Thủy điện A Vương: Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành bằng chuyển đổi số

Rate this post

Ứng dụng chuyển đổi số trong vận hành và kinh doanh thị trường điện tại Nhà máy Thủy điện A Vương Ứng dụng chuyển đổi số trong vận hành và kinh doanh thị trường điện tại Nhà máy Thủy điện A Vương

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, chính thức vận hành từ tháng 7 năm 2012. Sau hơn 10 năm vận hành thị trường, bao gồm cả giai đoạn thí điểm đến các cấp thị trường chính thức, AVC đã nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp nhằm bổ sung, hoàn thiện các quy định về vận hành thị trường điện. và là thành viên có trách nhiệm trong quá trình hình thành và phát triển các cấp của thị trường điện lực hiện nay.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu cổ đông của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đồng hành thực hiện các chiến lược, kế hoạch và chương trình chuyển đổi số tại Công ty. .

Theo đó, Công ty đã áp dụng nhiều chương trình, phần mềm vào vận hành nhà máy, các biện pháp này được thể hiện rõ nhất thông qua việc giảm tải công việc hàng ngày của người vận hành, đảm bảo vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả hơn.

Thủy điện A Vương: Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành bằng chuyển đổi số
Phần mềm PMIS được áp dụng trong hoạt động.

Giải pháp ứng dụng phần mềm PMIS để thực hiện số hóa nhật ký vận hành, số hóa bảng công việc, … Khi dữ liệu hoạt động được số hóa, các trưởng ca hoặc trưởng ca có thể dễ dàng truy cập dữ liệu lịch sử trong một khoảng thời gian. Phải mất nhiều thời gian để phân tích dữ liệu vận hành, xác định xu hướng thiết bị hoặc chẩn đoán các nguyên nhân có thể gây ra hỏng hóc đơn vị hoặc giảm hiệu quả hoạt động.

Đặc biệt với những rủi ro sự cố tiềm ẩn, người vận hành muốn phân tích phải có bộ dữ liệu đủ lớn để có thể xác định và đưa ra lời khuyên cho lãnh đạo.

Việc quản lý thiết bị, tài liệu trên phần mềm PMIS cũng rất nhanh chóng và thuận tiện cho người vận hành. Từ phần mềm, có thể truy xuất toàn bộ hồ sơ thiết bị, tài liệu vận hành, quy trình quy định liên quan,… mọi lúc, mọi nơi trên máy tính hoặc thiết bị di động cầm tay.

Thủy điện A Vương: Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành bằng chuyển đổi số
Hình ảnh phần mềm tự động nhập dữ liệu trên các trang web.

Trước đây, việc báo cáo số liệu cho cơ quan quản lý nhà nước về vận hành hồ chứa nước A Vương phải làm thủ công, mất nhiều thời gian và có nhiều bất cập về số liệu, ảnh hưởng đến uy tín của Công ty.

Gần đây, Công ty đã xây dựng phần mềm tự động nhập dữ liệu vào các trang web để công việc này được thực hiện tự động mà không cần phải nhập dữ liệu nữa, đảm bảo dữ liệu được truyền đi đúng thời gian. kịp thời và chính xác.

Mỗi ngày, Giám đốc điều hành phải gửi hàng chục email với rất nhiều dữ liệu để báo cáo với lãnh đạo công ty cũng như bên ngoài. Xưởng vận hành cũng đã viết công cụ làm sẵn các file báo cáo tự động để giảm thiểu sai sót và nhanh chóng.

Ứng phó với thiên tai cũng là một bài toán tương đối đau đầu. Đối với A Vương, lãnh đạo công ty đã ưu tiên công tác này từ rất sớm với việc ứng dụng công nghệ trong dự báo lượng mưa, lưu lượng nước về hồ để chủ động hơn trong công tác này. Công ty đã lắp đặt các trạm đo mưa, đưa dữ liệu mưa lên website, lấy dữ liệu lượng mưa để đưa ra dự báo lưu lượng nước về hồ nhằm có tầm nhìn xa trong quá trình điều tiết, vận hành hồ chứa. Khai thác tối ưu nguồn nước đầu vào.

Thủy điện A Vương: Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành bằng chuyển đổi số
Hệ thống XHQ.

Để quản lý thông tin dữ liệu một cách khoa học, Công ty đã cài đặt hệ thống Phần mềm thông minh hoạt động XHQ – một hệ thống vận hành sản xuất thông minh nhằm trích xuất và tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau thành một hệ thống. đã chia sẻ. Từ đó, tiến hành phân tích, trực quan hóa dữ liệu trên các trang tổng quan và đưa ra các báo cáo cụ thể, XHQ tổ chức dữ liệu thành một mô hình thông tin và kết hợp các thông tin khác nhau theo từng loại thông tin. bối cảnh cụ thể để đáp ứng nhu cầu phân tích hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, thông tin có thể được hiển thị dưới nhiều dạng biểu diễn khác nhau, từ biểu đồ đến biểu diễn dữ liệu trực tiếp. Kế hoạch ngắn hạn trong năm 2022 AVC sẽ xây dựng giải pháp COMOS MRO – Phần mềm quản lý bảo trì, bảo dưỡng thiết bị kết hợp với các giải pháp hiện tại.

Về lâu dài, AVC có lộ trình xây dựng bức tranh chuyển đổi số đồng bộ toàn nhà máy trong tương lai để quản lý, vận hành nhà máy an toàn, hiệu quả. Kết quả của chuyển đổi kỹ thuật số là nhân viên được hưởng lợi nhiều nhất khi năng suất tăng lên.

NGUYỄN MINH PHONG – CTCP Thủy điện A Vương

Leave a Comment