kong, Trung Quốc). ) tại Khu công nghiệp WHA, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 260 triệu USD để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ cao; Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Everwin tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An (200 triệu USD); Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 (750 tỷ đồng); điều chỉnh mở rộng giai đoạn II Khu công nghiệp WHA thêm 354,5 ha…

Tại Thanh Hóa, số lượng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đổ về đây ngày một đông, lập hàng loạt dự án lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài gồm: Exxon Mobil, Milennium Energy, Chuwa Busan, AEON, Foxconn, Mintal, Fangda, INTCO, WHA Industrial Development PLC…; Khối trong nước có Vingroup, Sun Group, T&T Group hay Eurowindow …

Những động thái mạnh mẽ của chính phủ

Để thu hút nhiều “đại bàng” về làm tổ, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã tập trung mở rộng khu kinh tế, phát triển mô hình khu công nghiệp đa chức năng, hình thành nếp sống công nghiệp mới.

Tại Thanh Hóa, thời gian qua, tỉnh đã ban hành các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng các khu công nghiệp số 17, 11, 5 trong Khu kinh tế Nghi Sơn. Qua đó, Thanh Hóa có thêm 2.000 ha đất công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn để phục vụ mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn trong tương lai (các khu công nghiệp 17, 11 và 5 có diện tích lớn gấp đôi nhau) . lần lượt là 782ha, 567ha và 567,42ha).

Theo quy hoạch, cả 3 dự án đều có tính chất là khu công nghiệp đa ngành, với ngành nghề chính là công nghiệp cơ khí, lắp ráp động cơ và kho trung chuyển; bổ sung các ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất, chế tạo dầu khí và vật liệu xây dựng; công nghiệp sử dụng công nghệ cao, công nghiệp R&D ứng dụng, khu khởi nghiệp gắn với trung tâm giáo dục và đào tạo.

Tại Nghệ An, tỉnh hiện có 11 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao với quy mô 94 ha. Trong đó, có 5 khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam với diện tích quy hoạch là 4.532 ha và 6 khu công nghiệp ngoài Khu kinh tế Đông Nam với diện tích quy hoạch là 1.660 ha. Hiện 6/11 khu công nghiệp ở Nghệ An đã được đầu tư xây dựng hạ tầng, tỷ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp đã thành lập là 41,9%.

Ngoài ra, tỉnh cũng quy hoạch phát triển 53 cụm công nghiệp, trong đó có 24/53 cụm công nghiệp đã thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh với tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 81%. Nhờ tổ chức thành công nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư đón dòng vốn FDI, đến nay Nghệ An có 102 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD.

Để “vùng lên” cho Khu kinh tế Vũng Áng đón các nhà đầu tư lớn, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành Quyết định số 390 / QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trung tâm, lô CN4, CN5 Khu kinh tế Vũng Áng. . Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích gần 1.236 ha, thuộc các phường Kỳ Thịnh, phường Kỳ Long và xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh). Sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu công nghiệp tập trung với quy mô lớn, thu hút các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ cao như công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, thiết bị, linh kiện ô tô. xe công nghệ cao …

Song song với các tỉnh, Quảng Bình cũng đang rất nỗ lực để mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng về đây trong thời gian tới. Tuy mới thu hút được 1,12 tỷ USD nhưng Quảng Bình được đánh giá là địa phương còn nhiều tiềm năng. Đặc biệt, với tinh thần “đồng cam cộng khổ”, “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro” thông qua 10 cam kết với nhà đầu tư và nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, nâng cao mạnh mẽ năng lực cạnh tranh của tỉnh. Để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình mong muốn những tiềm năng, lợi thế của Quảng Bình sẽ dần được hiện thực hóa trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở nền tảng vững chắc đã xây dựng từ trước, tỉnh Quảng Trị không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh để hoàn thành nhiệm vụ đề ra với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong điều kiện còn nhiều khó khăn. . Đến nay, Quảng Trị đã sẵn sàng cạnh tranh mạnh mẽ hơn nữa cho các mục tiêu cao cả giai đoạn 2020 – 2025.

Hiện tỉnh đã đặt nền móng vững chắc cho các dự án đầu tư xây dựng giao thông như: Dự án đường ven biển tỉnh Quảng Trị, đoạn giáp ranh tỉnh Quảng Bình đến nam cầu Cửa Việt; Dự án đường nối trung tâm TP. Đông Hà đến đường ven biển Nam cầu Cửa Việt; Dự án đường tránh phía Đông. Đông Hà; dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Vạn Ninh (Quảng Bình) – Cam Lộ (Quảng Trị); dự án đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay; nâng cấp Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1…; phát huy lợi thế của hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối với các nước trong khu vực có chiến lược phù hợp để phát triển Khu kinh tế Đông Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – Võ Văn Hùng cho biết, để phát triển trong thời kỳ mới, Quảng Trị sẽ đầu tư xây dựng mạnh mẽ hơn nữa kết cấu hạ tầng giao thông; chọn giao thông vận tải đột phá đi trước một bước để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. “Quảng Trị cam kết các doanh nghiệp khi đầu tư, triển khai dự án luôn được tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất. Các sở, ngành, địa phương có dự án liên quan phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư, nhất là công tác giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư sớm triển khai dự án, góp phần thúc đẩy quảng bá. phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân ”- ông Hùng nhấn mạnh.

Leave a Comment