Thủy điện Bản Vẽ chưa xả lũ điều tiết sau bão số 4

Rate this post

(HNMO) – Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, những ngày gần đây, lưu lượng nước vào hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng lên nhanh, hiện mực nước hồ Bản Vẽ đạt mức 196,4m trên mực nước trung bình. mức độ. thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, đến thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ không phải thực hiện điều tiết lũ.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, một số huyện vùng hạ lưu sông Cả mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra ngập lụt trên diện rộng. Trước tình hình trên, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã hạn chế phát điện để giảm lũ cho hạ du. Chỉ tính từ ngày 30-9 đến 2-10, tổng lượng nước về hồ là 120 triệu m3, nhà máy chỉ vận hành tổ máy phát điện vào một số giờ cao điểm mà không xả nước qua tràn. Tỷ lệ giảm lũ cho hạ du lên đến 90%.

Trước cơn bão số 4, để tạo khả năng phòng lũ cao cho hồ thủy điện Bản Vẽ, nhà máy đã được huy động công suất lớn để hạ mực nước hồ chứa. Ngoài ra, để chủ động phòng, chống và hạn chế thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão số 4, Công ty Thủy điện Bản Vẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của bão, dự báo và tính toán lượng triều cường. nước đến hồ. Công ty thực hiện chế độ thông tin, báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định, cập nhật đầy đủ thông tin khi thủy tượng, vận hành hồ chứa trên trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương, EVN để tham mưu cho lãnh đạo các cấp phương án vận hành hồ chứa hợp lý, hiệu quả. các kế hoạch.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, thời gian tới, lưu lượng đến hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh, dự kiến ​​khoảng 700m3 / s. Với lưu lượng nước về hồ như dự báo, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ sẽ không xả điều tiết. Nhưng để duy trì khả năng phòng lũ cho hạ du và đảm bảo an toàn công trình, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ sẽ vận hành phát điện để giảm nguy cơ tràn, lượng nước qua tổ máy phát điện sẽ nhỏ hơn lượng của nước. về hồ.

Leave a Comment