Thụy Điển đặt mục tiêu phát triển ngành hàng không nội địa xanh

Rate this post

Tại một nhà chứa máy bay gần Gothenburg, một nhóm kỹ sư từ Heart Aerospace đang làm việc để đảm bảo một phương tiện bay trong tương lai không phát thải.

Dự án của nhóm kỹ sư hàng không Thụy Điển là một chiếc máy bay 30 hành khách, được gọi là ES-30, được thiết kế để có thể bay 200 km hoàn toàn bằng năng lượng pin.

Máy bay chở khách chạy điện – tương lai của máy bay không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Video Euronews

Nhóm kỹ sư cũng có kế hoạch lắp đặt một máy phát điện hybrid turbo dự phòng, sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững, có thể nâng tầm hoạt động lên 400 km.

Giám đốc điều hành Heart Aerospace Anders Forslund cho biết: “Nếu bạn so sánh máy bay điện với máy bay thông thường về tầm bay, công nghệ hiện tại không đạt được điều này. “Nhưng những gì chúng tôi có thể cung cấp là độ ồn thấp, không phát thải, có nghĩa là máy bay không chỉ tốt cho khí hậu mà còn tốt cho môi trường địa phương và chống ô nhiễm gần các sân bay, bao gồm cả ô nhiễm tiếng ồn”.

Mặc dù vẫn chưa có nguyên mẫu hoạt động, nhưng công ty đã thu hút thành công sự quan tâm từ United Airlines và Mesa Air Group, những người đã đặt hàng 200 chiếc.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho dự án đầy tham vọng này, theo thông báo của Heart, công ty Air Canada đã đặt mua 30 máy bay và đầu tư ban đầu vào công ty là 5 triệu USD.

Chiếc máy bay đầu tiên mà Heart đang chế tạo trong nhà chứa máy bay khó có thể tự bay lên bầu trời. Đây có thể coi là một mô hình cận cảnh, được sử dụng để thử nghiệm mặt đất đối với các bộ phận như cánh quạt và pin trước khi công ty chế tạo một nguyên mẫu bay cho các chuyến bay thử nghiệm. kinh nghiệm vào năm 2026.

Guilherme Albuquerque, kỹ sư hàng không, chuyên gia trong lĩnh vực tích hợp hệ thống máy bay giải thích: “Việc thực hiện các bài kiểm tra thử nghiệm hoặc để xảy ra sai sót trong nguyên mẫu bay rất tốn kém vì tất cả các bộ phận trong nguyên mẫu đều là thiết bị hàng không. Nhưng trên mặt đất sẽ an toàn và chi phí sẽ giảm đi rất nhiều. “

Với nguồn điện tái tạo, đường bay ngắn và tư duy hướng tới sự bền vững, các nhà lãnh đạo hàng không ở Scandinavia tin rằng các chuyến bay xanh nên bắt đầu trong khu vực trước.

Fredrik Kampfe, giám đốc công nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Thụy Điển cho biết: “Nếu không có ở đây, thì nơi nào khác trên thế giới sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không không khí thải? Chúng tôi có thị trường ở Scandinavia và vị trí địa lý đơn giản là rất phù hợp. Bắc Na Uy, chúng tôi có các đường bay ngắn có thể từ bay khoảng 14, 15 phút, tối đa 20 phút giữa các sân bay, đây sẽ là thị trường hoàn hảo đầu tiên ”.

Theo Euro News

Leave a Comment