Thúc đẩy vận tải thủy xuất nhập khẩu của Đồng bằng sông Cửu Long

Rate this post


BNEWSChiều 30-9, Bộ GTVT phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến vận tải thủy xuất nhập khẩu hàng hóa vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, từ khi luồng Quan Chánh Bố đi vào hoạt động, với cốt -6,5m cho phép tàu có trọng tải từ 10.000 đến 20.000 tấn. ra vào, lượng tàu thuyền và hàng hóa thông qua các cảng ở Cần Thơ và các khu vực lân cận tăng nhanh.
Tuy nhiên, việc nạo vét, duy tu luồng Quan Chánh Bố sau đó gặp trở ngại do tốc độ bồi lắng nhanh, nhiều năm nạo vét không đạt kế hoạch, thậm chí có năm phải nộp lại ngân sách nhà nước. khi nhu cầu nạo vét hố ga rất lớn. Đây là mối quan tâm của Bộ GTVT, TP Cần Thơ cũng như các doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang, việc đầu tư giai đoạn 2 luồng sông Hậu đang được triển khai đồng loạt tất cả các hạng mục như kè, đường ven sông …; trong đó, hạng mục quan trọng là xây dựng 2 khu tránh trên kênh Quan Chánh Bố để nâng cao năng lực của luồng. Hiện Bộ GTVT đang có những chỉ đạo quyết liệt để dự án hoàn thành chậm nhất vào quý II / 2023. Khi đó, lượng bùn cát sẽ giảm đi, tốc độ chạy tàu được tăng lên, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của luồng.
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, việc đầu tư luồng tàu sông Hậu đã phát huy hiệu quả. Sau nhiều năm nạo vét, duy tu, đến nay tiêu chuẩn luồng Quan Chánh Bố gần như đã đạt như thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao có giải pháp khai thác hiệu quả kênh này với hệ thống hạ tầng kèm theo để hàng hóa thông thương trực tiếp từ các cảng của Cần Thơ.
Thông qua hội nghị, Bộ GTVT mong muốn ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tuyến vận tải biển qua luồng Quan Chánh Bố đến các cảng trên sông Hậu, tạo điều kiện thông thoáng cho hàng hóa. Hàng hóa của ĐBSCL có thể xuất khẩu trực tiếp sang các nước trên thế giới hoặc trung chuyển đến cảng Cái Mép – Thị Vải mà không cần phải vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy nhỏ lẻ như hiện nay.
“Đây là mục tiêu, hy vọng và nỗ lực không nhỏ nhưng giải pháp cụ thể phải phụ thuộc vào các doanh nghiệp vận tải biển, vận tải thủy, doanh nghiệp cảng biển cũng như các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải, logistics. liên quan ”- Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Ông Phạm Quốc Long – Chủ tịch Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam (Visaba) cho biết, theo thống kê của Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng của Đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng bình quân. Đường sông giai đoạn 2016 – 2022 chỉ khoảng 4% / năm, thấp hơn đáng kể so với các nhóm cảng khác và bình quân chung của cả nước.
Trong khi đó, nếu so sánh các tuyến từ Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là Cần Thơ đến cụm cảng TP.HCM và cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, về thời gian thì dài hơn so với đường bộ, nhưng với một khối lượng vận chuyển lớn, chi phí vận chuyển thấp. Vận tải thủy là hình thức vận tải hiệu quả, góp phần đáng kể trong việc giảm áp lực cho các phương thức vận tải khác, đặc biệt là thân thiện với môi trường và khá an toàn.
Với sản lượng hàng năm 70-75% hàng hóa xuất khẩu của vùng được vận chuyển đến các cảng ở Đông Nam Bộ, ông Long kiến ​​nghị cần có giải pháp căn cơ để thúc đẩy vận tải thủy, đưa vận tải thủy về vùng. container giữa Đồng bằng sông Cửu Long và khu cảng nước sâu Cái Mép trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.
Cụ thể, nghiên cứu bổ sung quy hoạch hệ thống cảng thủy nội địa, kho bến thủy nội địa, kho bãi (nơi tập kết container rỗng, sửa chữa container, hàng hóa chờ xuất) tại các vùng kinh tế trọng điểm của ĐBSCL. Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ để tập kết hàng hóa từ các khu công nghiệp, tăng cường kết nối hàng hóa đến các cảng biển trong vùng.
Đại diện Visaba cũng đề nghị tạo điều kiện để doanh nghiệp hợp tác với các hãng tàu nước ngoài mở kho bãi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vì hiện nay vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy, các xe tải, sà lan phải chạy vào TP.HCM lấy vỏ rỗng, đi các kho để đóng gói hàng hóa và sau đó quay trở lại để trả hàng, điều này rất tốn kém.
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn Phùng Ngọc Minh cho biết, ngày 24/10/2016, sau khi Cục Hàng hải Việt Nam có quyết định về việc thông luồng Quan Chánh Bố, đơn vị đã thông tuyến. Container nội địa Hải Phòng – Hồ Chí Minh – Tân Cảng Cái Cui với tần suất 1 chuyến / tuần. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, tuyến đường này phải tạm dừng do độ sâu của suối không đảm bảo. Hiện tại, sau khi cơ bản hoàn thành việc nạo vét luồng lạch, Tân Cảng Sài Gòn cũng đang xem xét phối hợp với các hãng tàu trong nước để mở lại tuyến tàu container đi Tân Cảng Cái Cui.
Đối với định hướng phát triển thu hút tàu quốc tế, tàu container đường biển nội địa hoạt động ổn định, lâu dài vào cụm cảng biển Cần Thơ, ông Minh cho rằng, cần nghiên cứu, đánh giá lại khả năng bồi lắng, phân luồng và xã hội hóa. đầu tư nạo vét ngoài khơi cửa Định An và đảm bảo nạo vét thường xuyên để duy trì luồng lạch ổn định cho luồng Quan Chánh Bố. Đồng thời, tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường thủy nội địa kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với khu vực TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng kiến ​​nghị UBND TP Cần Thơ có chính sách ưu đãi với một số đầu tàu cho các hãng tàu tiên phong để khuyến khích, phát triển tàu trung chuyển quốc tế. Đơn cử như các đường bay nội Á như Cần Thơ – TP.HCM – Singapore hay Phòng Thành – Hong Kong (Trung Quốc).

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong vùng nên ưu tiên sử dụng và đặt chỗ với các hãng tàu để mở đường bay. Theo tính toán từ các hãng tàu, việc mở tuyến tàu container quốc tế trực tiếp từ Cần Thơ có thể giúp giảm tới 30 – 35% chi phí logistics cho doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ, đề nghị UBND thành phố Cần Thơ và các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa ra vào cảng; có chính sách hỗ trợ, điều tiết cho các chủ hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực đưa hàng hóa ra các cảng biển trọng điểm xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn Thành phố. Đối với các hãng tàu, ông Hùng đề nghị Cần Thơ có chính sách hỗ trợ chi phí để các hãng tàu phát triển các tuyến sử dụng tàu trọng tải lớn từ 10.000 DWT trở lên vào luồng sông Hậu.

Leave a Comment