Thượng viện Mỹ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Phong Thủy
Rate this post

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu áp đảo với tỷ lệ 95-1 ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển phê chuẩn các văn kiện gia nhập NATO. Theo quy định, chỉ cần 2/3 số phiếu đồng thuận, tương đương 67 phiếu thuận là đủ để phê chuẩn các văn kiện gia nhập của hai nước Bắc Âu nói trên.

Phần Lan và Thụy Điển sẽ chỉ chính thức gia nhập NATO sau khi được quốc hội của 30 quốc gia thành viên của khối này thông qua. Ảnh: Reuters

Thành viên của tôi là người của Pháp và là thành viên của gia đình

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde và Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto dự họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, sau khi ký các nghị định thư gia nhập vào ngày 5 tháng 7 năm 2022. Ảnh: Reuters

Thành viên của tôi là thành viên của công chúng và là thành viên của gia đình.  Hình 3

Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận để Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ quyền phủ quyết tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vì lo ngại về một cuộc tấn công vào Ukraine của Nga.

30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập cho Phần Lan và Thụy Điển vào tháng trước. Tuy nhiên, việc chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương phải được quốc hội của tất cả 30 thành viên phê chuẩn trước khi Phần Lan và Thụy Điển có thể được bảo vệ bằng điều khoản quốc phòng.

Việc phê chuẩn có thể mất đến một năm. Đến nay, nó đã được quốc hội của một số quốc gia, bao gồm Canada, Đức, Ý và bây giờ là Mỹ, thông qua.

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ tán thành mạnh mẽ tư cách thành viên của hai nước, mô tả họ là những đồng minh quan trọng mà quân đội hiện đại đã hợp tác chặt chẽ với NATO.

“Kết quả hoạt động của hai quốc gia dân chủ, thịnh vượng này là rất xuất sắc và sẽ giúp củng cố liên minh NATO”, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại cho biết. Các nhà ngoại giao từ Phần Lan và Thụy Điển đã được mời đến chứng kiến ​​cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Hoàng anh (theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.