Thực hiện mạnh mẽ mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 16 tỷ USD

Rate this post

Cả năm 2022, xuất khẩu thủy sản dự kiến ​​đạt khoảng 10 tỷ USD. Ảnh: TL

Phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu

Theo Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu đến năm 2030, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ trước đến nay, nguồn nguyên liệu thủy sản chủ yếu để chế biến và xuất khẩu là chủ yếu dựa vào trồng trọt và nhập khẩu. Phương hướng chung trong thời gian tới là giảm dần sản lượng khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và nhập khẩu.

Nhấn mạnh đến khía cạnh nuôi trồng thủy sản biển, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nuôi trồng thủy sản biển như: Đối tượng nuôi phong phú, sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, ngành nuôi trồng thủy sản biển của Việt Nam chưa được quy hoạch bài bản, hoạt động nuôi tự phát. “Trong tất cả các khâu, việc sản xuất và cung ứng thức ăn chuyên dùng cho nuôi biển chưa phát triển mạnh, mặc dù đây là yếu tố quyết định đến giá cả và chất lượng sản phẩm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói. .

Thức ăn cho nuôi trồng thủy sản biển được cung cấp từ hai nguồn chính là sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Về sản lượng, có hai loại thức ăn: Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dùng cho nuôi cá biển công nghiệp; thức ăn tự chế từ tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, các loài cá tạp được sử dụng rộng rãi trong nuôi biển, đặc biệt là nuôi cá biển và nuôi tôm hùm.

“Phần lớn thức ăn công nghiệp cho nuôi trồng thủy sản biển do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất hoặc nhập khẩu nên rất khó kiểm soát về giá cả, chất lượng, nguồn gốc thức ăn cũng như khả năng và phương thức cung ứng. . Đây là yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng nuôi trồng thủy sản biển chậm phát triển ”, lãnh đạo Bộ NN & PTNT nhấn mạnh.

Tăng cường sử dụng nguyên liệu trong nước, giảm chi phí

Để thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản trong giai đoạn tiếp theo, giữa tháng 8 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021-2030.

Các mục tiêu đặt ra trong Chương trình này khá cụ thể như: đến năm 2025, tổng sản lượng nuôi trồng đạt 5,6 triệu tấn / năm, giá trị xuất khẩu đạt 7,8 tỷ USD / năm, tốc độ tăng trưởng giá trị nuôi trồng bình quân 4,0% / năm.

Đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng đạt 7,0 triệu tấn / năm, giá trị xuất khẩu đạt 12 tỷ USD / năm, tốc độ tăng giá trị nuôi trồng đạt bình quân trên 4,5 triệu tấn / năm. %/năm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, trong giai đoạn tới, đối với tôm nước lợ sẽ ưu tiên phát triển hình thức nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn. nuôi hữu cơ, nuôi tôm – lúa; tiếp tục phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở những vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường và phù hợp với quy hoạch của địa phương đối với các tỉnh ven biển Tây Nam bộ.

Đối với cá tra, định hướng tiếp tục phát triển nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp, đảm bảo theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương …

Ở góc độ phát triển hệ thống sản xuất, cung ứng vật tư và công nghiệp hỗ trợ cho nuôi trồng thủy sản, lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho rằng: sẽ phát triển sản xuất thức ăn thủy sản phù hợp với từng đối tượng, hình thức và điều kiện nuôi theo hướng giảm phụ thuộc. trên bột cá; tăng tỷ lệ sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước để giảm giá thành sản phẩm, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, bảo vệ môi trường.

Ngành thủy sản cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và yêu cầu của thị trường nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm trong các khâu sản xuất, thu hoạch, vận chuyển thủy sản. sản xuất.

Ngoài ra, xây dựng và phát triển vùng nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát dư lượng hóa chất, thuốc, kháng sinh; xây dựng và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định của pháp luật và yêu cầu của thị trường trong thời gian tới ”, ông Trần Đình Luân cho biết.

Từ đầu năm nay đến hết tháng 9 năm 2022, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 6,6 triệu tấn (tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 75,6% kế hoạch năm 2022). Trong đó, sản lượng khai thác gần 3 triệu tấn (giảm 2,4%), sản lượng nuôi trồng 3,6 triệu tấn (tăng 7,2%). Giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,53 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.

Leave a Comment