Thụy Sĩ chuẩn bị kịch bản cực đoan cho tình trạng thiếu hụt năng lượng | Châu Âu

Rate this post

Thụy Sĩ không nhận được bất kỳ lời khuyên nào từ ban giám đốc.  1Một cửa hàng ở Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP / TTXVN)

Fredy Fässler, Chủ tịch Hội đồng Giám đốc Tư pháp và Cảnh sát của bang Thụy Sĩ, cho biết vào ngày 20 tháng 8 rằng chính phủ Thụy Sĩ và các bang đang nỗ lực chuẩn bị cho “sự kịch bản cực đoan“khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng có thể xảy ra trong mùa đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong những trường hợp cực đoan, không thể loại trừ khả năng xảy ra cướp bóc và biểu tình.

Ngoài ra, Thụy Sĩ cần chuẩn bị cho tình huống không thể rút tiền ATM, hệ thống sưởi ngừng hoạt động và đường phố tối om, mặc dù theo quan điểm của ông Fässler thì điều đó khó xảy ra.

[Pháp lên phương án ứng phó với kịch bản thiếu hụt năng lượng]

Ông Fässler nói thêm rằng một khóa đào tạo quốc gia được thiết kế để kiểm tra cách các tổ chức an ninh và dịch vụ khẩn cấp có thể đối phó với tình trạng thiếu điện vào năm 2014 đã phát hiện ra nhiều thiếu sót lớn, chẳng hạn như thiếu máy phát điện dự phòng cho cảnh sát, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Những vấn đề này cho đến nay đã được khắc phục. Các cơ quan an ninh tiểu bang đã vận động thành công để tham gia tích cực hơn vào các nỗ lực lập kế hoạch liên bang.

Hiện tại, các chuyên gia cảnh báo Thụy Sĩ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện và khí đốt vào mùa đông dù nguồn cung hiện tại đã đủ và dự trữ đáng kể.

Bộ trưởng Năng lượng Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga hồi đầu tuần đã bảo vệ chiến lược năng lượng của Thụy Sĩ, cho biết một loạt các lựa chọn đang được tìm hiểu để ngăn chặn tình trạng mất điện trong mùa đông này.

Những lo ngại về nguồn cung cấp khí đốt đang trở thành nguyên nhân gây căng thẳng giữa Thụy Sĩ và một số nước láng giềng châu Âu. Không có thỏa thuận điện nào giữa Thụy Sĩ và Liên minh châu Âu (EU) sau khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận khung sụp đổ.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ vẫn liên kết chặt chẽ với mạng lưới khí đốt Châu Âu. Chính phủ Thụy Sĩ hiện đang đàm phán với Đức và Ý để đàm phán một thỏa thuận đoàn kết trong trường hợp thiếu khí đốt.

Hiện tại, cả hai nước EU đều có luật hoặc đang xem xét điều chỉnh luật để ngăn chặn điều này xuất khẩu khí đốt trong trường hợp khẩn cấp và điều này sẽ gây ra hậu quả cho Thụy Sĩ.

(TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment