Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Rate this post

Nhà di chuyển học Mary-Claire King (Mỹ) – một trong những ứng dụng viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh. Ảnh: airsfoundation

Giới chuyên gia dự đoán những nghiên cứu liên quan đến căn bệnh ung thư và các loại vắc xin bào chế theo mRNA công nghệ có nhiều khả năng sẽ chiến thắng giải thưởng năm nay.

Giải Nobel Y Sinh sẽ được công bố vào khoảng 11h30 sáng 3/10 tại Stockholm (Thụy Điển) – 16h30 cùng ngày, giờ Việt Nam. Tiếp theo đó sẽ là giải thưởng Nobel Vật lý vào ngày 4/10, Hóa học ngày 5/10 và Văn học ngày 6/10. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng duy nhất được công bố ở Oslo (Na Uy) ngày 7/10. Trong khi đó, giải Nobel Kinh tế sẽ khép lại Tuần lễ Nobel vào ngày 10/10.

Trong lĩnh vực Y học, tên của một nhà khoa học nữ liên tục được các chuyên gia về Nobel đưa đến gần đây, đó là nhà di chuyển học Mary-Claire King (Mỹ). Vào năm 1990, bà Mary-Claire King đã phát hiện gen BRCA1 – loại biến gen gây ra một dạng di chuyển của bệnh ung thư vú, qua đó tạo nên cuộc cách mạng trong sưu tầm ung thư. Theo quan sát, bà sẽ được vinh danh cùng các bác sĩ Dennis Slamon (Mỹ) và Axel Ullrich (Đức) về những người nghiên cứu đã góp phần vào sự phát triển của thuốc ung thư vú Herceptin.

Tuy nhiên, nếu Ban giám khảo Nobel 2022 phá vỡ truyền thống – thường tôn vinh các nghiên cứu sinh tồn tại hàng thập kỷ – của mình, một nhà khoa học nữ khác có thể được xướng tên tại lễ công bố giải thưởng Y Sinh năm this with theasaserments in COVID-19 đại chiến dịch.

Bà Katalin Kariko (sinh ra ở Hungary) có thể chiến thắng nhờ nghiên cứu ban đầu trực tiếp đến sự phát triển của vắc xin theo nghệ thuật mRNA đầu tiên chống lại COVID-19, đã có hai hãng dược phẩm của Mỹ là Pfizer và Sản xuất ứng dụng Moderna. Khoa học này cũng đã từng mang về cho bà Karilo nhiều giải thưởng y học lớn.

Chuyên gia Ulrika Bjorksten – người phụ trách lĩnh vực khoa học thông tin của Đài phát thanh công cộng Thụy Điển – nhấn mạnh rằng: “Không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho chúng ta trong cuộc chiến chống đại dịch, đây là trường học đầu tiên, mở đường cho một loạt triển vọng ứng dụng nghệ thuật này trong tương lai “. Bà Kariko có thể được vinh danh cùng với 2 cộng sự là Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) trong dự án này.

Trong khi đó, chuyên gia David Pendlebury – thuộc công ty phân tích Clarivate Analytics, chuyên theo dõi các ứng cử viên Nobel trong lĩnh vực khoa học – đánh giá cao nhà sinh học phân tích Yuk Ming Dennis Lo (Hong Kong – Trung Quốc) , the first style in the development method of the test is not platinum filter before sanh.

Nhà khoa học Yuk Ming Dennis Lo cũng nổi tiếng với phương pháp phát hiện sớm bệnh ung thư chỉ thông qua thử nghiệm một vài giọt máu, được gọi là sinh thiết bị. Ông Pendlebury đánh giá rằng chỉ với một lần lấy máu đơn giản, “bạn có thể xác định tất cả các vấn đề và bệnh tật có thể xảy ra”.

Giải Nobel Y Sinh 2021 thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian, với những khám phá về các tác phẩm của con người đối với nhiệt độ và cảm giác. Xem xét về tổng thể, trong số 13 chủ nhân của Nobel 2021, chỉ có 1 người là nữ; toàn bộ giải thưởng trong lĩnh vực khoa học đều trao cho nam giới.

Giải thích về điều này, các ủy ban giải thưởng Nobel luôn nỗ lực ghi nhận những thành tựu của nữ giới, song các nghiên cứu được xem xét trao giải đều được tiến hành từ nhiều thập kỷ, khi mà nữ giới hạn tham gia các dự án ở mức cao cấp.

Leave a Comment