Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO | Thế giới

Rate this post

Ngày 3/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), qua đó ủng hộ mạnh mẽ việc mở rộng liên minh 30 thành viên. máy tính bảng này. Cụ thể, với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ nhất trí ủng hộ việc phê chuẩn hai văn kiện gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu.

Cả hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, cho rằng hai nước Bắc Âu là đồng minh quan trọng và quân đội hiện đại. của hai quốc gia đã hợp tác chặt chẽ với NATO.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết hai quốc gia sẽ làm cho NATO mạnh hơn. Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã mời các đại sứ và nhà ngoại giao của Phần Lan và Thụy Điển đến xem cuộc bỏ phiếu.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ là quốc gia thứ 23 trong tổng số 30 quốc gia NATO chính thức chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh này, sau khi Italy chấp thuận trước đó cùng ngày và Pháp chấp thuận vào ngày 2/8. Theo danh sách của NATO, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chính thức phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần nhận được sự chấp thuận của tất cả 30 thành viên hiện tại của liên minh, thông qua một quá trình đàm phán với nhiều thủ tục. Thông thường, việc kết nạp các thành viên mới thường mất khoảng 8-12 tháng, nhưng NATO đang tìm cách đẩy nhanh tiến độ.

TTXVN

Leave a Comment