Thực đơn đám cưới phương tây

Rate this post

Câu chuyện bàn tiệc – bữa cơm của người miền Tây, miền Bắc cũng khá thú vị.

Đám cưới là một trong những dịp mà bản sắc vùng miền được thể hiện rõ ràng và chân thực nhất. Mỗi vùng miền đều mang một nét văn hóa khác nhau và qua đó người ta sẽ có những cách tổ chức đám cưới khác nhau. Không cần phải nói, điều đầu tiên người ta nhận thấy sự khác biệt rõ ràng nhất trong một lễ cưới chính là khâu đón tiếp khách mời.

Câu chuyện bàn tiệc – bữa cơm của người miền Tây, miền Bắc cũng khá thú vị. Đặc biệt, trên mạng xã hội, nhiều người đã phân tích rất cặn kẽ.

Khay ăn tối – Bàn tiệc

Nếu như người miền Tây thường gọi là bàn tiệc thì miền Bắc thường gọi là lễ ăn hỏi, mâm cơm. Bàn tiệc của người miền Tây thường là bàn tròn, bàn tiêu chuẩn 10 người, còn ở miền Bắc thường dùng bàn hình chữ nhật, bàn tiêu chuẩn 6 người (có gia đình 8 người), ngồi thành 2 hàng đối diện. nhau.

Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-1Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-2
Bàn tiệc của người miền Tây (trên) và mâm cỗ của người miền Bắc (dưới).

Thực đơn

Thực đơn đám cưới miền Tây thường ngắn gọn, chỉ đề cập đến các món chính (ít khi có bún, cơm…) còn thực đơn đám cưới miền Bắc thường có nhiều món (gồm bún, cơm, bánh mì). .

Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-3Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-4
Khác với món miền Bắc thịnh soạn, món miền Tây tuy đơn giản nhưng vẫn mang một chất riêng và đặc biệt.

Khi bưng bát lên bàn, Tây bưng từng món lên một, tức là bưng món đầu tiên, ăn xong thì đem “tàn dư” xuống bếp, rồi bưng món thứ hai lên… và cứ thế cho đến khi. món ăn cuối cùng. Ở miền Bắc, mọi người di chuyển đến khay cùng một lúc, theo cách này, việc di chuyển lên xuống có vẻ gọn gàng hơn ở phương Tây.

Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-5Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-6
Lễ cưới miền Bắc (trên) và lễ cưới miền Tây (dưới) (Ảnh minh họa).

Trên mâm cỗ, người miền Bắc thường phục vụ rượu và chỉ đàn ông mới uống, còn ở miền Tây thường phục vụ bia, phụ nữ và thanh niên uống thoải mái.

Ở phương Tây, khi uống bia, cả bàn đồng thanh “1 2 3 dzô, 1 2 3 uống, 1 2 3 uống”. Người Bắc uống chung 1-2 chén rồi kính nhau.

Về các món ăn trên bàn tiệc, ở phương Tây, món đầu tiên được dọn ra thường là canh, gỏi, món cuối cùng là lẩu: chua chua, ngọt ngọt, chua chua, cay cay, lẩu thái, lẩu hải sản … món cuối thường là đồ ngọt, trái cây, thạch, chè thập cẩm, sâm bổ lượng. Ở miền Bắc, món tráng miệng chủ yếu là hoa quả, ít khi dùng đồ quá ngọt.

Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-7Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới ở miền Tây-8Cư dân mạng mổ xẻ thực đơn trong lễ cưới miền Tây-9
Nhiều người chia sẻ sự khác biệt rõ rệt trong món ăn miền Bắc và miền Tây.

* Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ quan điểm cá nhân, không mang tính chất so sánh các vùng miền.

Theo Trí thức trẻ


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
http://ttvn.toquoc.vn/dan-mang-tinh-te-mo-xe-chuyen-thuc-don-dai-khach-khac-biet-ro-ret-trong-le-cuoi-o-mien- tay-22202127318711631.htm

Leave a Comment