Thủy lợi tốt giúp nông dân yên tâm sản xuất lúa thu đông

Phong Thủy
Rate this post

Lúa thu đông ở ĐBSCL thường được gieo cấy trong điều kiện thời tiết bất lợi như bão, lũ. Để đảm bảo sự thành công của vụ lúa này, cần phải có một hệ thống tưới tiêu tốt.

Lúa thu đông ở ĐBSCL thường được gieo cấy trong điều kiện thời tiết bất lợi như bão, lũ. Để đảm bảo sự thành công của vụ lúa này, cần phải có một hệ thống tưới tiêu tốt. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ăn tốt lúa thu đông

Sản xuất lúa hè thu 2022 năm nay ở ĐBSCL tương đối thuận lợi, được Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao, mặc dù vụ lúa gặp nhiều khó khăn ở khâu đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, … xăng tăng. cao, nhưng nông dân trồng lúa vẫn có lãi. Vụ tới là thu đông, Bộ NN & PTNT có kế hoạch triển khai sản xuất 700.000 ha. Hiện các địa phương ĐBSCL đang tập trung gieo sạ theo lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp khuyến cáo, phù hợp với từng tiểu vùng để tránh ảnh hưởng của lũ cuối vụ, triều cường và điều kiện sản xuất bất lợi … Trên Mặt khác, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất trong vùng được quan tâm đầu tư, vận hành tốt, đảm bảo ngăn mặn. , rửa phèn, chống úng, trữ nước ngọt vào mùa khô phục vụ sản xuất.

An Giang là một trong những tỉnh đầu nguồn, sản xuất lúa thu đông thường gặp nhiều rủi ro do ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước lũ dâng cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, ĐBSCL không còn xảy ra lũ theo quy luật tự nhiên, nhưng An Giang không chủ quan mà vẫn đưa ra kịch bản lũ ở mức báo động 2, để các địa phương trong tỉnh luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó. sẵn sàng ứng phó, thích ứng để đảm bảo một vụ lúa thắng lợi.

An Giang là một trong những tỉnh đầu nguồn, sản xuất lúa thu đông thường gặp nhiều rủi ro do ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước lũ dâng cao.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

An Giang là một trong những tỉnh đầu nguồn, sản xuất lúa thu đông thường gặp nhiều rủi ro do ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước lũ dâng cao. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bình quân mỗi vụ lúa An Giang sản xuất từ ​​160.000 – 230.000 ha trên tổng số 643 tiểu vùng, trong đó có 421 tiểu vùng có đê bao triệt để với diện tích khoảng 194.000 ha.

Ông Lương Huy Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi An Giang, cho biết: Vụ lúa thu đông năm nay đã xuống giống trên 164.000 ha, đến nay đã đạt khoảng 20% ​​diện tích gieo sạ, dự kiến ​​cuối vụ. tháng. 8 hạt hoàn thiện cơ bản gieo hạt. Bên cạnh khu vực trong đê hoặc ngoài đê bao mất an toàn, An Giang khuyến cáo không nên để người dân xuống giống mà tiến hành xả lũ.

Tuy nhiên, để chủ động ứng phó với nước dâng do triều cường và các tình huống mưa, dông, lốc trong mùa mưa, lũ ảnh hưởng đến sản xuất lúa thu đông. Ngành nông nghiệp An Giang thường xuyên theo dõi sát sao, chủ động các biện pháp, phương án ứng phó hiệu quả, đảm bảo sản xuất và dân sinh an toàn trong mùa mưa lũ. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ chứa, đập dâng, các khu vực trọng điểm sạt lở bờ sông trọng điểm, các công trình đang thi công, chống ngập úng đô thị do ảnh hưởng của nước dâng, triều cường.

Theo ông Khánh, để nông dân yên tâm sản xuất trong mùa thu hoạch lúa 2022 khó khăn như hiện nay. Vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh giao dự toán ngân sách cho các địa phương. Trên cơ sở nguồn kinh phí được giao, các huyện, thị xã, thành phố đã bố trí kế hoạch nạo vét kênh mương, gia cố đê bao và duy tu, sửa chữa cống, đập với hàng trăm công trình. Ngoài ra, đề nghị các địa phương chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn hàng ngày, kịp thời thông báo rộng rãi cho người dân đến khu vực để có biện pháp, phương án ứng phó hiệu quả, đảm bảo an toàn. Sản xuất và sinh hoạt của người dân được đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đặc biệt là không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai.

Bằng mọi giải pháp, An Giang phấn đấu đạt diện tích lúa thu đông theo kế hoạch và chỉ đạo sản xuất thắng lợi trên mọi mặt trận.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bằng mọi giải pháp, An Giang phấn đấu đạt diện tích lúa thu đông theo kế hoạch và chỉ đạo sản xuất thắng lợi trên mọi mặt trận. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tăng cường kiểm tra hệ thống đê bao, đê bao, cống rãnh bảo vệ sản xuất vụ thu đông. Chuẩn bị các trạm bơm điện để chủ động bơm tiêu chống úng để bảo vệ diện tích sản xuất vụ thu đông kịp thời khi có sự cố.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN & PTNT An Giang, thông tin thêm: Cùng với các giải pháp trên, đơn vị cũng đề nghị các ngành chức năng địa phương trong tỉnh thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hệ thống. kè, kè, cống đập ở những đoạn hư hỏng, xuống cấp để bảo vệ tốt vùng sản xuất nông nghiệp; kể cả lúa thu đông trước khi mưa bão sắp đến. Bằng mọi giải pháp, An Giang phấn đấu đạt diện tích lúa thu đông theo kế hoạch và chỉ đạo sản xuất thắng lợi trên mọi mặt trận.

