Thụy Điển phát hiện rò rỉ đường ống Nord Stream thứ tư

Rate this post

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển cho biết, vết rò rỉ mới nhất được phát hiện trên đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Theo một nguồn tin quốc phòng Anh, vụ rò rỉ đường ống được nghi là hậu quả của việc phá hoại. Theo đó, nhiều khả năng đây là những cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước bằng cách sử dụng chất nổ dưới nước. Liên minh châu Âu cũng tin rằng các rò rỉ là kết quả của sự phá hoại.

Cả hai đường ống Nord Stream 1 và 2 đều không hoạt động vào thời điểm nghi ngờ vụ nổ, nhưng chúng vẫn chứa đầy khí phun ra biển.

Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Nord Stream lần thứ tư - Ảnh 1.

Các bọt khí nổi trên biển ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch, nơi rò rỉ đầu tiên được phát hiện vào sáng ngày 26 tháng 9. (Ảnh: AP)

Đường ống Nord Stream 2 chạy từ Nga đến Đức và dự định cung cấp khí đốt cho châu Âu cho đến khi Nga tấn công Ukraine và Đức từ chối cấp phép.

Vết rò rỉ đầu tiên được phát hiện vào sáng ngày 26 tháng 9, cách đảo Bornholm của Đan Mạch khoảng 14 dặm (23 km) về phía đông nam.

Vào ngày 27 tháng 9, các nhà chức trách Thụy Điển đã cảnh báo về hai vụ rò rỉ khác trên Nord Stream 1.

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển xác nhận rằng “các vụ nổ mạnh dưới đáy biển” đã được ghi nhận tại khu vực xảy ra vụ rò rỉ.

Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Nord Stream lần thứ tư - Ảnh 2.

Bốn vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 đã được phát hiện từ đầu tuần này. (Ảnh: Reuters)

Đáp lại, Na Uy thông báo rằng quân đội nước này sẽ triển khai hiện diện nhiều hơn tại các cơ sở dầu khí của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết thiệt hại đối với các đường ống dẫn khí đốt là “cố ý, không phải là một tai nạn” và gây ra lo ngại trên toàn châu Âu.

Ông Kofod nói với Sky News: “Đây là điều chưa từng thấy, chúng tôi chưa từng thấy kiểu tấn công hay phá hoại này nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của châu Âu.

Ông Kofod nhấn mạnh điều quan trọng là phải tiến hành các cuộc điều tra trước khi giao trách nhiệm.

Các chuyên gia hy vọng rằng các đội điều tra với máy bay không người lái dưới nước sẽ được cử đến để kiểm tra, nhưng việc này có thể mất một tuần hoặc lâu hơn.

Theo Như Quỳnh

Leave a Comment