Thủy lợi đóng một vai trò quan trọng

Tại tỉnh Đồng Tháp, đến nay, vụ lúa thu đông 2022 đã xuống giống khoảng 85.000 ha / 113.600 ha, đạt 74,2% kế hoạch năm ở các vùng đê bao an toàn thủy lợi.

Nhận thức rằng hệ thống thủy lợi có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao khả năng giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo phát triển bền vững ngành nông nghiệp, nông thôn. Để làm được điều này, nhiều năm qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã mạnh dạn đề xuất với Trung ương phương án quy hoạch nhằm mục tiêu đầu tư, nâng cấp hệ thống thủy lợi, từng bước hoàn thiện hệ thống trục từ nội đồng theo hướng hiện đại. , đáp ứng yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi … Nhằm khai thác, quản lý tài nguyên nước hiệu quả, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nông dân ĐBSCL nhận thấy hệ thống thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ lúa thu đông 2022.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nông dân ĐBSCL nhận thức được hệ thống thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ lúa thu đông 2022. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hệ thống thủy lợi tỉnh Đồng Tháp là hệ thống thủy lợi mở các kênh chằng chịt, nước được lấy từ sông Tiền, sông Hậu qua các kênh ngang. cung cấp cho kênh dọc, ống dẫn, vào mạng lưới kênh nội đồng để tưới trực tiếp hoặc bơm tưới phục vụ sản xuất. Có thể nói, vụ lúa hè thu vừa qua toàn tỉnh đã xuống giống gần 200.000 ha, còn cây màu các loại gieo cấy khoảng 19.500 ha đảm bảo đủ nước tưới nhờ đồng ruộng được phục vụ tốt. Riêng vụ thu đông đang triển khai, tỉnh sẽ quyết tâm đảm bảo thắng lợi trong mùa mưa bão.

Hiện toàn tỉnh có 833 công trình trên kênh trục, kênh cấp II, III, IV với chiều dài khoảng 4.073 km, diện tích phục vụ khoảng 485.132 ha, hệ thống điều tiết với 2.616 cống các loại và 1.219 bơm điện. các nhà ga. Về ô bảo vệ sản xuất, toàn tỉnh có 1.319 ô, với chiều dài 8,105 km. Trong đó, có 1.102 ô hoàn chỉnh, với chiều dài 6,303 km, 217 ô chống lũ (bảo vệ lúa thu đông).

Theo ông Tuấn, để hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn từ nay đến năm 2025, cơ cấu vốn Trung ương và vốn đối ứng của địa phương 350 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi nhằm khôi phục tưới tiêu tiên tiến và dịch vụ thoát nước, tiết kiệm nước, trạm bơm điện, cống rãnh. Đồng thời, kiên cố hóa kênh mương, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Hiện Đồng Tháp có 833 công trình kênh trục, kênh cấp II, III, IV với chiều dài khoảng 4.073 km, diện tích phục vụ khoảng 485.132 ha, hệ thống điều tiết với 2.616 cống các loại và 1.219 trạm bơm điện. phục vụ sản xuất.  xuất khẩu nông sản.  Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện Đồng Tháp có 833 công trình kênh trục, kênh cấp II, III, IV với chiều dài khoảng 4.073 km, diện tích phục vụ khoảng 485.132 ha, hệ thống điều tiết với 2.616 cống các loại và 1.219 trạm bơm điện. phục vụ sản xuất. xuất khẩu nông sản. Hình ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cùng với công nhân lấp chỗ trống cho gần 1ha lúa thu đông đang giai đoạn xuống giống của gia đình, ông Lê Văn Bảy, ngụ xã Láng Biển, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), chia sẻ: “Thu đông nhiều lắm. vụ lúa Trước đây, tôi và gia đình đều sản xuất trong đê bao an toàn và trồng các giống lúa chất lượng cao như OM 18, OM 5451. Do đây là giống cứng cây, bộ rễ ăn sâu vào đất nên ít bị đổ ngã, đổ ngã khi gặp giông bão trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch nên rất thích hợp với điều kiện canh tác mùa mưa như vụ lúa thu đông, ngoài ra nhờ hạn chế được đổ ngã nên cho lúa có năng suất, chất lượng cao, từ đó bán lúa dễ dàng và được giá hơn so với một số giống lúa khác.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự báo triều cường năm 2022 ở mức rất cao và cao hơn so với trung bình nhiều năm nên các tỉnh trung bình và vùng ven biển cần quan tâm, gia cố hệ thống đê, kè để ứng phó với triều cường, lũ ống kết hợp triều cường. Bên cạnh đó, cũng lưu ý vùng trung lưu (một phần diện tích phù sa giữa sông Tiền và sông Hậu từ Tiền Giang, Vĩnh Long, TP Cần Thơ và một phần Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng …) là vùng. rất nguy hiểm với nguy cơ ngập úng do hệ thống đê bao không tốt, các địa phương cần chủ động có phương án bố trí thời vụ phù hợp để tránh lũ cuối vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.